|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 10/6: Kiểm tra lại nguồn cung tại vùng đỉnh cũ 1.293 điểm

15:00 | 09/06/2024
Chia sẻ
Theo dự báo của công ty chứng khoán, thanh khoản giảm so với phiên trước, cho thấy trạng thái lưỡng lự tạm thời của cả cung và cầu. Tín hiệu này tiếp tục cho thị trường thêm cơ hội kiểm tra lại nguồn cung tại vùng đỉnh cũ 1.293 điểm hoặc cao hơn trong thời gian tới.

Trong phiên cuối tuần, VN-Index một lần nữa bật tăng lên ngưỡng 1.290 trong ngày hôm nay, tuy nhiên lực bán lại đẩy chỉ số xuống đóng cửa tại mốc 1.287,58 điểm, tăng hơn 4 điểm so với ngày trước đó.

Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với 14/18 ngành tăng điểm, trong đó ngành truyền thông dẫn đầu đà tăng, theo sau là ngành du lịch và giải trí, công nghệ thông tin, … Ở chiều ngược lại, ngành dầu khí, bảo hiểm giảm điểm. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này bán ròng trên cả hai sàn HOSE và HNX.

Nguồn: Thu Thảo tổng hợp. 

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 10/6

Nhận định chứng khoán cơ sở

Chứng khoán BIDV (BSC)

Diễn biến thị trường không có gì đặc biệt. Thị trường vẫn chưa thoát khỏi xu hướng giằng co tại vùng đỉnh trung hạn với thanh khoản thấp. 

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV)  

VN-Index hình thành mẫu nến “spinning” với thanh khoản sụt giảm, cho thấy trạng thái giao dịch giằng co hơn giữa hai bên. Tuy nhiên, điểm tích cực là áp lực bán có phần suy yếu dần và thành quả tăng điểm vẫn được duy trì tới cuối phiên.

Do vậy, với việc xu hướng tăng điểm vẫn đang được bảo lưu và yếu tố tâm lý đang chuyển biến tích cực, VN-Index sẽ có cơ hội vượt ngưỡng kháng cự tâm lý 1.300 để tiến tới vùng cản trung hạn quanh 1.330 (+-10) sau các nhịp vận động tích lũy. Nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục nắm giữ các vị thế đã mở, có thể kết hợp trải lệnh mua, mở thêm một phần tỷ trọng trading quay vòng trong các nhịp điều chỉnh.

Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

Thị trường tiếp tục trạng thái thận trọng khi tiến đến sát đỉnh cũ 1.293 điểm nhưng khác với các phiên trước, thị trường có nỗ lực bước qua ngưỡng 1.285 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên trước, cho thấy trạng thái lưỡng lự tạm thời của cả cung và cầu. Tín hiệu này tiếp tục cho thị trường thêm cơ hội kiểm tra lại nguồn cung tại vùng đỉnh cũ 1.293 điểm hoặc cao hơn trong thời gian tới.

Tuy nhiên, tạm thời vẫn cần cân nhắc khả năng nguồn cung sẽ hoạt động mạnh khi thị trường tăng điểm. Do vậy, nhà đầu tư cần quan sát diễn biến cung cầu để đánh giá trạng thái thị trường; tạm thời vẫn nên hạn chế mua đuổi và tránh rơi vào trạng thái quá mua, đồng thời nên ưu tiên các cổ phiếu có diễn biến khởi sắc trong thời gian gần đây.

Nhận định chứng khoán phái sinh 

Nguồn: Thu Thảo tổng hợp.

Chứng khoán MB (MBS) 

Basis đã thu hẹp mạnh hàm ý tâm lý nhà đầu tư đã tích cực hơn trước. Kịch bản mở cửa thị trường tạo Gap tăng giảm vẫn diễn ra. Trading trong phiên dành cho cả mua (long) và bán (short) phù hợp hơn. Mua (long) tại vùng hỗ trợ 1.290 – 1.295 cắt lỗ khi thủng 1.280. Bán (short) tại 1.305 – 1.310 cắt lỗ khi vượt 1.315. Với những nhà đầu tư dài hạn, tích lũy mua (long) khi thị trường điều chỉnh với kỳ vọng phái sinh quay trở lại 1.320 điểm. 

Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

Trên khung 1H, RSI của VN30F1M phục hồi tích cực từ hỗ trợ MA20 củng cố xu hướng tăng ngắn hạn. Trên khung 1D, lực cầu VN30 vẫn tích cực khi duy trì trên MA20, RSI cho tín hiệu tăng ngắn hạn sau khi tích lũy thành công tại 52. VCBS khuyến nghị nhà đầu tư mở vị thế mua (long) tại vùng 1.308 với mục tiêu 1.315 trong phiên tiếp theo.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Thu Thảo