Kinh doanh

Đơn xin việc viết tay cách đây gần 50 năm của Steve Jobs được tái đấu giá dưới dạng NFT

07:46 | 27/07/2021

Chia sẻ

Đơn xin việc viết tay năm 1973 của nhà đồng sáng lập Apple - Steve Jobs đã tăng 1.200% giá trị kể từ phiên đấu giá đầu tiên. Ở lần này, nó được bán đồng thời ở dạng hiện vật và NFT.
Đơn xin việc viết tay vào năm 18 tuổi của Steve Jobs đang được tái đấu giá dưới dạng NFT - Ảnh 1.

Steve Jobs trong một cuộc phỏng vấn về iPhone với CNBC năm 2007. (Ảnh: CNBC).

Theo Business Insider, vào năm 1973, nhà đồng sáng lập Apple đã viết một đơn xin việc dài một trang sau khi quyết định bỏ học tại trường Đại học Reed (Mỹ). Nó được viết một năm trước khi Jobs đầu quân cho Atari với tư cách là một kỹ thuật viên vào năm 1974 và ba năm trước khi ông cùng Steve Wozniak giới thiệu Apple vào năm 1976.

Nội dung đơn xin việc không đề cập đến vị trí và công ty cụ thể mà ông muốn ứng tuyển. Song, tại thời điểm đó, ông bày tỏ sự quan tâm đối với công việc kỹ sư thiết kế hoặc công nghệ điện tử. Jobs cho biết mình từng học chuyên ngành văn học Anh tại Đại học Reed nhưng ông đã từ bỏ để theo đuổi sở thích và khả năng đặc biệt của mình trong lĩnh vực công nghệ. Theo đó, ông là một người có kỹ năng và kinh nghiệm về máy tính.

Đơn xin việc của ông được bán đấu giá ba lần kể từ năm 2017. Món đồ này có sức hấp dẫn lớn đến mức giá trị của nó đã tăng đến 1.200% tính từ phiên đấu giá đầu tiên.

Đơn xin việc viết tay vào năm 18 tuổi của Steve Jobs đang được tái đấu giá dưới dạng NFT - Ảnh 2.

Đơn xin việc của Steve Jobs. (Ảnh: Olly Joshi).

Hồi tháng 3, đơn xin việc của Steve Jobs đã được doanh nhân Olly Joshi sống tại London (Anh) mua với mức giá 224.750 USD. Joshi sẽ tổ chức cuộc đấu giá mang tên "NFT và hiện vật" nhằm "chứng minh sự thay đổi trong cách nhận thức về giá trị giữa hiện vật và sản phẩm kỹ thuật số". Theo ông, động thái này sẽ mở ra một thị trường hoàn toàn mới, cho phép NFT và hiện vật cùng tồn tại. Cuộc đấu giá của Olly Joshi dự kiến kết thúc vào 14 giờ ngày 28/7.

Nhà đồng sáng lập Rarible - Alexander Salnikov cho rằng đây là một hình thức đấu giá độc đáo và có khả năng kiểm tra giá trị thực sự của tài sản. Tuy nhiên, Salnikov đang nghiên về phía NFT vì ông là một doanh nhân xuất thân từ lĩnh vực công nghệ. Đồng thời, ông mong rằng phiên bản đơn xin việc tốt nhất của Jobs sẽ giành chiến thắng.

Thông qua chợ số Rarible, đơn xin việc NFT sẽ được thanh toán bằng đồng Ether. Cùng lúc, những nhà sưu tầm có thể dùng tiền mặt hoặc tiền ảo để mua hiện vật. Một phần số tiền thu được từ buổi đấu giá sẽ được trao tặng cho viện nghiên cứu ung thư và tổ chức quyền trẻ em.

Theo CNBC, NFT (Non-Fungible Token) là tài sản ủy quyền liên quan đến quyền sở hữu vật phẩm ảo (như ảnh, tweet hoặc video) và thường được thanh toán bằng tiền điện tử Ethereum. Tại mỗi thời điểm, loại tài sản này chỉ có một chủ nhân duy nhất và quyền sở hữu NFT được lưu trữ tại một quyển sổ cái kỹ thuật số - cơ sở cho các loại tiền điện tử như Bitcoin.

Bên cạnh đó thị trường đang nỗ lực tìm kiếm những tài sản có giá trị nhằm giúp những nhà đầu tư kiếm được nhiều tiền hơn từ những tài sản ảo. Các nhà sưu tập sẵn sàng chi rất nhiều tiền vào NFT. 

Vào tháng 3, tác phẩm nghệ thuật của nghệ sĩ kỹ thuật số Beeple đã được nhà đấu giá Christie's giao dịch thành công với mức giá 69 triệu USD. Tuy nhiên, vào tháng 6 làn sóng sưu tập kỹ thuật số đã chứng kiến sự suy giảm khi doanh số bán hàng của NFT bắt đầu lao dốc.

Quỳnh Hoa