Hàng hóa

Lưới điện nhiều khu vực đang bị quá tải vì điện mặt trời mái nhà phát triển nóng

10:47 | 26/08/2020

Chia sẻ

Một số tỉnh thuộc miền Trung, miền Nam có tiềm năng lớn về bức xạ nhiệt, đã thu hút các chủ đầu tư phát triển điện mặt trời mái nhà với số lượng dự án lớn. Tuy nhiên, lưới điện trung, hạ áp ở nhiều khu vực đang bị quá tải, không đủ khả năng tiếp nhận công suất.

Thông tin từ Tập đoàn điện lực Việt nam (EVN) cho biết tính đến ngày 23/8 cả nước có hơn 45.490 dự án điện mặt trời mái nhà được EVN kí hợp đồng mua bán điện và đã đấu nối vào lưới điện, với tổng công suất 1.038MWp.

Theo báo cáo của các Tổng công ty Điện lực thuộc EVN, hiện nay, lưới trung – hạ áp tại các tỉnh thành miền Bắc và các thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM hoàn toàn đủ khả năng tiếp nhận công suất của các dự án điện mặt trời mái nhà.

Tại miền Nam, theo Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC), hiện có 2.532 khách hàng đăng kí đấu nối nhưng chưa vận hành thương mại, tổng công suất hơn 1.496MWp.

Tuy nhiên, trong đó có 240 dự án với tổng công suất 229MWp vượt khả năng giải tỏa công suất, tập trung chủ yếu ở Ninh Thuận, Bình Thuận, Tây Ninh.

Đáng chú ý, tại địa bàn Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) quản lí, điện mặt trời mái nhà phát triển mạnh và tập trung tại các tỉnh Quảng Nam, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa và 4 tỉnh Tây Nguyên gồm Đăk Nông, Đăk Lắc, Kon Tum, Gia Lai gây nguy cơ quá tải lưới điện trung áp. 

Hiện nay, có 519 dự án với tổng công suất 414,2MWp ở các địa phương này đã đăng kí đấu nối nhưng không đáp ứng giải tỏa công suất. Ở các tỉnh, thành khác do EVNCPC quản lí bán điện, khả năng giải tỏa công suất điện mặt trời mái nhà đấu nối lưới điện trung áp vẫn đảm bảo.

Theo đó EVN chỉ đạo các Tổng công ty Điện lực, Công ty Điện lực đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình đầu tư cải tạo, nâng cấp lưới điện trung áp các khu vực đầy tải, quá tải trong năm 2020; tạo điều kiện thuận lợi và khuyến khích tối đa cho nhà đầu tư tham gia phát triển điện mặt trời mái nhà mà không làm quá tải lưới điện 110kV. 

Đồng thời, yêu cầu các Tổng công ty Điện lực nghiên cứu, đề xuất bổ sung các dự án đầu tư, nâng cấp lưới điện các khu vực có đấu nối, giải tỏa công suất điện mặt trời mái nhà trong những năm tới.

Bên cạnh đó, để hỗ trợ các nhà đầu tư, EVN cũng đã liên tiếp có các văn bản kiến nghị tới Bộ Công Thương, để được tháo gỡ, hướng dẫn giải quyết những vướng mắc trong phát triển điện mặt trời mái nhà.

Như Huỳnh