|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Dow Jones futures rớt 700 điểm sau tuyên bố chiến tranh của ông Putin

11:49 | 24/02/2022
Chia sẻ
Thị trường chứng khoán Mỹ phản ứng tiêu cực sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố tấn công quân sự Ukraine. Nhân chứng tại Ukraine nghe thấy nhiều tiếng nổ lớn.

Tính đến khoảng 11h30 sáng 24/2 theo giờ Việt Nam, hợp đồng tương lai chỉ số Dow Jones (futures) sụt 740 điểm, tương đương 2,24%. Các hợp đồng tương lai S&P 500 và Nasdaq 100 cũng lao dốc lần lượt 2,27% và 2,77%. Như thể hiện trong biểu đồ dưới đây, thị trường chứng khoán Mỹ đã diễn biến tiêu cực trong 4-5 phiên liên tiếp vừa qua.

Dow Jones futures rớt 700 điểm sau tuyên bố chiến tranh của ông Putin - Ảnh 1.

Trong khi đó, giá năng lượng tăng vọt. Cụ thể, giá dầu thô WTI tăng 3% lên sát 95 USD/thùng. Giá dầu thô Brent chuẩn quốc tế cũng tăng gần 3% và có lúc chạm 100 USD/thùng. Đây là lần đầu tiên giá dầu Brent đạt ngưỡng 100 USD kể từ năm 2014.

Các thị trường tài chính thế giới biến động mạnh sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin sáng sớm 24/2 tuyên bố Nga sẽ mở "một chiến dịch quân sự đặc biệt" ở Ukraine. Ông Putin cũng kêu gọi binh sĩ Ukraine hay buông bỏ vũ khí và quay về nhà.

Sau bài phát biểu của ông Putin, thủ đô Kiev của Ukraine bỗng rung chuyển vì nhiều tiếng nổ, NBC News cho biết. Các khu vực khác của Ukraine như Odessa, Kharkiv và Donbass cũng xảy ra nhiều vụ nổ.

Nguồn tin của NBC NewsCNN cho biết những tiếng nổ ở các thành phố lớn của Ukraine chính là tiếng tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình của Nga.

Ông Sergiy Kyslytsya, Đại sứ Ukraine tại Liên Hợp Quốc phát biểu tại cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an: "Bây giờ đã quá muộn để nói về xuống thang căng thẳng. Quá muộn rồi. Tổng thống Nga vừa tuyên bố chiến tranh rồi".

Ông Dmytro Kuleba, Ngoại trưởng Ukraine, đăng tweet sáng 24/2 rằng Nga "vừa phát động một cuộc xâm lược toàn diện nhằm vào Ukraine".

"Các thành phố hòa bình của Ukraine đang bị tấn công. Đây là một cuộc chiến tranh xâm lược. Ukraine sẽ tự vệ và sẽ chiến thắng. Thế giới có thể ngăn chặn và phải ngăn chặn Putin. Bây giờ chính là lúc hành động", Ngoại trưởng Ukraine nói.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cực lực lên án cuộc tấn công của Nga: "Một mình Nga sẽ phải chịu trách nhiệm cho sự chết chóc và hủy diệt mà cuộc tấn công này gây ra. Mỹ và các đồng minh sẽ phản ứng một cách quyết liệt và thống nhất. Thế giới sẽ buộc nước Nga phải chịu trách nhiệm".

Trước đó trong phiên giao dịch 23/2, thị trường chứng khoán Mỹ đã đồng loạt giảm sâu. Dow Jones sụt 1,3%, Nasdaq Composite mất 2,6%, S&P 500 giảm 1,8% và chìm sâu hơn vào vùng điều chỉnh. 

Hầu hết nhóm cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Mỹ đều diễn biến tiêu cực trong phiên 23/2, ngoại trừ nhóm dầu khí.

Dow Jones futures rớt 700 điểm sau tuyên bố chiến tranh của ông Putin - Ảnh 3.

CNBC dẫn lời ông Brad McMillan, Giám đốc đầu tư tại Commonwealth Financial Network nhận định: "Biến động thị trường là bình thường. Thực tế là sự sụt giảm trong thời gian qua còn ít hơn khá nhiều so với một số người dự báo. Nguyên nhân là các yếu tố căn bản vẫn vững mạnh, và chúng tôi dự đoán là sẽ tiếp tục vững mạnh".

Song Ngọc

Nguồn cơn khiến chứng khoán lao dốc và chiến lược cơ cấu tài khoản sau phiên VN-Index mất gần 40 điểm
Thị trường chứng khoán giảm sâu phiên 25/9 với hàng trăm mã giảm sàn. Giới phân tích nhận định đà rơi của thị trường đến từ loạt yếu tố như áp lực chốt lời, lo ngại về chính sách lãi suất, áp lực giải chấp ở một số mã.