Hàng hóa

Điện mặt trời nông nghiệp không được tính là điện mặt trời mái nhà

13:32 | 25/08/2020

Chia sẻ

Chỉ những hệ thống điện mặt trời lắp đặt trên mái nhà của công trình xây dựng, có công suất không quá 1 MW, đấu nối trực tiếp hoặc gián tiếp vào lưới điện có cấp điện áp từ 35 kV trở xuống mới được coi là hệ thống điện mặt trời mái nhà.

Ngày 24/8, Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (Bộ Công Thương) có báo cáo gửi Bộ Công Thương về tình hình phát triển điện mặt trời mái nhà.

Tại báo cáo, Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo cho biết theo thông tin công bố của EVN, đến ngày 23/8 có tổng 45.299 hệ thống điện mặt trời mái nhà đã đi vào vận hành, công suất 1.029 MW, sản lượng đạt khoảng 500.692 MWh.

Hiện, giá mua điện từ EVN với các công trình điện mặt trời mái nhà là 8,38 cent (khoảng 1.943 đồng/kWh), còn giá mua điện mặt trời mặt đất là 7,09 cent (1.644 đồng/ kWh và điện mặt trời nổi là 7,69 cent (1.783 đồng/kWh).

Trước những phản ánh của báo chí và nhà đầu tư về vướng mắc trong việc phân biệt dự án điện mặt trời mái nhà và nối lưới tại các trang trại nông nghiệp, Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo dẫn Quyết định 13/2020, Luật Xây dựng 2014 cho biết, chỉ những hệ thống điện mặt trời lắp đặt trên mái nhà của công trình xây dựng, có công suất không quá 1 MW, đấu nối trực tiếp hoặc gián tiếp vào lưới điện có cấp điện áp từ 35 kV trở xuống mới được coi là hệ thống điện mặt trời mái nhà.

"Còn các hệ thống điện mặt trời lắp trên khung giá đỡ trên hồ, áo nuôi tôm, trồng cây nông nghiệp công nghệ cao... mà không lắp trên mái nhà công trình xây dựng không được tính là điện mặt trời mái nhà", Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo khẳng định.

Do đó, không được áp dụng giá bán điện với hệ thống điện mặt trời mái nhà theo qui định tại Quyết định 13.

Hệ thống điện mặt trời mái nhà đầu tư theo cụm có tổng công suất trên 1 MW (mỗi hệ thống dưới 1 MW) tại cùng một địa điểm của một chủ đầu tư và đấu nối tại một hoặc nhiều điểm không trái với qui định về hệ thống điện mặt trời mái nhà tại Quyết định 13 và Thông tư 18. Do đó, hệ thống điện mặt trời kiểu này được miễn trừ giấy phép hoạt động điện lực.

Còn với chủ đầu tư tận dụng mái nhà văn phòng làm việc, nhà điều hành, nhà nghỉ, nhà để xe nhân viên, nhà xưởng, nhà kho... để đầu tư điện mặt trời mái nhà chỉ được EVN kí hợp đồng mua bán điện nếu điện mặt trời trên mái phù hợp với qui định tại Quyết định 13 và Thông tư 18.

Cục Điện lực kiến nghị UBND các tỉnh, cấp quản lí hoạt động xây dựng trang trại, nhà xưởng theo thẩm quyền quản lí đất đai, xây dựng, phòng cháy chữa cháy, bảo vệ môi trường và chủ động hướng dẫn nhà đầu tư tuân thủ, chấp hành qui định pháp luật.

Riêng với các kiến nghị liên quan tới lắp đặt hệ thống điện mặt trời trong khu công nghiệp với mục đích tự dùng, Cục Điện lực cho rằng, không cần bổ sung qui hoạch được nghiên cứu xem xét tại văn bản qui phạm pháp luật khác như: sửa Luật điện lực, nghiên cứu đánh giá đầy đủ tác động đối với EVN khi các khu công nghiệp lắp điện tự dùng nhưng EVN vẫn phải chịu trách nhiệm đầu tư đường dây, trạm... đầy đủ để đảm bảo cung cấp đủ điện khi không có nắng, khi không có điện mặt trời.

Như Huỳnh