|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Ông Putin ra lệnh tấn công Ukraine

10:46 | 24/02/2022
Chia sẻ
Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Nga sẽ mở chiến dịch quân sự ở Ukraine và yêu cầu quân đội Ukraine hãy buông bỏ vũ khí rồi đi về nhà.
Ông Putin quyết định mở 'chiến dịch quân sự đặc biệt' ở Ukraine - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Sputnik, AFP).

Sáng sớm 24/2, Tổng thống Nga Putin tuyên bố rằng nước Nga sẽ thực hiện một "chiến dịch quân sự đặc biệt" nhằm "phi quân sự hóa và xóa bỏ chủ nghĩa phát xít ở Ukraine". Theo Politico, tuyên bố này của ông Putin đồng nghĩa với việc tuyên chiến với Ukraine.

Bài phát biểu của ông Putin được công bố trước 6h sáng (theo giờ Moscow), ông cũng kêu gọi quân đội Ukraine hãy buông bỏ vũ khí và trở về nhà với gia đình.

Tổng thống Nga khẳng định kế hoạch của ông "không bao gồm việc chiếm đóng lãnh thổ Ukraine".

"Những kẻ ở bên ngoài có ý định can thiệp hãy nghe đây: Nếu các người can thiệp, các người sẽ phải đối mặt với hậu quả to lớn chưa từng thấy trong lịch sử. Tất cả các quyết định cần thiết đã được đưa ra. Hy vọng các người nghe lời tôi", ông Putin cảnh cáo.

Ông Putin nói thêm rằng hành động của Nga được thực hiện nhằm bảo vệ Ukraine "khỏi những kẻ đã biến Ukraine thành con tin".

"Các nước cộng hòa nhân dân ở Donbass tìm đến Nga và đề nghị giúp đỡ … Tôi đã quyết định thực hiện một chiến dịch quân sự đặc biệt", ông Putin nói.

Trước đó, lãnh đạo của hai vùng ly khai Luhansk và Donetsk đã đề nghị Nga đưa quân tới ứng cứu vì lo ngại quân chính phủ Ukraine sắp tấn công.

Ông Denis Pushilin, người đứng đầu chính phủ Donetsk mà Nga công nhận, nói: "Tôi kêu gọi giúp đỡ để chống lại hành vi gây hấn của quân đội Ukraine đối với người dân nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk".

Các nước cộng hòa nhân dân ở Donbass tìm đến Nga và đề nghị giúp đỡ … Tôi đã quyết định thực hiện một chiến dịch quân sự đặc biệt.

Tổng thống Nga Vladimir Putin

Ông Dmitri Peskov, Người phát ngôn Điện Kremlin, nói: "Quân đội Ukraine nhiều lần gây hấn khiến cho các nước cộng hòa Donetsk và Luhansk phải chịu sự phá hủy đối với hạ tầng dân sự và công nghiệp, bệnh viện, trường học, lớp mẫu giáo và đau đớn nhất là cái chết của dân thường vô tội, bao gồm cả trẻ em".

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki khẳng định "lời cầu cứu" của Donetsk và Luhansk chỉ là cái cớ để Nga xâm lược Ukraine.

Khoe khoang sức mạnh hạt nhân Nga

Trong bài phát biểu sáng sớm 24/2, Tổng thống Putin khẳng định quân đội Nga thuộc nhóm hùng mạnh nhất thế giới: "Nói về lĩnh vực quân sự, nước Nga hiện đại – kể cả sau sự sụp đổ của Liên bang Xô Viết và mất đi một phần đáng kể kho vũ khí hạt nhân – vẫn là một trong những cường quốc hạt nhân hàng đầu thế giới".

"Ngoài ra, Nga còn có những ưu thế nhất định trong một số loại vũ khí tối tân. Không còn nghi ngờ gì nữa, bất cứ kẻ nào tấn công trực tiếp vào Nga sẽ phải hứng chịu thất bại và hậu quả thảm khốc", ông Putin nói.

Sau bài phát biểu của ông Putin, phóng viên Phương Tây nghe thấy nhiều tiếng nổ ở thủ đô Kiev và các khu vực Odessa, Kharkiv và Donbass của Ukraine.

Theo Politico, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói trong một thông cáo: "Tổng thống Putin đã chọn phát động một cuộc chiến tranh được lên kế hoạch trước, có thể dẫn tới những thiệt hại khổng lồ về nhân mạng và khiến dân chúng lầm than. Một mình Nga sẽ phải chịu trách nhiệm cho sự chết chóc và hủy diệt mà cuộc tấn công này gây ra. Mỹ và các đồng minh sẽ phản ứng một cách quyết liệt và thống nhất. Thế giới sẽ buộc nước Nga phải chịu trách nhiệm".

Theo NBC News, một quan chức Ukraine cho biết tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo của Nga đã nã vào các thành phố Kiev, Odessa, Kharkov của Ukraine.

Ông Putin quyết định mở 'chiến dịch quân sự đặc biệt' ở Ukraine - Ảnh 4.

Nga là nước có quân đội mạnh thứ 2 thế giới, chỉ sau Mỹ.

Song Ngọc

Giảm lãi suất có còn nhiều ý nghĩa nếu doanh nghiệp không tiếp cận được vốn?
Theo các ĐBQH, doanh nghiệp đang rất khát vốn tín dụng, nhưng không tiếp cận được vốn, nếu có tiếp cận được thì rất khó để giải ngân do điều kiện vay và thủ tục. Chính phủ đã phải dùng cả mệnh lệnh hành chính để yêu cầu giảm lãi suất, mặc dù vẫn còn cao, tuy nhiên, việc giảm lãi suất không quan trọng bằng tiếp cận được vốn và đưa nguồn vốn đó vào sản xuất, kinh doanh.