|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Dự báo VN-Index dao động trong vùng 1.050 - 1.180 điểm, VNDirect gợi ý 9 cổ phiếu đầu tư trong tháng 10

12:57 | 05/10/2022
Chia sẻ
Các nhà phân tích khuyến nghị tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục nên duy trì ở mức vừa phải, chiếm khoảng 50 - 70% danh mục. Nhà đầu tư nên hạn chế sử dụng đòn bẩy (margin) trong thời điểm hiện tại để giảm thiểu rủi ro.

Báo cáo chiến lược thị trường tháng 10 của Chứng khoán VNDirect chỉ ra tại ngày 30/9, VN-Index đang giao dịch ở mức P/E 12 tháng là 12,2 lần (mức thấp nhất trong 29 tháng), chiết khấu 31% so với mức đỉnh trong năm nay và thấp hơn 23% so với mức P/E trung bình 5 năm (15,8 lần).

Do đó công ty chứng khoán nhận thấy định giá thị trường hiện tại thậm chí còn thấp hơn so với giai đoạn 2017 - 2019 khi mặt bằng lãi suất huy động ở mức cao hơn hiện nay (lãi suất huy động trung bình 12 tháng ở mức 7%).

"VN-Index đang cung cấp biên an toàn về định giá. Chúng tôi kỳ vọng chỉ số chính sẽ dao động trong khoảng 1.050 - 1.180 điểm trong tháng 10", báo cáo của VNDirect cho hay.

Các nhà phân tích khuyến nghị tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục nên duy trì ở mức vừa phải, chiếm khoảng 50 - 70% danh mục. Nhà đầu tư nên hạn chế sử dụng đòn bẩy (margin) trong thời điểm hiện tại để giảm thiểu rủi ro.

VNDirect lưu ý rủi ro giảm đối với thị trường bao gồm lạm phát tại Mỹ giảm chậm hơn so với dự kiến, Fed tăng lãi suất chính sách nhanh hơn dự kiến và đồng USD tiếp tục mạnh lên, gây thêm áp lực lên tỷ giá hối đoái của Việt Nam, lãi suất và dòng vốn đầu tư nước ngoài. 

Về chiến lược đầu tư, nhóm phân tích của VNDirect cho rằng lãi suất có thể tiếp tục tăng trong những quý tới, do đó, các nhà đầu tư nên duy trì sự thận trọng và cân nhắc dịch chuyển chiến lược đầu tư sang nắm giữ cổ phiếu giá trị và chi trả cổ tức cao.

 Nguồn: Dữ liệu tại ngày 29/9, Bloomberg, VNDirect Research.

Nhóm phân tích cho rằng các cổ phiếu duy trì trạng thái tiền mặt ròng nhưng được giao dịch dưới giá trị sổ sách có thể mang đến biên độ an toàn tốt hơn. Theo danh sách khuyến nghị, 9 cổ phiếu được gọi tên bao gồm PVS, POW, GIL, PVB, VTO, TCL, VCG, PHR, NT2.

Nguồn: Dữ liệu tại ngày 29/9, Bloomberg, VNDirect Research. 

Thu Thảo

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 28/11 - 2/12: Tiếp tục xu hướng hồi phục
Theo nhận định của công ty chứng khoán, mặc dù xu hướng giảm điểm trong trung hạn vẫn đóng vai trò chủ đạo, VN-Index đang có nhiều cơ hội thử thách lại ngưỡng cản gần quanh 98x, và tích cực hơn là 1.00x.