|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Dấu hỏi về khoản vay gần 340 tỷ đồng của Coteccons trong quý I

13:55 | 29/04/2021
Chia sẻ
Trên bảng cân đối kế toán, đầu và cuối quý I/2021, nợ đi vay của Coteccons vẫn sạch song con số này chỉ được thể hiện trên báo cáo lưu chuyển tiền tệ và doanh nghiệp đã tất toán sạch gần 340 tỷ ngay trong quý.

CTCP Xây dựng Coteccons (Mã: CTD) đã công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý I/2021.

Tại Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thuờng niên năm 2021 diễn ra cách đây vài ngày,  bà Cao Thị Mai Lê, Kế toán trưởng của Cotecocns cũng đã tiết lộ về kết quả kinh doanh quý I với doanh thu hợp nhất 2.569 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 54,5 tỷ đồng; giảm lần lượt 28% và 56% so với cùng kỳ năm trước.

Theo thống kê thì mức lợi nhuận quý I năm nay thấp nhất kể từ quý II/2013 tới nay.

Năm 2021, Coteccons lên kế hoạch 17.413 tỷ đồng doanh thu hợp nhất, 340 tỷ đồng lãi sau thuế. So với kế hoạch này, Coteccons đã thực hiện được 15% mục tiêu doanh thu và 16% lợi nhuận năm.

Coteccons xuất hiện khoản vay 340 tỷ trong quý I - Ảnh 1.

Theo số liệu trên báo cáo tài chính, biên lợi nhuận gộp quý này chỉ đạt gần 4,7% trong khi ba quý liền trước biên lợi nhuận gộp của Coteccons đều duy trì ở ngưỡng 6,1%. Biên lợi nhuận gộp quý này cũng giảm so với con số gần 5,5% của quý I/2020.

Coteccons xuất hiện khoản vay 340 tỷ trong quý I - Ảnh 2.

Biên lợi nhuận gộp của Coteccons xuống thấp trong bối cảnh giá thép tăng phi mã. Khoảng giữa tháng 4 vừa qua, Hiệp hội nhà thầu xây dựng Việt Nam (VACC) đã phải kêu cứu với chính phủ về giá thép xây dựng.

VACC cho rằng các nhà thầu xây dựng Việt Nam gặp phải những khó khăn không cách nào tháo gỡ vì các chủ đầu tư không phải vốn nhà nước đa số đều sử dụng loại hợp đồng có giá trị cố định không điều chỉnh ở thời điểm ký (trừ trường hợp bất khả kháng) nên các nhà thầu phải tự giải quyết sự thâm hụt lớn này.

"Còn các dự án đầu tư vốn ngân sách lại phải áp dụng đơn giá vật liệu theo thông báo của các Sở Xây dựng, mà các thông báo này thì không cập nhật được biến động giá kịp thời nên các nhà thầu cũng phải tự xử lý phần biến động này".

Tại đại hội, ông Trần Trí Gia Nguyễn (Michael Trần), Phó Tổng giám đốc Coteccons cho biết giá vật liệu tăng có ảnh hưởng tới công ty.

"Thị trường 6 tháng vừa rồi giá thép tăng rất cao, nhưng đây là khó khăn chung, không phải một mình Coteccons chịu. Chúng tôi luôn có những giá tốt do có nhà thầu phụ, nhà cung cấp,…  và chúng tôi giữ giá cho vài sản phẩm lớn có thể kéo dài được", ông Michael Trần trấn an cổ đông.

Bất ngờ vay nợ trong quý I

Về tình hình tài chính, tại ngày 31/3, tổng tài sản của Coteccons đạt 13.082 tỷ đồng, giảm 1.075 tỷ đồng so với đầu năm.

Lượng tiền, tương đương tiền và tiền gửi có kỳ hạn của Coteccons cuối kỳ là 3.251 tỷ đồng, tương đương so với đầu năm. 

Dòng tiền từ hoạt động kinh doanh của Coteccons tiếp tục âm trong quý I với con số âm 184 tỷ đồng và đã bắt đầu âm kể từ năm 2018 tới nay.

Đáng lưu ý, ngay trong quý I Coteccons đã sử dụng đòn bẩy khi vay gần 339 tỷ đồng sau đó đã tất toán ngay trong kỳ. 

Trên bảng cân đối kế toán, đầu và cuối kỳ, nợ của Coteccons vẫn sạch song con số nợ vay chỉ được thể hiện trên báo cáo lưu chuyển tiền tệ.

Coteccons xuất hiện khoản vay 340 tỷ đồng trong quý I - Ảnh 4.

Nguồn: Báo cáo tài chính hợp nhất quý I/2021.

Điều này càng được khẳng định rõ ràng hơn khi quý I chi phí tài chính của Coteccons ghi nhận 993 triệu đồng do khoản chi phí lãi vay gần 777 triệu đồng trong khi các kỳ trước không hề xuất hiện khoản này.

Coteccons xuất hiện khoản vay 340 tỷ đồng trong quý I - Ảnh 6.

Nguồn: Thuyết minh báo cáo tài chính hợp nhất quý I/2021.

Coteccons được biết đến là doanh nghiệp không sử dụng đòn bẩy nhiều năm qua dưới thời của ông Nguyễn Bá Dương, cựu Chủ tịch HĐQT. Song từ khi ông Dương và các cộng sự dưới thời ông rút hết khỏi ban điều hành và ông Bolat Duisenov lên nắm quyền Chủ tịch thì định hướng phát triển của doanh nghiệp đã thay đổi.

Sau khi tiếp quản Coteccons, ban điều hành mới chưa từng đưa ra kế hoạch rằng sẽ sử dụng đòn bẩy tài chính cho tới tận kì họp ĐHĐCĐ vừa qua nhưng là huy động qua trái phiếu.

Ban đầu, HĐQT Coteccons đưa ra tờ trình phát hành trái phiếu tối đa 500 tỷ đồng sau đó nâng lên mức 1.000 tỷ đồng ngay sát ngày họp Đại hội đồng cổ đông và đã được cổ đông thông qua. 

Tại đại hội, bà Trịnh Quỳnh Giao, Giám đốc Đầu tư Coteccons cho biết khi Coteccons chuyển sang hạ tầng hay EPC sẽ cần nguồn vốn rất lớn. "Hiện tại số dư tiền mặt hơn 3.200 tỷ đồng nhưng chúng ta cần chuẩn bị sẵn nguồn vốn cho tương lai".

"Trong quá trình khảo sát thị trường, đơn vị tư vấn cho rằng thị trường đón nhận tái phiếu Coteccons rất khả quan nên đề xuất tăng giá trị phát hành lên. Việc phát hành 500 hay 1.000 tỷ đồng tùy thuộc vào nhu cầu vốn thực tế chứ không nhất thiết phát hành 1.000 tỷ đồng", bà Giao giải đáp cho cổ đông.

Kết thúc quý I, vốn chủ sở hữu của Coteccons là 8.375 tỷ đồng. Trong đó, lợi nhuận sau thuế chưa phân phối còn gần 420 tỷ đồng.

Hoàng Kiều

Kỳ vọng đầu tư công tăng tốc cuối năm, bài toán chính sách tài khoá không dễ giải
Theo TS Võ Trí Thành, cho dù nền kinh tế đang khát vốn và kỳ vọng cao vào đầu tư công, song thực tế cũng cho thấy tiến độ giải ngân vốn đầu tư công nhiều năm qua luôn là một bài toán không dễ giải.