|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Dow Jones mất điểm khi lạm phát tháng 8 cao hơn dự kiến

07:11 | 14/09/2023
Chia sẻ
Chứng khoán Mỹ phân hóa trong phiên giao dịch ngày 13/9 khi chỉ số Dow Jones giảm do lạm phát cao hơn dự kiến, còn S&P 500 và Nasdaq Composite nhích nhẹ nhờ cổ phiếu công nghệ.

Theo CNBC, trong phiên giao dịch ngày 13/9, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đã mất 70 điểm, tương đương 0,2% và đóng cửa với 34.576 điểm. Trong khi đó, chỉ số S&P 500 tăng 0,12% lên mức 4.467 điểm. Chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite nhích thêm 0,29% và chốt phiên với 13.814 điểm. 

S&P 500 và Nasdaq đã phục hồi, trong khi Dow Jones đi xuống.

Chốt phiên 13/9, cổ phiếu VinFast (VFS) đi ngang, duy trì ở mức 17,21 USD/cp với khối lượng giao dịch giảm sâu chỉ còn 3 triệu đơn vị, so với trung bình khoảng 8 triệu đơn vị. Như vậy, VinFast vẫn giữ vững được vị trí là nhà sản xuất ô tô có vốn hóa lớn thứ 14 trên toàn cầu. 

Cổ phiếu VFS gần như đi ngang trong những ngày gần đây. 

3M đã giảm hơn 5,7% và là cổ phiếu đi xuống nhiều nhất trong 30 cổ phiếu thành phần của chỉ số Dow Jones. Cổ phiếu Caterpillar mất 2%, trong khi Apple giảm hơn 1%. Sau khi giới thiệu iPhone thế hệ mới, cổ phiếu của gã khổng lồ công nghệ Apple đã giảm điểm hai ngày liên tục.

Tuy nhiên, những cổ phiếu công nghệ khác đã giúp nâng đỡ hai chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite. Cổ phiếu Tesla tăng 1,4% sau khi nhà đầu tư tỷ phú Ron Baron giữ vững quan điểm lạc quan về hãng sản xuất xe điện. Cổ phiếu Amazon cũng tăng hơn 2,5% và đạt mức cao nhất kể từ tháng 8/2022 .

 

Trong tháng 8, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) lõi, không tính đến biến động của giá lương thực và nhiên liệu, đã tăng 0,3% so với tháng liền trước và 4,3% so với cùng kỳ năm trước, so với ước tính của Dow Jones lần lượt là 0,2% và 4,3%. 

Chỉ số CPI toàn phần tăng 0,6% so với tháng trước và 3,7% so với một năm trước. Các nhà kinh tế được Dow Jones khảo sát kỳ vọng mức tăng lần lượt là 0,6% và 3,6%. Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang (Fed) tập trung nhiều hơn vào con số CPI lõi vì chúng cung cấp thông tin tốt hơn về xu hướng lạm phát trong dài hạn. 

 

Ông Vincent Reinhart, nhà kinh tế trưởng tại BNY Mellon, cho biết: “Báo cáo này làm gián đoạn những tin tốt [và] khiến câu chuyện về lạm phát trở nên khó khăn hơn”.

“Kết quả cuộc họp của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) sắp tới không bị ảnh hưởng. [Fed] sẽ không hành động. Họ chưa ra tín hiệu hành động. Những người tham gia thị trường cũng không mong đợi Fed sẽ hành động. Và đó là vì Fed đã giảm tốc độ thắt chặt”, ông nói.

Ông Reinhart cho rằng nếu tiếp tục thắt chặt chính sách, Fed sẽ tăng lãi suất vào tháng 11.

Theo công cụ FedWatch của CME Group, thị trường gần như tin chắc chắn rằng ngân hàng trung ương Mỹ sẽ ngừng tăng lãi suất trong cuộc họp tháng 9.

Với cuộc họp tháng 11, xác xuất để Fed tăng lãi suất 25 điểm cơ bản (bps) đã giảm nhẹ xuống còn khoảng 40,6% vào cuối ngày 13/9. 

 

Trong bối cảnh chính phủ Mỹ có nguy cơ đóng cửa vào ngày 1/10, Wells Fargo khuyến nghị các nhà đầu tư nên chuyển sang vị thế có tính phòng thủ hơn. Ngân hàng này tin rằng chính phủ Mỹ có thể phải đóng cửa ít nhất vài tuần trong năm nay khi Quốc hội ngày càng chia rẽ. 

Chiến lược gia Gary Schlossberg cho biết: “Chúng tôi khuyến khích các nhà đầu tư nhìn rộng hơn những biến động của thị trường trong những tuần trước, trong và ngay sau khi [chính phủ Mỹ có khả năng đóng cửa] bằng cách điều chỉnh giống với danh mục đầu tư mang tính phòng thủ của chúng tôi”. 

Minh Quang

Vì sao thanh khoản chứng khoán liên tục thu hẹp?
Thị trường cân bằng hơn khi VN-Index về quanh mốc 1.150 điểm, nhưng thanh khoản liên tục giảm sâu. Phiên 2/10 chứng kiến giá trị khớp lệnh trên HOSE thấp nhất 3 tháng. Lý giải từ đại diện FIDT, thanh khoản bị tác động vì tâm lý nhà đầu tư chưa cải thiện trong bối cảnh thiếu vắng những thông tin hỗ trợ.