|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Nasdaq Composite đứt chuỗi tăng điểm, cổ phiếu Apple đi xuống trong ngày ra mắt iPhone 15

07:18 | 13/09/2023
Chia sẻ
Cả ba chỉ số chính của chứng khoán Mỹ đều đồng loạt giảm điểm trong phiên giao dịch ngày 12/9 khi cổ phiếu công nghệ đi xuống.

Theo CNBC, trong phiên giao dịch ngày 12/9, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 18 điểm, tương đương 0,05% xuống còn 34.646 điểm. Chỉ số S&P 500 đi xuống 0,57%, chốt phiên với 4.462 điểm. Chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite giảm 1,04%, đóng cửa ở mức 13.774 điểm. 

Nasdaq Composite mất đà phục hồi sau ba phiên giao dịch tích cực. 

VinFast (VFS) đã chấm dứt đà giảm điểm kéo dài 9 phiên liên tiếp và nhích nhẹ khoảng 3,86% lên 17,21 USD/cp. Khối lượng giao dịch trong phiên đạt 7,6 triệu đơn vị, thấp hơn so với mức trung bình là 8 triệu đơn vị.

Phiên phục hồi ngày 12/9 đã giúp vốn hóa VinFast đạt gần 40 tỷ USD, vượt qua Maruti Suzuki India, trở thành công ty sản xuất ô tô có giá trị vốn hóa lớn thứ 14 trên thế giới.

VinFast vừa phục hồi nhẹ sau khi giảm điểm liên tục 9 phiên.

Cổ phiếu Oracle vừa trải qua phiên giao dịch tồi tệ nhất kể từ năm 2002. Cổ phiếu của hãng phần mềm có diễn biến tệ nhất trong S&P 500, giảm 13,5% sau khi công bố doanh thu quý trước giảm nhiều hơn kỳ vọng cũng như dự báo doanh thu gây thất vọng. 

Oracle đã công bố báo cáo cho quý tài chính đầu tiên vào cuối ngày 11/9. Các đối thủ cạnh tranh trên nền tảng đám mây khác, bao gồm Amazon, Alphabet (Google) và Microsoft cũng trượt dốc.

Cổ phiếu Oracle vừa ghi nhận phiên giao dịch tồi tệ nhất trong hơn 20 năm.

 

“Oracle không phải là một cổ phiếu siêu lớn, nhưng là chỉ báo về chi tiêu của các doanh nghiệp. Các doanh nghiệp lớn đã khiến thị trường thất vọng trong ngày hôm nay và là một trong những yếu tố đang kìm hãm cả Nasdaq và S&P 500”, bà Kim Forrest, người sáng lập Bokeh Capital Partners, nhận định.

 

Cổ phiếu Apple đã giảm 1,7% sau khi công ty tung ra mẫu iPhone cùng Apple Watch mới vào chiều ngày 12/9. Điện thoại của Apple giờ đây sẽ chuyển sang sử dụng cổng sạc USB Type-C. 

Trong khi đó, cổ phiếu Adobe cũng giảm khoảng 4% khi công ty chuẩn bị báo cáo kết quả kinh doanh.

 

 

 

Giá dầu thô của Mỹ đã chạm mức cao nhất kể từ tháng 11 năm ngoái khi OPEC giữ nguyên dự báo tăng trưởng nhu cầu trong cả năm nay và năm tới. 

Hiện, hợp đồng tương lai dầu thô WTI được giao dịch ở mức 88,84 USD/thùng. Vào tháng 3, giá một thùng WTI chỉ rơi vào khoảng 66 USD. Trước diễn biến trên, cổ phiếu năng lượng đã tăng điểm. Cổ phiếu Chevron và Exxon Mobil lần lượt đi lên khoảng 1,9% và 2,9%. 

 

Trong những tháng gần đây, lĩnh vực năng lượng thường dẫn đầu chỉ số S&P 500.

 

Nhà đầu tư đang tập trung vào dữ liệu lạm phát, dự kiến được công bố vào giữa tuần này. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) sẽ được công bố vào ngày 13/9, trong khi chỉ số giá sản xuất (PPI) được công bố ngày 14/9. Ngoài ra, Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) cũng chuẩn bị công bố quyết định lãi suất mới vào ngày 14/9. 

CEO của DoubleLine Capital, ông Jeffrey Gundlach cho biết chu kỳ thắt chặt của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ chấm dứt trong bối cảnh nền kinh tế tiếp tục chậm lại.

“Tôi nghĩ họ đã hoàn thành công việc”, ông Gundlach phát biểu tại một hội nghị. Ông Gundlach, người được biết tới với biệt danh “vua trái phiếu”, cho rằng ngay khi lạm phát tính theo chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) lõi giảm xuống dưới 4%, Fed nên ngừng tăng lãi suất một cách dứt khoát. 

 

Minh Quang