Thời sự

Dự kiến cho doanh nghiệp vay hơn 16.000 tỉ đồng, lãi suất 0% để trả lương cho 3 triệu lao động thất nghiệp vì dịch COVID-19

18:07 | 05/04/2020

Chia sẻ

Ngân hàng Chính sách Xã hội dự kiến cho doanh nghiệp vay không lãi suất để trả lương cho người lao động mất việc do dịch Covid-19. Số tiền cho vay là 16.200 tỉ đồng, hỗ trợ 3 triệu người lao động.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Ngân hàng Chính sách Xã hội đã trình Thủ tướng Chính phủ phương án giảm lãi vay cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác.

Nếu phương án được thông qua, từ ngày 1/4 đến hết năm 2020, hộ nghèo và các chương trình có lãi suất bằng hộ nghèo, hoặc tham chiếu theo mức lãi suất cho vay hộ nghèo, sẽ được giảm lãi vay 15%, và các đối tượng chính sách ở các chương trình khác giảm 10%.

Dự kiến cho vay 16.200 tỉ đồng, lãi suất 0% để trả lương cho người thất nghiệp vì dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Dự kiến cho vay 16.200 tỉ đồng, lãi suất 0% để trả lương cho người thất nghiệp vì dịch Covid-19. (Ảnh: TTO).

Ngân hàng Chính sách Xã hội cũng cho biết đang cùng các Bộ, ngành hoàn thiện dự thảo Nghị quyết của Chính phủ, về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. 

Trong đó, có nội dung hỗ trợ người sử dụng lao động được vay Ngân hàng Chính sách Xã hội với lãi suất 0%, thời hạn không quá 12 tháng, mức vay tối đa theo 50% mức lương tối thiểu vùng/tháng/người, để trả lương cho người lao động bị ngừng việc trong 3 tháng, cũng như có trách nhiệm trả số tiền lương ngừng việc còn lại cho người lao động.

Dự kiến số tiền cho vay là 16.200 tỉ đồng. Tổng số lao động được hỗ trợ là 3 triệu người.

Sau khi Nghị quyết của Chính phủ được ban hành, Ngân hàng Chính sách Xã hội sẽ phối hợp cùng các Bộ, ngành ban hành những quyết định liên quan, xây dựng hướng dẫn cho vay.

Ngân hàng cho biết sẽ đảm bảo nguồn vốn đến đúng đối tượng thụ hưởng, công khai, minh bạch theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Đã hỗ trợ 40.034 người bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Cũng theo Ngân hàng Chính sách Xã hội, dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng tiêu cực toàn diện đến đời sống xã hội, trong đó có một bộ phận khách hàng vay vốn là hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác.

Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội Nguyễn Đức Hải cho biết trong thời gian qua đã chỉ đạo chi nhánh các tỉnh, thành phố liên tục nắm bắt tình hình dịch bệnh, phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác để rà soát, đánh giá mức độ thiệt hại đến các khách hàng vay vốn.

Ngân hàng đã thực hiện các biện pháp như gia hạn nợ, điều chỉnh kì hạn nợ, cho vay bổ sung để khôi phục sản xuất, hướng dẫn các khách hàng bị rủi ro do dịch lập hồ sơ, đề nghị xử lí rủi ro theo quy định.

Tính đến ngày 30/3, Ngân hàng Chính sách Xã hội đã gia hạn nợ và điều chỉnh kì hạn nợ cho 40.034 khách hàng, với dư nợ được điều chỉnh kì hạn và gia hạn nợ là 1.394 tỉ đồng. 

Ngoài ra, Ngân hàng Chính sách Xã hội còn tập trung nguồn vốn để cho vay, giúp hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác khôi phục sản xuất, ổn định cuộc sống với số tiền là 11.973 tỉ đồng, cho 275.415 khách hàng vay vốn.

Quốc Minh