|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

NHNN hút thêm 10.000 tỷ đồng qua kênh tín phiếu

17:44 | 22/09/2023
Chia sẻ
Biện pháp này được các chuyên gia phân tích cho là động thái hợp lý nhằm giảm áp lực tỷ giá trong bối cảnh tiền đồng dư thừa, chênh lệch lãi suất VND - USD nới rộng.

Trong ngày 22/9, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) lại tiếp tục hút 10.000 tỷ đồng khỏi hệ thống thông qua kênh tín phiếu kỳ hạn 28 ngày với lãi suất 0,5%/năm. Trước đó một ngày, NHNN cũng đã hút 9.995 tỷ đồng khỏi hệ thống qua kênh tín phiếu với kỳ hạn 27 ngày, lãi suất 0,69%.

Mức lãi suất trúng thầu tín phiếu hiện đang cao hơn lãi suất bình quân liên ngân hàng (đạt 0,14%/năm vào ngày 21/9). Lãi suất trúng thầu ngày hôm nay (0,5%) thấp hơn lãi suất trúng thầu hôm qua (0,69%)

(Nguồn: NHNN).

Như vậy, chỉ trong hai ngày, NHNN đã hút gần 20.000 tỷ đồng từ thị trường. Động thái hút tiền diễn ra sau 15 tuần không có giao dịch trên thị trường mở được nhiều chuyên gia nhận định là không quá bất ngờ, góp phần giảm áp lực tỷ giá trên thị trường.

"Trong giai đoạn này, tôi cho rằng đây là quyết định chính xác từ phía nhà điều hành để giảm thiểu đầu cơ tỷ giá trong hệ thống", ông Trần Ngọc Báu - CEO Wigroup chia sẻ.

Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tích Khối Khách hàng cá nhân của Chứng khoán Yuanta Việt Nam, cho hay động thái hút bớt tiền của NHNN thông qua kênh tín phiếu sẽ phần nào giúp thu hẹp chênh lệch lãi suất giữa VND và USD, lãi suất liên ngân hàng VND sẽ được nâng lên, từ đó hạ nhiệt vấn đề tỷ giá và giúp NHNN có thêm dư địa điều hành trong trung hạn. 

Chuyên gia của Yuanta Việt Nam cho rằng hút bớt tiền đồng qua kênh tín phiếu sẽ là công cụ được NHNN ưu tiên lựa chọn để giảm áp lực lên tỷ giá. Các biện pháp khác như tăng lãi suất hay bán ra USD sẽ chưa được sử dụng doNHNN vẫn muốn duy trì xu hướng nới lỏng tiền tệ để hỗ trợ nền kinh tế và bảo toàn dự trữ ngoại hối.

Dự báo về các động thái của nhà điều hành trong thời gian tới, ông Báu cho rằng trong thời gian tới NHNN sẽ làm đồng thời cả hai nhiệm vụ.

Một mặt hút bớt thanh khoản thị trường 2 để giảm áp lực đầu cơ tỷ giá của các NHTM trong ngắn hạn, lượng hút là vừa đủ để cân bằng tỷ giá bước đầu và không gây ra căng thẳng thanh khoản trên liên ngân hàng. Song song với đó là tiếp tục ban hành các chính sách giúp lãi suất thị trường 1 giảm và tín dụng khơi thông.

Theo ông, hành động này của NHNN có thể kéo dài đến cuối năm trước khi có những dấu hiệu mới đối với nền kinh tế.

Trên thị trường liên ngân hàng, thanh khoản trên hệ thống duy trì ổn định. Lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm tuần trước dao động trong biên độ hẹp (0,15- 0,18%) và chênh lệch với lãi suất USD duy trì ở mức - 500 điểm cơ bản (tương đương 5%). Áp lực về tỷ giá tiếp tục xuất hiện trong bối cảnh đồng USD mạnh lên toàn cầu.

(Ảnh: SSI Research).

Minh Quang