|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Hậu trường thương vụ thâu tóm kỷ lục của Elon Musk: Dàn cố vấn hùng hậu, gọi điện cháy máy để thuyết phục cổ đông

08:02 | 28/04/2022
Chia sẻ
Dĩ nhiên, tiền là yếu tố chính quyết định đến sự thành công của thương vụ mua lại Twitter nhưng thử hỏi mấy ai đủ khả năng thâu tóm mạng xã hội 'chim xanh' nếu không phải là Elon Musk, tỷ phú giàu nhất hành tinh, ông chủ của doanh nghiệp nghìn tỷ USD.

Sau 11 ngày, kể từ khi thông báo mua 9% cổ phần và trở thành cổ đông lớn nhất của Twitter, CEO Tesla, tỷ phú Elon Musk đã đạt được thỏa thuận mua lại mạng xã hội này. Theo thông báo được Twitter công bố hôm 25/4, HĐQT công ty đã đồng ý với đề nghị 54,20 USD/cổ phiếu, mức định giá gần 44 tỷ đồng mà tỷ phú Elon Musk đưa ra, đồng nghĩa với việc Elon Musk gần như sẽ trở thành ông chủ tiếp theo của mạng xã hội này.

 Trụ sở chính của Twitter. (Ảnh: Business Journals).

Theo tờ Wall Street Journal, bước ngoặt của thương vụ đến sau khi tỷ phú Elon Musk thông báo với HĐQT Twitter rằng ông đã huy động đủ tiền cho vụ mua lại Twitter - điều khiến HĐQT Twitter phải nghiêm túc với thương vụ này, bởi lẽ trước đó họ đã nghi ngại ý định của Elon Musk, đồng thời thực hiện chiến lược "liều thuốc độc" nhằm ngăn cản vị tỷ phú thâu tóm công ty.

Tỷ phú không đơn độc

Ở phía hậu trường, các nhân viên ngân hàng của Twitter đã gửi báo cáo cho các giám đốc, đề nghị cân nhắc mức giá 54,20 USD/cổ phiếu mà tỷ phú Elon Musk đưa ra, nhấn mạnh đây là mức giá hợp lý và Twitter có thể phải rất vất vả mới đạt được. Đặc biệt, lời đề nghị bằng tiền mặt của tỷ phú Elon Musk vô cùng hấp dẫn. Tờ WSJ cho rằng đây chính là yếu tố thuyết phục được cái gật đầu của HĐQT Twitter, những người trước đó không mấy hào hứng với đề nghị của Elon Musk.

Theo WSJ, các đại diện của Twitter đã bắt đầu đặt câu hỏi dành cho vị tỷ phú về nguồn tài chính trong thương vụ này. Hôm 23/4, Bret Taylor, đồng Giám đốc của Salesforce, người lãnh đạo hội đồng quản trị của Twitter đã có một cuộc trao đổi với Elon Musk.

Sáng 24/4, HĐQT công ty họp bàn về thương vụ theo đề nghị của ông Bret Taylor. Trước đó, các cổ đông Twitter được cho là sẽ từ chối đề nghị của tỷ phú Elon Musk bởi giá trị mà ông đưa ra thấp hơn nhiều so với mức gần 80 USD/cổ phiếu mà Twitter thiết lập vào năm ngoái.

Chiều 24/4, Bret Taylor lại trao đổi với tỷ phú Elon Musk. HĐQT Twitter sau đó đã đồng thuận sẽ đàm phán và cân nhắc mức giá 44 tỷ USD mà CEO Tesla đưa ra. Hôm 25/4, các thỏa thuận được thông qua và thương vụ mua lại Twitter của Elon Musk đã hoàn tất.

Lời đề nghị không nói lên điều gì về cách ông huy động tiền cho thương vụ này. Tờ WSJ cho rằng việc chồng đủ tiền trong một thời gian ngắn như vậy được xem một chiến tích không hề nhỏ của Elon Musk. Vì sao nói như vậy? Bởi lẽ, phần lớn tài sản trị giá hàng trăm tỷ USD của ông được gắn với cổ phiếu Tesla và cổ phần trong các công ty khác mà tỷ phú này sở hữu.

Tuy nhiên, mức giá 54,20 USD/cổ phiếu kèm màn kì kèo sau đó được xem là một phần trong chiến thuật thâu tóm Twitter của Elon Musk. Ông chủ Tesla đã tung hỏa mù để  khiến Twitter và thị trường giảm giá, điều này có thể mang lại lợi thế trong các cuộc đàm phán. Các cổ đông Twitter trước đó dường như không trông chờ vào một thỏa thuận sẽ xảy ra.

Bước ngoặt, xảy ra vào ngày 21/4, khi Elon Musk cho biết ông đã sắp xếp tài chính thương vụ và đứng sau gói tài trợ này gồm nhiều cái tên lớn như ngân hàng Morgan Stanley, Barclays PLC và Bank of America. 

Không phải ai cũng có quyền lực đủ lớn như Elon Musk

Trong một loạt cuộc gọi điện video vào hôm 22/4, Elon Musk tiếp tục thuyết phục các cổ đông hàng đầu. Như đã nói, các chủ ngân hàng của Twitter đã đưa ra ý kiến ​​rằng mức giá đó hợp lý. Không có công ty nào nghiêm túc xuất hiện sau khi đề nghị của người giàu nhất hành tinh, tờ WSJ cho rằng nhiều người cũng e ngại vị tỷ phú cũng như môi trường chống độc quyền ở Washington.

Trao đổi với ông Taylor, tỷ phú Elon Musk cho biết bảo vệ danh tiếng của mình, dù trước đó ông đã từng nói rằng đây là mức giá cuối cùng và tốt nhất. Người giàu nhất hành tinh sẵn sàng đưa ra đề nghị trực tiếp cho các cổ đông nếu HĐQT từ chối.

Cuộc đàm phán hôm 24/4 chỉ tập trung vào việc bảo vệ các cổ đông trong trường hợp thỏa thuận không thành công, do bản tính hay thay đổi của ông Musk và mối quan hệ không mấy thân thiện của vị tỷ phú với với cơ quan quản lý.

Tại cuộc họp toàn thể nhân viên vào chiều 25/4, CEO Twitter Parag Agrawal cho biết không có kế hoạch sa thải nhân viên nào và các ưu tiên của công ty sẽ không thay đổi trước khi thỏa thuận được hoàn tất, những người nghe nhận xét cho biết. Tuy nhiên, vị CEO Twitter lại khá mơ hồ về tương lai của công ty/ "Chúng tôi không biết công ty sẽ đi theo hướng nào", ông Agrawal nói.

Vượng Phát

Dow Jones mất gần 500 điểm giữa lo ngại Fed sẽ tăng mạnh lãi suất
Thị trường chứng khoán Mỹ phiên đầu tuần 5/12 đồng loạt đi xuống khi nhà đầu tư lo sợ Cục Dự trữ Liên bang (Fed) sẽ tiếp tục nâng mạnh lãi suất cho đến khi nền kinh tế rơi vào suy thoái.