|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Dự phóng Nam Kim (NKG) đạt lợi nhuận kỷ lục trong quý II nhờ lượng hàng tồn kho tích trữ dồi dào

07:47 | 19/05/2021
Chia sẻ
VDSC dự báo lợi nhuận Thép Nam Kim tiếp tục tăng trưởng mạnh nhờ giá thép, lượng tồn kho đã tích lũy, và nhu cầu mạnh mẽ.
Dự phóng Nam Kim (NKG) đạt lợi nhuận kỷ lục trong quý II nhờ lượng hàng tồn kho tích trữ dồi dào - Ảnh 1.

Một sản phẩm của Thép Nam Kim. (Ảnh: NKG).

Chứng khoán VDSC công bố báo cáo triển vọng kinh doanh của CTCP Thép Nam Kim (mã: NKG) với dự báo công ty thép có thể đạt được mức lãi sau thuế cao nhất từ khi niêm yết trong quý II do nhu cầu từ các thị trường nước ngoài mạnh, giá thép cuộn cán nóng (HRC) và lượng hàng tồn kho tăng.

Dự kiến trong quý II, doanh thu và lãi sau thuế của Nam Kim lần lượt đạt 6.113 tỷ đồng và 503 tỷ đồng, tương ứng với mức tăng 164% và 2,806% so với cùng kỳ năm trước. Một trong những động lực tăng trưởng chính của Nam Kim trong quý II là lượng hàng tồn kho tăng mạnh, dự kiến sẽ thúc đẩy việc cải thiện biên lãi gộp trong kỳ. 

Hàng tồn kho của công ty đã tăng khoảng 63% so với cùng kỳ năm trước vào thời điểm cuối quý I về giá trị, trong khi giá HRC trung bình hàng quý dự kiến tăng 30%. Do đó, VDSC ước tính lượng hàng tồn kho của công ty thép đã tăng 25% về số lượng.

Mặt khác, theo chuyên viên phân tích, nhiều khả năng Nam Kim sẽ hưởng lợi từ sản lượng thép tích lũy do giá HRC chỉ dao động trong khoảng 720-800 USD/tấn vào tháng 3 và đã tăng lên khoảng 1.000 USD/tấn vào giữa tháng 5.

Ngoài ra, sản lượng xuất khẩu sang châu Âu và Mỹ vẫn sẽ chiếm khoảng 53% tổng sản lượng tiêu thụ và mang lại biên lợi nhuận cao hơn so với bán tại thị trường trong nước. VDSC kỳ vọng biên lợi nhuận gộp của Nam Kim đạt 13,6% trong quý II, cao hơn so với 12,5% trong quý I.

Về sản lượng tiêu thụ, Nam Kim được dự báo sẽ bán được khoảng 240.000 tấn sản phẩm trong quý II, trong đó 50%-55% sản lượng được xuất khẩu. Theo VDSC, Nam Kim cũng sẽ không gặp khó khăn trong việc tiêu thụ toàn bộ sản phẩm cho đến cuối quý III do đã nhận đủ đơn đặt hàng từ thị trường nước ngoài.

Hiện tại, công ty đang vận hành hết công suất các nhà máy để đáp ứng nhu cầu. Trong 4/2021, công ty đã tiêu thụ 333.610 tấn sản phẩm thép, trong đó 55% được xuất khẩu.

Xa hơn, trong quý III, VDSC dự báo lợi nhuận sau thuế của Nam Kim đạt khoảng 230 tỷ đồng, cao hơn đáng kể so mức lợi nhuận quý bình quân các năm trước. Động lực đến từ triển vọng giá HRC trong nửa cuối năm 2021 đang tốt hơn kỳ vọng khi giá HRC giao trong quý III đã vượt mức 1.000 USD/tấn.

Thiên Trường

TS. Cấn Văn Lực: Để ngân hàng bán vàng trực tiếp, giá sẽ lập tức giảm nhưng chỉ là biện pháp trước mắt
Theo TS. Cấn Văn Lực, việc bán vàng qua nhóm ngân hàng Big 4 chỉ là biện pháp trước mắt nhằm tăng nguồn cung trên thị trường khiến giá giảm ngay. Nhưng về lâu dài cần đảm bảo thị trường vàng minh bạch và ngăn chặn thao túng giá, xoá bỏ độc quyền có thể xử lý dứt điểm được câu chuyện chênh lệch giá.