|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Động lực nào để VN-Index 'vượt chướng ngại vật' 1.300 điểm?

08:06 | 10/06/2024
Chia sẻ
Chứng khoán Việt Nam mở màn tháng 6 bằng một tuần giao dịch khởi sắc đưa VN-Index tiến lên vùng kháng cự, áp sát ngưỡng 1.300 điểm. Đây là vùng cản của chỉ số trong hai năm qua. Trước diễn biến này, nhà đầu tư nên có chiến lược giao dịch ra sao?

Ngân hàng kết hợp với nhiều bluechip kéo VN-Index lên gần 1.300 điểm

Trước tiên, tổng quan về diễn biến trong tuần giao dịch 3 – 7/6, VN-Index tăng 2% so với đóng cửa tuần trước đó, dừng tại 1.287,58 điểm. Thanh khoản của thị trường có sự cải thiện hơn so với tuần trước đó khi tổng giá trị giao dịch trên HOSE tuần qua đạt hơn 113.831 tỷ đồng, nhích 3,9%. Trạng thái đối lập, dòng tiền tụt áp trên HNX khiến thanh khoản giảm 11,3%.

Điểm chung của cả hai sàn đó là xu hướng tăng khối lượng cung cổ phiếu trong khi giảm tổng cầu. Tỷ lệ giảm có phần nhỉnh hơn cho thấy tâm lý thận trọng của nhà đầu tư khi VN-Index áp sát vùng đỉnh cũ.

Đồng quan điểm thị trường đang chịu áp lực bán cao, nhà phân tích từ chứng khoán BSC đưa ra nhận định đựa trên phân tích kỹ thuật rằng vận động giá của VN-Index cho thấy áp lực chốt lãi vẫn khá mạnh ở vùng giá cao, cản trở chỉ số vượt kháng cự, kiểm tra ngưỡng tâm lý 1.300 điểm. Điều này đồng nghĩa rằng nhà đầu tư cũng nên lưu tâm đến khả năng thị trường chịu áp lực bán lớn hơn nếu chỉ số không có đủ động lực để bứt qua ngưỡng cản trên.

Tuy nhiên, khác với những lần VN-Index vượt kháng cự bất thành và trở lại xu hướng sideway như trong tháng 5, một điểm tích cực giai đoạn này là việc chỉ số được hỗ trợ nhiều hơn bởi những nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn.

Theo dõi diễn biến ngành trong tuần qua, nhóm công nghệ thông tin vẫn là điểm sáng với các mã tăng giá như FPT, ITD, CMG, TTN… Ngoài ra, một số nhóm ngành cũng đón nhận dòng tiền tích cực như bảo hiểm (BVH, MIG, BMI, ABI), thực phẩm và đồ uống (SAB, VNM, SAF), phân bón (DPM, DCM, BFC). Hay như tại nhóm năng lượng, cổ phiếu POW tiếp tục tăng 10,7% tuần qua, đánh dấu tuần thứ hai tăng liên tiếp.

Nhóm vốn hóa lớn nhất là ngân hàng diễn biến phân hóa tuần qua, nhưng vẫn thiên về chiều hướng tích cực với các mã tăng giá như VCB (1,94%), TCB (4,47%), STB (10,41%). Cùng với SAB, FPT, VNM, BVH, POW thì những mã ngân hàng trên cũng nằm trong nhóm kéo chỉ số trong tuần vừa rồi. Nếu tiếp diễn xu hướng, ngân hàng là nhóm được nhiều khối phân tích kỳ vọng sẽ nâng đỡ chỉ số vượt qua mốc 1.300 điểm vừa nêu.

Trước xu hướng vận động như tuần qua, các công ty chứng khoán đánh giá như thế nào về diễn biến của chỉ số trong tuần này? Và nhà đầu tư nên có chiến lược ra sao?

 Diễn biến của VN-Index trong tuần 

Động lực đưa VN-Index vượt ngưỡng 1.300 điểm và chiến lược giao dịch cho nhà đầu tư

Trong chương trình Đóng bảng cuối tuần, nhà phân tích của Chứng khoán SSI đã đưa ra dự báo về diễn biến của VN-Index trong tuần giao dịch (10 – 14/6). Theo đó, VN-Index sẽ tiếp tục trạng thái tích lũy quanh vùng đỉnh trước khi xuất hiện xu hướng rõ ràng hơn trong ngắn hạn. Vùng kháng cự hiện tại là 1.280 – 1.290 điểm và kỳ vọng thị trương sẽ sớm bứt phát trong tuần này.

