Chứng khoán

Dow Jones futures tăng 400 điểm sau dự báo ông Biden thắng cử tổng thống

12:29 | 09/11/2020

Chia sẻ

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 9/11 được dự báo đi lên mạnh mẽ ngay đầu phiên sau khi ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden được đông đảo các hãng tin dự báo chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.
Dow Jones futures tăng 400 điểm sau dự báo ông Biden thắng cử tổng thống - Ảnh 1.

Ông Biden được dự báo sẽ trở thành tổng thống thứ 46 của nước Mỹ. (Đồ hoạ: Alex Chu)

Hợp đồng tương lai chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đêm 8/11 (theo giờ Mỹ) có lúc tăng 400 điểm, cho thấy nhà đầu tư dự báo chỉ số Dow Jones cơ sở tăng khoảng 385 điểm khi thị trường mở cửa sáng 9/11. 

Hợp đồng tương lai chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite cũng tăng tương ứng 1,8% và 2,7%.

Ngày 7/11, theo dự phóng của NBC News, Fox News, Reuters, AP và nhiều hãng truyền thông khác, ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden đã chiến thắng tại hai bang chiến địa quan trọng là Pennsylvania và Nevada, nhờ đó giành được trên 270 phiếu đại cử tri cần thiết để đắc cử tổng thống Mỹ.

Ông Biden và bạn tranh cử là Thượng nghị sĩ Kamala Harris đã có bài phát biểu mừng chiến thắng. Dự kiến ngày 14/12 tới, các đại cử tri sẽ đi bỏ phiếu. Ngày 6/1/2021, Quốc hội sẽ kiểm phiếu đại cử tri và ngày 20/1/2020, ông Biden sẽ nhậm chức tổng thống.

Tổng thống Trump đã thề sẽ theo kiện đến cùng để lật ngược kết quả bầu cử nhưng khả năng ông Trump thành công là không cao vì ông đang bị đối thủ bỏ rơi khá xa.

Theo CNBC, Phố Wall kì vọng việc ông Biden được tuyên bố thắng cử với cách biệt lớn sẽ làm giảm khả năng một cuộc chiến pháp lí sẽ kéo dài, qua đó hạn chế bất ổn về mặt chính trị.

Trong khi đó, kịch bản "làn sóng xanh" - tức là Đảng Dân chủ kiểm soát cả Nhà Trắng lẫn hai viện Quốc hội - đã không trở thành hiện thực. Đảng Dân chủ không giành được đa số tại Thượng viện từ tay Đảng Cộng hoà trong khi ưu thế ở Hạ viện giảm đi phần nào. Điều này có nghĩa là các thay đổi chính sách đột ngột như nâng thuế thu nhập doanh nghiệp từ 21% lên 28% sẽ khó trở thành hiện thực. 

CNBC dẫn lời ông Brian Levitt - Chiến lược gia cổ phiếu toàn cầu tại công ty quản lí tài sản Invesco nhận định: "Ông Biden làm tổng thống trong khi Đảng Cộng hoà kiểm soát Thượng viện đồng nghĩa với việc thuế sẽ khó tăng. Nhiều nhà đầu tư từng lo nhất là tăng thuế dưới thời Joe Biden nhưng giờ đây kịch bản này ít khả năng thành hiện thực".

Ông Levitt nói thêm: "Nhiệm kì Tổng thống Biden được kì vọng là sẽ có nét truyền thống hơn, dễ đoán hơn về cách chính sách thương mại, giúp thị trường chứng khoán bớt biến động".

Tuần trước, các chỉ số chứng khoán Mỹ đồng loạt ghi nhận tuần tăng trưởng mạnh nhất kể từ tháng 4/2020 trở lại đây. S&P 500 và Nasdaq Composite vọt lên lần lượt 7,3% và 9%, Dow Jones tăng 6,9%. Đây cũng là tuần bầu cử mà S&P 500 tăng mạnh nhất kể từ năm 1932.

Trong một diễn biến khác, đại dịch COVID-19 tại Mỹ vẫn đang diễn biến phức tạp với số ca nhiễm mới lên cao kỉ lục hơn 127.000 trường hợp riêng trong ngày 7/11.

Song Ngọc