Hàng hóa

Dự án nhà máy điện mặt trời Sê San 4 chạy nước rút về đích trong quí IV/2020

16:13 | 26/08/2020

Chia sẻ

Việc bùng phát dịch COVID-19 trở lại đang gây ra nhiều trở ngại đối với tiến độ dự án nhà máy điện mặt trời Sê San 4, đặc biệt là đội ngũ chuyên gia Trung Quốc cần phải sang Việt Nam để thực hiện thí nghiệm hiệu chỉnh và hoàn thiện hệ thống thiết bị.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết theo Ban Quản lí dự án Điện 2, hiện nay trên công trường xây dựng Nhà máy Điện mặt trời Sê San 4 đang được gấp rút triển khai thi công, để đấu nối, phát điện từng cụm pin trong tháng 10 và hoàn thành toàn bộ công trình trong quí IV/2020.

Dự án Nhà máy Điện mặt trời Sê San 4 có công suất 49MWp, được xây dựng tại xã Ia Tơi, huyện Ia H’Drai, tỉnh Kon Tum, do EVN làm chủ đầu tư, đại diện chủ đầu tư là Ban Quản lí dự án Điện 2. Sau khi hoàn thành, dự án sẽ cung cấp bình quân 72,4 triệu kWh/năm.

Hợp đồng gói thầu EPC (gói thầu chính của dự án) được kí kết và thực hiện trong thời gian đại dịch COVID-19 bùng phát trên toàn thế giới. Do ảnh hưởng của dịch bệnh đã gây rất nhiều khó khăn cho công tác thực hiện dự án. Tuy nhiên, hiện nay dự án vẫn đang bám sát theo tiến độ của hợp đồng đã kí.

Tính đến hết ngày 20/8, các thiết bị chính cơ bản đã cung cấp đến công trường và đang tiến hành lắp đặt, công tác san nền và lắp đặt 13 trạm Inverter đã hoàn thành, hệ thống cọc cho giàn pin cũng đã cơ bản hoàn thành, số lượng giàn pin đã lắp đặt được 1.163/1.364 (mô đun), đạt 85% khối lượng.

Dự án nhà máy điện mặt trời Sê San 4 chạy nước rút về đích trong quí IV/2020 - Ảnh 1.

Các giàn pin tại dự án Nhà máy Điện mặt trời Sê San 4. Ảnh: EVN.

Đối với hạng mục mở rộng trạm biến áp 220kV, các đơn vị thi công cũng đang gấp rút hoàn thiện công việc, bám sát mục tiêu phát điện của dự án.

Cụ thể đã cơ bản hoàn thành nhà điều khiển phần xây dựng và đang tiến hành lắp đặt thiết bị; đã lắp đặt xong MBA và các phụ kiện lên MBA gồm chân sứ, hệ thống tản nhiệt, thùng dầu phụ, quạt làm mát... và đã lọc dầu cho máy biến áp; hoàn thành lắp đặt kết cấu thép, các thiết bị nhất thứ ở sân phân phối ngoài trời (như máy cắt, dao cách li, TU, TI, VT…) và kết nối thanh cái kéo dài cho ngăn lộ mở rộng.

Một số công việc còn lại như hoàn thiện hệ thống điều khiển, bảo vệ, SCADA, hệ thống PCCC, các thủ tục để đăng kí đóng điện công trình mới… cũng đang được nhà thầu, Ban quản lí dự án và các bên liên quan phối hợp thực hiện để hoàn thành trong tháng 9/2020, đáp ứng mục tiêu phát điện của dự án.

Theo Ban quản lí dự án Điện 2, việc bùng phát dịch COVID-19 trở lại trong giai đoạn “nước rút” cũng đang gây ra nhiều trở ngại đối với tiến độ, đặc biệt là đội ngũ chuyên gia Trung Quốc cần phải sang Việt Nam để thực hiện thí nghiệm hiệu chỉnh và hoàn thiện hệ thống thiết bị. 

Do vậy, để đảm bảo tiến độ của dự án, Ban quản lí dự án Điện 2 cùng với nhà thầu bám sát, đôn đốc triển khai các công việc liên quan, tập trung mọi nguồn lực để thực hiện; có những giải pháp phù hợp quyết tâm hoàn thành dự án theo tiến độ của hợp đồng.

Như Huỳnh