|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Động thái hút tiền của NHNN giúp giảm áp lực lên tỷ giá

13:57 | 25/09/2023
Chia sẻ
Động thái hút tiền của NHNN được các chuyên gia đánh giá sẽ thúc đẩy lãi suất liên ngân hàng tăng nhẹ và giảm áp lực tỷ giá. Nếu Fed tăng lãi suất vào tháng 11, MBS dự báo tỷ giá dao động trong khoảng 24.300 - 24.500 VND/USD trong những tháng cuối năm.

Các nhà phân tích của CTCP Chứng khoán MB (MBS) nhận định rằng động thái hút VND của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) mới đây sẽ thúc đẩy lãi suất liên ngân hàng tăng nhẹ, đồng thời giảm áp lực tỷ giá trong thời gian tới.  

Trong hai phiên giao dịch cuối tuần trước, NHNN đã phát hành thành công gần 20.000 tỷ đồng tín phiếu trên thị trường mở kỳ hạn 28 ngày với lãi suất lần lượt là 0,69%/năm và 0,5%/năm. 

Tính đến ngày 21/9, lãi suất liên ngân hàng qua đêm đang được giao dịch ở mức 0,14%/năm và tiếp tục dao động ở vùng thấp nhất trong tháng thứ ba liên tiếp. Mức lãi suất trúng thầu tín phiếu hiện đang cao hơn mức lãi suất bình quân liên ngân hàng. 

Báo cáo của MBS mới cập nhật đến ngày 22/9. Ngày 23/9, NHNN tiếp tục chào bán 10.000 tỷ đồng tín phiếu. (Ảnh: MBS Research).

Tuy nhiên, theo TS. Cấn Văn Lực, Thành viên Hội đồng tư vấn chính sách Tài chính - Tiền tệ Quốc gia, động thái hút tiền của NHNN chủ yếu là một giải pháp trong tình hình dư thừa thanh khoản. Ông cho biết hoạt động chào bán tín phiếu gần đây sẽ hỗ trợ một phần lãi suất liên ngân hàng và gián tiếp hỗ trợ tỷ giá, nhưng không nhiều.

Chuyên gia nhấn mạnh, đây là hoạt động bình thường của NHNN và liệu NHNN có tiếp tục phát hành tín phiếu hay không còn tuỳ thuộc vào thanh khoản của các ngân hàng.

Hiện tại, tỷ giá VND/USD đang ở ngưỡng cao nhất kể từ đầu năm đến nay. Giá bán USD ghi nhận tại các ngân hàng thương mại sáng ngày 25/9 đều vượt mốc 24.500 VND/USD. Tỷ giá trung tâm được NHNN công bố ở mức 24.076 VND/USD, tăng 16 đồng so với mức niêm yết cuối tuần qua.

Nếu Fed tăng lãi suất, tỷ giá sẽ biến động ra sao?

Theo các nhà phân tích của MBS dự báo, tỷ giá có thể dao động trong khoảng 24.300 - 24.500 VND/USD trong những tháng cuối năm, với giả định rằng Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản nữa trong tháng 11. 

MBS cho hay, một vài yếu tố vĩ mô tích cực như: dòng vốn FDI giải ngân quay trở lại mạnh mẽ trong tháng 8 (tăng 24% so với cùng kỳ), lũy kế 8 tháng đầu năm ước đạt 13 tỷ USD (tăng 1,3% so với cùng kỳ); thặng dư thương mại 8 tháng năm 2023 ước đạt 20.1 tỷ USD,… sẽ góp phần “trung hòa” áp lực tăng giá tỷ giá vào cuối năm.  

Tỷ giá USD/VND đang ở vùng cao nhất kể từ cuối năm ngoái. 

Minh Quang