|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Dự báo giá heo hơi (28/11): Giá heo Trung Quốc giảm khiến xuất khẩu của Mỹ phải tìm kiếm thị trường khác

19:00 | 27/11/2017
Chia sẻ
Theo các nhà điều hành tại WH Group, nhà sản xuất heo lớn nhất thế giới, giá heo tại Trung Quốc được dự báo sẽ tiếp tục giảm sâu vào năm tới, làm giảm nhu cầu về nhập khẩu tại quốc gia tiêu thụ thịt heo hàng đầu thế giới, và khiến công ty Smithfield phải tìm kiếm xuất khẩu ở thị trường khác. 

Smithfield, nhà sản xuất thịt lợn lớn nhất của Mỹ, đã thúc đẩy doanh số bán hàng sang Mexico, Nhật Bản và Hàn Quốc trong năm nay do nhu cầu từ Trung Quốc đã giảm và giá thịt lợn đã suy yếu.

Theo ông Luis Chein, Tổ trưởng nhóm và Giám đốc quan hệ nhà đầu tư của Smithfield, tuần trước đã cho Reuters biết, xuất khẩu của công ty sang Trung Quốc đã giảm 12% trong 3 quý đầu năm nay, nhưng tổng xuất khẩu đã tăng hơn 20%, nhờ nhu cầu tại các thị trường châu Á khác.

Xuất khẩu từ công ty đã tăng từ 70.000 tấn thịt heo trong 3 năm trước lên 300.000 tấn vào năm ngoái.

Xuất khẩu sang Trung Quốc sụt giảm khiến dự báo của các chuyên gia phân tích về thương vụ mua lại Smithfield trị giá 4,7 tỷ USD trong năm 2013 của WH Group sẽ giúp công ty này có thể nhanh chóng phát triển xuất khẩu sang Trung Quốc, trở nên không vô nghĩa.

Dự báo của WH Group chỉ ra, giá heo trong quý I năm 2018 sẽ giảm mạnh, và chạm đáy trong quý II.

Chủ tịch WH Group, ông Wan Long cho biết Trung Quốc sẽ tiếp tục nhập khẩu thịt heo về lâu dài, khi nhu cầu rất lớn và chi phí sản xuất tương đối cao giúp duy trì khoảng cách giữa giá heo của Trung Quốc và phần còn lại của thế giới.

Trung Quốc tiêu thụ gần một nửa tổng lượng thịt lợn sản xuất trên toàn cầu mỗi năm, tương đương khoảng 31 kg/người. Theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc, tiêu thụ bình quân đầu người tại thị trường Trung Quốc đại lục được dự kiến sẽ tăng trên 33,4 kg vào năm 2024.

Nhập khẩu của Trung Quốc tăng trong năm ngoái khi giá heo nội địa đạt mức cao kỷ lục là 21 nhân dân tệ/kg (tương đương 3,18 USD/kg). Theo số liệu từ hải quan Trung Quốc, giá heo đã giảm xuống 15,2 nhân dân tệ/kg vào năm 2017, tuy nhiên, khiến nhập khẩu trong 10 tháng đầu năm nay giảm 28% xuống còn 1 triệu tấn.

Theo dự báo của WH, nhập khẩu sẽ giảm trong năm tới khi giá giảm trở lại còn khoảng 13 -14 nhân dân tệ/kg, theo dự báo của WH, khi các trang trại lớn trên thị trường thịt heo hàng đầu thế giới phát triển một cách nhanh chóng làm giảm hoạt động của chăn nuôi hộ gia đình.

Ông Ma Xiangjie, Phó Chủ tịch chi nhánh Shuanghui của WH, cho biết sản lượng heo thành phẩm của 20 nhà sản xuất thịt heo lớn nhất của Trung Quốc sẽ tăng khoảng 34% trong năm nay và 37% trong năm tới.

Các công ty đã mở rộng nhanh chóng trong năm qua, tìm cách chiếm thị phần từ các tiểu thương nhỏ. Các trang trại quy mô lớn, hoặc những người sản xuất từ ​​10.000 cá thể heo trở lên mỗi năm, sẽ có hơn 1/3 thị trường trong năm 2018.

"Số trang trại lớn mở rộng mà tôi ước tính lớn hơn so với số lượng nhỏ được loại bỏ. Đó là lý do tại sao giá heo đã giảm trong năm nay vì có nhiều nguồn cung cấp hơn", Ma nói.

Shuanghui là nhà máy chế biến thịt heo hàng đầu của Trung Quốc, giết mổ khoảng 50.000 con lợn mỗi ngày.

du bao gia heo hoi 2811 gia heo trung quoc giam khien xuat khau cua my phai tim kiem thi truong khac
Ảnh minh họa.

Giá heo hơi trong nước hôm nay (27/11) ở mức ổn định

Trong đó, giá heo hơi miền Bắc hôm nay vẫn ở mức cao 26.000 - 31.000 đồng/kg. Tại các tỉnh Cao Bằng, Quảng Ninh và Điện Biên, giá heo hơi hôm nay giao dịch trong khoảng 30.000 - 31.000 đồng/kg. Giá heo hơi tại một số địa phương như Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Hải Dương, Bắc Giang và Hà Nam ghi nhận chủ yếu ở mức 28.000 đồng/kg. Mức giá thấp nhất nhất 26.000 - 26.500 đồng/kg ghi nhận tại Hòa Bình và Yên Bái.

Tại khu vực miền Trung, Tây Nguyên, giá heo hơi duy trì ổn định với giá được chào bán trong khoảng 27.000 - 30.500 đồng/kg. Giá heo hơi tại miền Trung, Tây Nguyên là biến động ít nhất cả nước và có mức giá cao hơn 2 miền còn lại là khoảng 1.000 đồng/kg.

Giá heo hơi ở miền Nam giữ xu hướng tương tự, không có nhiều thay đổi trong ngày hôm nay. Theo thông tin từ thị trường, giá heo hơi toàn khu vực miền Nam được giao dịch trong mức 26.000 - 30.000 đồng/kg.

du bao gia heo hoi 2811 gia heo trung quoc giam khien xuat khau cua my phai tim kiem thi truong khac Dự báo giá heo hơi (25/11): Duy trì ổn định cho đến hết tuần?

Giá heo hơi miền Bắc hôm nay và miền Trung, Tây Nguyên ổn định sau khi tăng mạnh vào ngày hôm trước. Trong khi đó, ...

du bao gia heo hoi 2811 gia heo trung quoc giam khien xuat khau cua my phai tim kiem thi truong khac Dự báo giá heo hơi (24/11): Ổn định sau khi tăng mạnh trong ngày hôm trước?

Giá heo hơi miền Bắc hôm nay có nơi lên đến 31.000 đồng/kg. Trong khi giá heo hơi hôm nay tại miền Trung, Tây Nguyên ...

du bao gia heo hoi 2811 gia heo trung quoc giam khien xuat khau cua my phai tim kiem thi truong khac Dự báo giá heo hơi (23/11): Bức tranh chăn nuôi heo trong 10 năm tới

Giá heo hơi hôm nay hầu như không đổi ở cả 3 miền. Tuy nhiên, giá heo hơi miền Bắc có nơi xuống còn 25.000 ...

Tố Tố