|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Thượng viện thông qua dự luật ngân sách, chính phủ Mỹ lần nữa thoát cảnh phải đóng cửa

15:28 | 16/11/2023
Chia sẻ
Hạ viện và Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật ngân sách tạm thời. Một khi Tổng thống Joe Biden ký ban hành, chính phủ sẽ tránh được cảnh phải đóng cửa vào cuối tuần này.

Ông Chuck Schumer, Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện. (Ảnh: Bloomberg). 

Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn dự luật tài trợ tạm thời để ngăn chính phủ đóng cửa, qua đó trì hoãn cuộc tranh cãi về các khoản chi tiêu liên bang cho đến đầu năm sau. Gói ngân sách này không bao gồm hỗ trợ khẩn cấp cho Ukraine và Israel.

Dự luật được thông qua vào tối ngày 15/11 (theo giờ địa phương) với tỷ lệ ủng hộ áp đảo gồm 87 phiếu thuận và 11 phiếu chống. Dự kiến Tổng thống Joe Biden sẽ ký ban hành luật trước hạn chót là nửa đêm ngày 17/11.

Trong năm 2023, các cuộc tranh cãi về chi tiêu của chính phủ đã khiến Mỹ suýt vỡ nợ, đồng thời khiến Fitch Ratings hạ xếp hạng tín nhiệm của nước này và ông Kevin McCarthy mất chức chủ tịch Hạ viện.

Phát biểu tại buổi họp báo tối ngày 15/11, ông Chuck Schumer, Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện, tuyên bố: “Chính phủ sẽ tiếp tục hoạt động”.

Ông nói thêm rằng ưu tiên tiếp theo của Thượng viện là tìm cách hỗ trợ cho Israel và Ukraine. Ông hứa hẹn: “Chúng tôi sẽ bắt tay vào việc ngay lập tức khi các nghị sĩ quay trở lại thủ đô Washington sau Lễ Tạ ơn”.

Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson, người đề xuất gói tài trợ tạm thời, chịu sự chỉ trích dữ dội từ các nhà lập pháp cùng Đảng Cộng hòa.

Ông Johnson đã không nghe theo yêu cầu của nhóm nghị sĩ theo đường lối cứng rắn là cắt giảm mạnh chi tiêu chính phủ hoặc thay đổi chính sách nhập cư. Theo tờ Bloomberg, 93 thành viên Đảng Cộng hòa đã bỏ phiếu chống dự luật mới tại Hạ viện.

Căng thẳng gay gắt xung quanh vấn đề tài trợ cho chính phủ đã dẫn đến việc Moody’s Investors Service hạ đánh giá triển vọng nợ công của Mỹ từ ổn định xuống mức tiêu cực. Moody's viện dẫn các rủi ro đối với sức mạnh tài khóa của Mỹ và nhấn mạnh tình trạng bất đồng chính trị sâu sắc trong Quốc hội.

Dự luật mới sẽ tài trợ cho một số bộ phận của chính phủ cho đến ngày 19/1/2024 và các bộ phận khác đến ngày 2/2. Chủ tịch Hạ viện Johnson nói rằng đây là lần cuối cùng ông ủng hộ biện pháp tài trợ tạm thời.

Trước đó, Nhà Trắng đã yêu cầu Quốc hội phê chuẩn gói chi tiêu an ninh trị giá gần 106 tỷ USD để viện trợ bổ sung cho Ukraine, Israel, Đài Loan và các hoạt động ở biên giới Mỹ - Mexico. Trong đó, 61 tỷ USD sẽ được dành riêng cho Ukraine. Các nghị sĩ Đảng Cộng hòa theo đường lối cứng rắn phản đối việc hỗ trợ thêm cho Ukraine. Trái lại, Chủ tịch Hạ viện Johnson ủng hộ việc này.

Giang