Doanh nghiệp

CTD lao dốc 30%, Chủ tịch Coteccons nhắn nhủ cổ đông: Cứ kiên trì rồi sẽ được hái quả ngọt

06:20 | 19/05/2021

Chia sẻ

Ông Bolat Duisenov - Chủ tịch Coteccons cho biết thời gian gần đây ông đã nhận được rất nhiều tin nhắn từ các cổ đông bày tỏ quan ngại cũng như sự ủng hộ giành cho công ty. Đáp lại, ông khuyên cổ đông hãy nhẫn nại và đợi đến ngày "hái quả ngọt".

Tâm tư của cổ đông CTD

CTD lao dốc 30%, Chủ tịch Coteccons nhắn nhủ cổ đông: Cứ kiên trì rồi sẽ được hái quả ngọt - Ảnh 1.

Ông Bolat Duisenov - Chủ tịch HĐQT Công ty Xây dựng Coteccons. (Ảnh: Coteccons).

Tối 18/5 trên trang Facebook cá nhân, ông Bolat Duisenov - Chủ tịch CTCP Xây dựng Coteccons (Mã: CTD) đã chia sẻ một số tin nhắn mà ông cho là do cổ đông của Coteccons gửi cho ông những ngày gần đây.

Một cổ đông viết bằng tiếng Việt: "Bolat!!!! Giữ được cổ đông trung thành với công ty mới khó bởi vì họ tin tưởng và cùng đồng hành với mình! Đừng để họ thất vọng!!!!"

Cổ đông này viết tiếp bằng tiếng Anh, tạm dịch: "Tôi sống ở thành phố Hải Phòng nhưng đã bay vào TP Hồ Chí Minh để dự đại hội cổ đông của công ty và bắt tay với ông. 

Tôi đã nghe bài thuyết trình của ông và thấy rất tâm đắc với phần ông nói về Israel và Hàn Quốc. Tôi tin tưởng vào ông và Coteccons, nếu không thì tôi đã bán gần 200.000 cổ phiếu CTD đang nắm giữ rồi. Tôi đề nghị ông hãy bảo vệ danh tiếng của CTD và bảo vệ những người đã tin tưởng và đồng hành cùng ông".

Kết phiên 18/5, giá cổ phiếu CTD dừng ở 54.500 đồng/cp, giảm hơn 30% so với hồi giữa tháng 3 và thấp ngang với mức đáy hồi tháng 10/2020 khi ông Bolat nhậm chức Chủ tịch Coteccons. Theo mức giá hiện nay, 200.0000 cổ phiếu CTD có vốn hóa khoảng trên 10 tỷ đồng.

(Nguồn: Facebook ông Bolat Duisenov).

Một cổ đông khác nhắn tin bằng tiếng Anh, tạm dịch: "Ông Bolat à, tôi là một cổ đông rất nhỏ của Coteccons từ năm 2019 đến nay. Tôi cực kỳ buồn và thất vọng với hoàn cảnh của công ty hiện nay sau khi tái cấu trúc. Kết quả kinh doanh giảm sút nhanh chóng và giá cổ phiếu lao xuống sông xuống bể. Nếu ông là một chủ tịch tốt, ông cần phải bảo vệ cổ đông nhỏ".

Ông Bolat cho biết cho biết thời gian gần đây ông đã nhận được rất nhiều tin nhắn từ các cổ đông bày tỏ quan ngại cũng như sự ủng hộ giành cho công ty. Ông muốn phản hồi chung cho tất cả những ai đã nhắn tin trực tiếp cho ông bằng một câu danh ngôn: "Sự nhẫn nại vô cùng cay đắng nhưng thành quả của nó lại rất ngọt ngào" (Patience is bitter but its fruit is sweet).

CTD lao dốc 30%, Chủ tịch Coteccons nhắn nhủ cổ đông: Cứ kiên trì rồi sẽ được hái quả ngọt - Ảnh 3.

Diễn biến giá cổ phiếu CTD từ cuối năm 2020 đến hết phiên 18/5/2021, dừng ở 54.500 đồng/cp. (Nguồn: TradingView).

Chủ tịch Coteccons không phải là người đầu tiên hứa cho cổ đông "hái quả". Tại đại hội cổ đông thường niên ngày 12/6/2018, Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết đã tuyên bố: "Nhà đầu tư tin tôi đi, cầm cổ phiếu FLC rồi sẽ đến ngày hái quả". Khi đó giá cổ phiếu FLC chỉ khoảng 4.000 - 5.000 đồng/cp và cổ đông rất nóng lòng muốn biết khi nào sẽ quay về mệnh giá.

Gần ba năm sau, vào đầu năm 2021, cổ phiếu FLC trải qua đợt tăng nóng và lấy lại mốc 10.000 đồng/cp.

Kết quả kinh doanh đi xuống

Ông Bolat Duisenov sinh năm 1981, mang quốc tịch Kazakhstan. Ông là thành viên sáng lập của quỹ đầu tư PilotX, đồng thời là Tổng Giám đốc quỹ đầu tư Kusto Việt Nam. Ngoài ra, ông còn là thành viên HĐQT của hai doanh nghiệp Việt là Công ty cổ phần Gemadept (Mã: GMD) và FiinGroup.

Từ đầu tháng 10/2020, ông Bolat làm Chủ tịch HĐQT của Coteccons thay ông Nguyễn Bá Dương sau thời gian dài tranh chấp. Ông Dương cũng đã bán hàng triệu cổ phiếu CTD và không còn là cổ đông lớn tại công ty xây dựng này.

Trong hai quý mà ông Bolat làm lãnh đạo cao nhất, Coteccons đều báo cáo kết quả kinh doanh sa sút. 

Doanh thu và lợi nhuận quý IV/2020 sụt lần lượt 42% và 60% so với cùng kỳ năm trước. Doanh thu và lợi nhuận quý I năm nay cũng lao dốc tương ứng 28% và 56% so với cùng kỳ, mặc dù mức nền so sánh trong quý I/2020 là tương đối thấp vì đã sụt giảm so với quý I/2019 khi chưa có đại dịch COVID-19.

Giải trình của công ty cho biết nguyên nhân là nền kinh tế khó khăn kéo dài từ năm 2020 đến đầu năm 2021, nhiều dự án bất động sản vẫn chưa hoạt động bình thường trở lại như giai đoạn trước dịch COVID-19 nên doanh thu từ mảng xây dựng của công ty sa sút.

Song Ngọc