Do đó, nhà đầu tư ngắn hạn được khuyến nghị chờ đợi phản ứng rõ ràng của thị trường tại vùng kháng cự trên trước khi đưa ra quyết định giải ngân tăng cường. Các nhóm ngành được nhà phân tích của Chứng khoán SSI gợi ý nhà đầu tư theo dõi gồm thép – tôn mạ, bất động sản, ngân hàng, vận tải biển.

Theo ông Trần Hoàng Sơn, Giám đốc Chiến lược thị trường của Chứng khoán VPBankS, VN-Index bước vào vùng cản mạnh 1.280 – 1.300 điểm trong hiện tại. Tuy nhiên, diễn biến tích cực hơn khi tỷ giá đang dần ổn định và khối ngoại giảm bán ròng, có tín hiệu mua trở lại. Đồng thời, chỉ số được hỗ trợ bởi những bluechip “cũ” là SAB, VNM, BVH như nêu trên, cộng với việc nhóm ngân hàng đang tích lũy trên nền tảng kỹ thuật chắc chắn.

Khi nhà đầu tư nước ngoài giảm bán ở những nhóm ngành hơn, chỉ số rất dễ vượt qua ngưỡng kháng cự trong vòng hơn 2 năm nay ở 1.300 điểm, ông Sơn nhận định.

Đồng quan điểm, góc nhìn từ khối phân tích của Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS), VN-Index có thể vượt qua vùng giá 1.285 điểm và hướng tới vùng giá 1.300 – 1.320 điểm. Đây là vùng giá cao nhất kể từ tháng 6, 8/2022. Động lực cho kỳ vọng trên là các yếu tố cơ bản, tăng trưởng quí II, và phụ thuộc lớn vào nhóm cổ phiếu lớn, ngân hàng với kỳ vọng kết quả kinhdoanh tích cực.

“Với các yếu tố hỗ trợ như nền kinh tế vẫn đang duy trì tăng trưởng như tình hình kinh tế - xã hội tháng 5 và 5 tháng năm 2024 tiếp xu hướng tích cực, sản xuất nông nghiệp phát triển ổn định; sản xuất công nghiệp phục hồi tốt, khu vực dịch vụ tiếp tục tăng mạnh. Lãi suất đang ổn định trên nền thấp”, báo cáo của SHS nêu.

Với nhận định trên, trong ngắn hạn, SHS khuyến nghị nhà đầu tư tiếp tục nắm giữ danh mục đã giải ngân trước đó. Hạn chế mua đuổi ở vùng giá cao khi VN-Index đang kỳ vọng hướng đến vùng kháng cự mạnh quanh 1.300 điểm, vì đây không phải là vùng giá hấp dẫn.

Từ phía Chứng khoán BIDV (BSC), nhà phân tích cho rằng VN-Index vẫn trong nhịp tích lũy tích cực, tạo đà cho biến động mạnh tạo xu hướng. Chỉ số dần tích lũy chặt chẽ tuy nhiên dấu hiệu phân kỳ âm giữ RSI và VN-Index vẫn cảnh báo cho khả năng rung lắc và điều chỉnh ngắn hạn. Ở chiều hướng tích cực hay điều chỉnh, VN-Index cần một phiên chỉ hướng tuần này để phá vỡ trạng thái tích lũy ngắn hạn và hình thành xu hướng mới.

Hoàng Linh

Ngành chứng khoán đi tìm dư địa ở thế hệ trẻ, Gen Z
Hoàng Linh, một học sinh cấp ba tại Hà Nội đã sớm tiếp cận kênh đầu tư chứng khoán khi được bố mẹ hướng dẫn trên số tiền thưởng kết quả học tập, lì xì mỗi năm. Không riêng Linh, rất nhiều bạn trẻ đã sớm tiếp cận kênh đầu tư này và định hướng như nguồn thu nhập thứ hai.