|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá cà phê hôm nay 4/7: Giảm nhẹ cuối tuần nhưng vẫn hướng tới tuần tăng thứ tư liên tiếp

09:09 | 04/07/2026
Chia sẻ
Giá cà phê hôm nay giảm nhưng vẫn hướng đến tuần tăng thứ tư liên tiếp do do những lo ngại về sản lượng tại Brazil và Việt Nam. Triển vọng vụ cà phê niên vụ 2026-2027 của Việt Nam đang trở nên kém khả quan do thời tiết nắng nóng và khô hạn tại châu Á, liên quan đến hiện tượng El Niño.

Cập nhật giá cà phê thế giới

Trong phiên giao dịch ngày 3/7, giá cà phê trực tuyến robusta hợp đồng giao kỳ hạn tháng 7/2026 trên sàn London quay đầu giảm 1,69% (67 USD/tấn) so với phiên trước đó, xuống còn 3.903 USD/tấn. Hợp đồng giao kỳ hạn tháng 9/2026 cũng giảm 1,77% (67 USD/tấn), đạt 3.716 USD/tấn, trong khi hợp đồng giao tháng 11 /2026 giảm 1,76% (66 USD/tấn), xuống còn 3.679 USD/tấn.

Giá cà phê robusta trên sàn London trong phiên giao dịch ngày 3/7. (Nguồn: giacaphe.com) 

Sàn giao dịch New York hôm nay đóng cửa nhân kỳ nghỉ Lễ Quốc khánh Mỹ. Trong phiên giao dịch trước, giá cà phê arabica giao kỳ hạn tháng 7/2026 đã giảm mạnh 2,67% (8,65 US cent/pound), xuống còn 315,65 US cent/pound. Hợp đồng giao tháng 9/2026 giảm 2,81% (8,7 US cent/pound), đạt 301,2 US cent/pound; hợp đồng giao tháng 11/2026 giảm 2,9% (8,55 US cent/pound), còn 286,3 US cent/pound.

Reuters đưa tin, giá cà phê robusta kỳ hạn trên sàn ICE quay đầu giảm trong phiên giao dịch cuối tuần sau khi chạm mức cao nhất trong 5 tháng. Dù vậy, thị trường vẫn đang hướng tới tuần tăng thứ tư liên tiếp, do những lo ngại về sản lượng tại Brazil và Việt Nam.

Theo số liệu của Cục Thống kê Việt Nam, trong 6 tháng đầu năm 2026, Việt Nam đã xuất khẩu 1,054 triệu tấn cà phê, tăng 7,3% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, kim ngạch xuất khẩu trong giai đoạn này chỉ đạt 4,8 tỷ USD, giảm 13,8% do giá xuất khẩu bình quân giảm so với cùng kỳ.

Riêng trong tháng 6, Việt Nam xuất khẩu khoảng 126.000 tấn cà phê, thu về 586 triệu USD, tăng 4% về khối lượng và giảm 15,8% về kim ngạch so với cùng kỳ năm ngoái.

Mặc dù khối lượng xuất khẩu duy trì đà tăng, triển vọng vụ cà phê niên vụ 2026-2027 của Việt Nam đang trở nên kém khả quan do thời tiết nắng nóng và khô hạn tại châu Á, liên quan đến hiện tượng El Niño.

Tại Brazil, thời tiết mưa kéo dài đã làm chậm tiến độ thu hoạch và làm gia tăng lo ngại về chất lượng vụ mùa của quốc gia sản xuất cà phê robusta lớn thứ hai thế giới.

Trong khi đó, theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp Uganda, doanh thu xuất khẩu cà phê của Uganda giảm khoảng 38% so với cùng kỳ năm trước trong tháng 5 do khối lượng xuất khẩu sụt giảm và giá cà phê thế giới đi xuống.

Cà phê là một trong những nguồn thu ngoại tệ chủ lực của quốc gia Đông Phi này, đồng thời Uganda cũng là nước xuất khẩu cà phê lớn nhất châu Phi.

Theo báo cáo, trong tháng 5, Uganda xuất khẩu cà phê trị giá 151,7 triệu USD, giảm mạnh so với mức 244 triệu USD của cùng kỳ năm 2025.

Về khối lượng, nước này đã xuất khẩu 617.491 bao cà phê loại 60 kg trong tháng 5, thấp hơn so với 793.445 bao của cùng kỳ năm trước. Bộ Nông nghiệp Uganda không đưa ra nguyên nhân cụ thể dẫn đến sự sụt giảm về khối lượng xuất khẩu.

Bộ này cho biết giá cà phê thế giới đã giảm do thị trường kỳ vọng nguồn cung sẽ được cải thiện trong những tháng tới, đặc biệt nhờ triển vọng thuận lợi của vụ cà phê tại Brazil.

Hoàng Hiệp

Lịch cổ tức tuần tới: DCM, CTR, HHV cùng 29 doanh nghiệp chốt quyền, tỷ lệ cao nhất 40%
Trong tuần tới, thị trường chứng khoán sẽ có 32 doanh nghiệp chốt ngày giao dịch không hưởng quyền để thực hiện chi trả cổ tức bằng tiền mặt và cổ phiếu cho cổ đông.