Chứng khoán

Dow Jones tăng 4 phiên liên tiếp cùng tín hiệu lạc quan từ thương chiến Mỹ-Trung

06:13 | 10/09/2019

Chia sẻ

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 9/9 chứng kiến chỉ số Dow Jones tăng điểm phiên thứ tư liên tiếp khi xuất hiện thêm tín hiệu tích cực từ quan hệ thương mại Mỹ - Trung. Tuy vậy sự sụt giảm của nhóm công nghệ khiến đà tăng của thị trường bị hạn chế.

Cụ thể, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 38,05 điểm (0,14%) và đóng cửa ở 26.835,51 điểm.

Chỉ số S&P 500 giảm nhẹ và đóng cửa ở 2.978,43 điểm, chấm dứt chuỗi ba phiên tăng liên tục. Chỉ số Nasdaq Composite giảm 0,2% xuống còn 8.087,44 điểm. 

9-9

Biến động chỉ số chứng khoán Mỹ ngày 9/9. Nguồn: CNBC.

Các cổ phiếu vốn hóa nhỏ diễn biến vượt trội, cụ thể chỉ số Russell 2000 tăng 1,3% lên 1.524,23 điểm; đây là phiên tăng điểm thứ ba liên tiếp của chỉ số vốn hóa nhỏ này trong 4 phiên gần đây.

Caterpillar là thành viên đóng góp tích cực nhất vào chỉ số Dow Jones khi tăng 3,7% - mức tăng ấn tượng nhất của cổ phiếu này kể từ hôm 4/1 năm nay.

Kết phiên 9/9, Dow Jones chỉ còn cách đỉnh lịch sử thiết lập hồi tháng 7 khoảng 2,1%. S&P 500 và Nasdaq đang thấp hơn đỉnh lịch sử của mình tương ứng 1,6% và 3%.

Các chỉ số chính mở cửa phiên 9/9 trong sắc xanh sau khi tờ Politico đưa tin cuối tuần trước rằng Trung Quốc đã đề nghị sẵn sàng tăng mua nông sản Mỹ nếu Mỹ đồng ý nới lỏng các hạn chế thương mai đối với tập đoàn viễn thông Huawei.

Theo Politico, đề nghị của phía Trung Quốc có thể còn phụ thuộc vào việc Mỹ hoãn nâng thuế quan đối với khoảng 250 tỉ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc.

Ông Art Hogan, chiến lược gia trưởng tại National Securities nhận định: "Chỉ cần không có thêm một cơn bão tweet về thương mại, tôi nghĩ thị trường sẽ còn có thể diễn biến tích cực".

Sáng 9/9 Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết rằng Trung Quốc và Mỹ đã có một "thỏa thuận trên ý tưởng" về cơ chế thực thi biện pháp hạn chế đánh cắp tài sản trí tuệ - một trong những điểm vướng mắc chính trong đàm phán giữa hai bên.

Số liệu do Trung Quốc công bố mới đây cho thấy xuất khẩu của nước này trong tháng 8 bất ngờ sụt giảm, trong đó giảm mạnh nhất là xuất khẩu sang Mỹ. Sự đi xuống này càng cho thấy điểm yếu trong nền kinh tế lớn thứ hai thế giới và tạo thêm áp lực buộc nhà lãnh đạo Trung Quốc phải tăng cường kích thích kinh tế.

Trong một diễn biến khác, các cổ phiếu công nghệ đồng loạt đóng cửa trong sắc đỏ phiên 9/9. Alphabet (công ty mẹ của Google) kết phiên giảm 0,1%, có lúc cổ phiếu này mất 1% sau thông tin 50 công tố viên trưởng đang cùng tham gia một vụ điều tra chống độc quyền nhằm vào Google.

Cổ phiếu Microsoft giảm 1,1%. Nhóm cổ phiếu công nghệ của chỉ số S&P 500 giảm 0,7%.

Nhóm ngân hàng diễn biến tích cực khi lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ đi lên. JP Morgan Chase tăng 2,5%. Citigroup tăng 4,3% trong khi Bank of America tăng 3,3%.

Lợi suất tham chiếu kì hạn 10 năm giao dịch ở 1,63% trong khi kì hạn 2 năm tăng lên mức 1,58%.

Y Vân