|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Dow Jones đứt chuỗi tăng 4 phiên khi nhiều công ty dự báo kết quả kinh doanh kém sắc

07:12 | 17/11/2023
Chia sẻ
Chứng khoán Mỹ ghi nhận kết quả phân hóa trong phiên giao dịch ngày 16/11 khi một loạt công ty công bố dự báo kết quả kinh doanh không khả quan.

Theo CNBC, trong phiên giao dịch ngày 16/11, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đã giảm 46 điểm, tương đương 0,13% và đóng cửa với 34.945 điểm. Hiện, chỉ số này đã kết thúc chuỗi tăng 4 ngày. 

Chỉ số S&P 500 tăng 0,12% và chốt phiên ở mức 4.508 điểm. Chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite nhích 0,07% lên 14.114 điểm. 

 

Cổ phiếu VinFast (VFS) giảm 6,81%, xuống còn 5,75 USD/cp. Theo đó, vốn hóa của công ty còn 13,4 tỷ USD, tụt xuống vị trí thứ 28 trong danh sách những hãng xe lớn nhất thế giới. 

Cổ phiếu của Cisco Systems giảm gần 10% sau khi nhà sản xuất phần cứng viễn thông đưa ra dự báo kém sắc cho quý hiện tại cũng như cả năm tài chính. Cổ phiếu Walmart mất 8% khi nhà bán lẻ lớn nhất thế giới hạ dự báo cho cả năm.

Cả hai đều là những cổ phiếu giảm điểm lớn nhất trong chỉ số Dow Jones. Cổ phiếu của gã khổng lồ dầu khí Chevron cũng sụt 1,6% khi giá dầu thô tại Mỹ đi xuống khoảng 5%. 

 

Dù đợt phục hồi tháng 11 đang tạm dừng, các chỉ số chính của chứng khoán Mỹ vẫn đang trên đà ghi nhận một tuần thắng lợi. Cả ba đều đang tăng khoảng 2% từ đầu tuần đến nay. 

Hai báo cáo lạm phát hạ nhiệt đáng kể đã hỗ trợ cho đà tăng của chứng khoán Mỹ. Chỉ số giá sản xuất tháng 10 giảm 0,5%, trong khi chỉ số giá tiêu dùng không đổi so với tháng trước. Cả hai là những dấu hiệu củng cố khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ngừng chiến dịch tăng lãi suất. 

 

Ông Tom Hainlin, chiến lược gia đầu tư cấp cao tại U.S. Bank Wealth Management, nhận định: “Dữ liệu kinh tế cho tới nay đang xác nhận rằng chúng ta đang trong giai đoạn giảm tốc nhẹ nhàng, hướng tới lạm phát thấp hơn mà không có sự suy giảm kinh tế nghiêm trọng”.

Hôm 16/11, bà Lisa Cook, Thống đốc Fed, cho rằng Mỹ có thể tránh được một cuộc suy thoái sâu. Vị quan chức cũng lưu ý về việc lãi suất tăng cao đang ảnh hưởng tới doanh nghiệp nhỏ, thị trường nhà ở và các hộ gia đình có thu nhập thấp.

“Tôi tin rằng hạ cánh mềm là khả thi với điều kiện lạm phát tiếp tục giảm và thị trường lao động vẫn mạnh mẽ. Tuy nhiên, điều này không được đảm bảo”, bà phát biểu tại một sự kiện. 

Cùng ngày, Chủ tịch Fed chi nhánh Cleverland là bà Loretta Mester cho biết dữ liệu lạm phát thấp hơn kỳ vọng của tháng 10 chưa thể thuyết phục bà rằng ngân hàng trung ương Mỹ đã chiến thắng. 

“Chúng ta đang đạt được tiến bộ về lạm phát, những tiến bộ rõ rệt. Chúng ta cần thấy nhiều hơn thế”, bà Mester trả lời phỏng vấn trên CNBC. “Chúng ta phải thấy thêm bằng chứng cho thấy lạm phát đang quay trở lại mục tiêu 2%”.

Sau báo cáo lạm phát, thị trường tương lai đã loại bỏ hoàn toàn khả năng Fed nâng lãi suất trong cuộc họp tháng 12. Ngoài ra, thị trường cũng đặt cược nhiều nhất vào khả năng Fed sẽ giảm lãi suất 100 điểm cơ bản (bps) vào năm tới. Tuy nhiên, bà Mester đã không đưa ra dự đoán về chính sách của Fed trong tương lai cũng như xu hướng của lãi suất. 

 

Minh Quang

Chủ tịch Fed: Lạm phát đang đi đúng hướng nhưng còn quá sớm để thảo luận việc hạ lãi suất
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell đã đẩy lùi kỳ vọng của thị trường về việc cắt giảm lãi suất trong tương lai gần. Ông cho rằng còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng lạm phát. Tuy nhiên, thị trường cho rằng những bình luận mới nhất của ông Powell ít nhất cho thấy Fed đã hoàn thành việc tăng lãi suất.