|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Dự kiến kim ngạch xuất khẩu mỗi tháng sang châu Âu đạt 24 tỉ USD

15:45 | 03/08/2020
Chia sẻ
Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch & Đầu tư, dự kiến kim ngạch xuất khẩu sang thị trường châu Âu sẽ tăng, mỗi tháng đạt 24 tỉ USD, tăng thêm 1 - 2 tỉ USD so với những tháng vừa qua.
Mỗi tháng dự kiến kim ngạch xuất khẩu sang châu Âu đạt 24 tỉ USD - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Trần Quốc Phương. (Ảnh: Bộ Kế hoạch & Đầu tư).

Theo Báo Chính phủ, hôm nay sẽ diễn ra phiên họp thường kì tháng 7/2020, thảo luận về việc thực hiện mục tiêu kép, nhiệm vụ ngày càng nặng nề hơn trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 bước sang giai đoạn 2.

Tại phiên họp, Chính phủ sẽ bàn, đề ra các giải pháp xử lí các vấn đề đặt ra, trong đó có phòng chống dịch, vấn đề giải ngân vốn đầu tư công, việc tổ chức kì thi tốt nghiệp THPT hay tình hình thực hiện các gói cứu trợ vừa qua, việc xây dựng Chính phủ điện tử,...

Báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho thấy, trong tháng 7, kinh tế vĩ mô tiếp tục được giữ ổn định. Chính sách tiền tệ được thực hiện linh hoạt, chủ động. 

Chỉ số CPI tháng 7/2020 chỉ tăng 0,4% và giảm 0,19% so với tháng 12 năm ngoái - mức thấp nhất trong giai đoạn 2016 - 2020. Tuy nhiên, bình quân 7 tháng năm 2020, chỉ số CPI vẫn tăng 4,07% so với cùng kì.

Số liệu cho thấy, sản xuất công nghiệp tiếp tục gặp khó khăn, chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 7 chỉ tăng 3,6% so với tháng trước và tăng 1,1% so với cùng kì. Tính chung 7 tháng đầu năm, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 2,6%, mức tăng thấp nhất trong nhiều năm qua. 

Mỗi tháng dự kiến kim ngạch xuất khẩu sang châu Âu đạt 24 tỉ USD - Ảnh 2.

(Nguồn: VTV).

Dù vậy, vẫn có một số sản phẩm công nghiệp tiếp tục tăng khá so với cùng kì năm trước (xăng dầu tăng 18,6%; thép thanh, thép góc tăng 13,8%; tivi tăng 12,5%; linh kiện điện thoại tăng 11,4%; bột ngọt tăng 10,5%, phân urê tăng 9%).

Hoạt động thương mại và dịch vụ tháng 7 tiếp tục xu hướng tăng trở lại nhờ các chính sách kích cầu tiêu dùng và du lịch nội địa. 

Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 7 tăng 3,3% so với tháng trước và tăng 4,3% so với cùng kì. Tuy nhiên, tính chung 7 tháng năm 2020, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng vẫn giảm 0,4%, nếu loại trừ yếu tố giá giảm 4,8% (cùng kyì năm 2019 tăng 9%).

Hoạt động xuất nhập khẩu tiếp tục chịu ảnh hưởng do dịch COVID-19. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa 7 tháng năm 2020 đạt 285,12 tỉ USD, giảm 1,3% so với cùng kì.

Trong đó xuất khẩu đạt 145,79 tỉ USD, tăng nhẹ 0,2%; nhập khẩu đạt 139,33 tỉ USD, giảm 2,9%. Cán cân thương mại hàng hóa 7 tháng đầu năm vẫn đạt xuất siêu 6,5 tỉ USD. Điều nay cho thấy, các chuỗi sản xuất và cung ứng của Việt Nam với thế giới vẫn được đảm bảo.

Tuy nhiên, do dịch bệnh, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường châu Âu giảm một nửa. Dự kiến kim ngạch xuất khẩu sang thị trường này sẽ tăng do hiệp định EVFTA có hiệu lực, châu Âu đang dần kiểm soát được dịch bệnh, kim ngạch xuất khẩu mỗi tháng sang thị trường châu Âu dự kiến đạt 24 tỉ USD, tăng thêm 1 - 2 tỉ USD so với những tháng vừa qua.

Trong khi đó, tốc độ giải ngân trong tháng 7 tăng cao do sự quyết liệt, đốc thúc từ Chính phủ xuống các địa phương, đạt mức cao nhất trong 5 năm qua.Nhiều dự án, công trình đang được tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện. 

Tốc độ tăng vốn đầu tư thực hiện từ NSNN tháng 7 (tăng 51,8%) và 7 tháng năm 2020 (tăng 27,2%).

e - Ảnh 1.

(Nguồn: VTV).

Hoạt động vận tải trong nước sôi động trở lại với mức tăng 7,8% lượng hành khách vận chuyển và tăng 4% lượng hàng hóa vận chuyển so với tháng trước. 

Tuy nhiên, vận tải ngoài nước của các hãng hàng không tiếp tục gặp nhiều khó khăn do diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 ở các quốc gia trong khu vực và trên thế giới.

Những tháng còn lại của năm 2020 được đánh giá là vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro, nguy cơ, thách thức khó lường. Các thành viên Chính phủ sẽ tập trung thảo luận, phân tích tình hình để có đối sách phù hợp, kịp thời, hiệu quả, không để bị động bất ngờ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, tiếp tục nới lỏng có kiểm soát chính sách tiền tệ và chính sách tài khóa để hỗ trợ nhiều hơn nữa cho các doanh nghiệp. Bên cạnh đó, phải kết hợp chặt chẽ, đồng bồ cỗ xe tam mã để kéo nền kinh tế, đó là đầu tư: đầu tư công, đầu tư tư nhân, đầu tư nước ngoài đi cùng với tiêu dùng và xuất khẩu để kích thích tổng cầu.

Minh Hằng

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: Can thiệp sớm giúp ngăn chặn ngân hàng bị rút tiền hàng loạt
Theo Thống đốc NHNN, với ngân hàng bình thường, nếu vẫn có sự rút tiền hàng loạt, đều được đưa vào quá trình can thiệp sớm. Nếu chờ đến lúc tổ chức tín dụng bị kiểm soát đặc biệt (là giai đoạn rất khó khăn) mới thực hiện các giải pháp hỗ trợ thì khó có thể để đảm bảo an toàn hoạt động của hệ thống ngân hàng.