|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Đọc nhầm án phí vụ vợ chồng 'vua cà phê' Trung Nguyên ly hôn phát sinh gì?

21:16 | 28/03/2019
Chia sẻ
Việc chủ tọa phiên tòa vụ ly hôn của vợ chồng 'vua cà phê' Trung Nguyên đọc nhầm án phí các bên phải nộp phát sinh hệ quả pháp lý gì?
Đọc nhầm án phí vụ vợ chồng vua cà phê Trung Nguyên ly hôn phát sinh gì? - Ảnh 1.

Các chuyên gia pháp luật cho rằng dù đọc nhầm vẫn phải thực hiện thủ tục đính chính. (Ảnh: Ngọc Dương)

Sáng 28.3, chủ tọa HĐXX vụ tranh chấp ly hôn giữa bà Lê Hoàng Diệp Thảo và ông Đặng Lê Nguyên Vũ (Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Tập đoàn Trung Nguyên), xác nhận với PV Thanh Niên, về cách tính án phí tài sản đối với bà Lê Hoàng Diệp Thảo và ông Đặng Lê Nguyên Vũ, ông đã đọc nhầm án phí khi tuyên án.

“Vì bản án quá dài, đọc hơn 3 tiếng đồng hồ nên đã có sự nhầm lẫn trong lúc đọc. Tính ra, bà Thảo chỉ nộp án phí tài sản là hơn 3 tỉ đồng; ông Vũ nộp án phí tài sản hơn 4,7 tỉ đồng. Khi phát hành bản án, tòa sẽ phát hành con số chính xác dựa vào cách tính theo luật định”, chủ tọa Nguyễn Văn Xuân nói.

Về tình huống này, luật sư (LS) Lê Văn Hoan (Đoàn LS TP.HCM) nêu về nguyên tắc HĐXX công bố bản án như thế nào thì phải phát hành bản án nguyên xi như thế. Việc HĐXX công bố một bản án không phải cho các bên đương sự nghe mà cả những người tiến hành tố tụng và người tham gia tố tụng khác nghe. Do vậy, nếu HĐXX phát hành bản án không đúng với nội dung khi công bố bản án sẽ phát sinh khiếu nại.

“HĐXX cứ phát hành đúng nội dung khi công bố bản án, sau đó thẩm phán sẽ ra quyết định đính chính nội dung có nhầm lẫn hoặc sai sót. Đây là việc luật cho phép. Còn nếu công bố bản án, án phí các bên phải nộp là gần 80 tỉ đồng, nay phát hành bản án chỉ gần 8 tỉ đồng, thì đây sẽ là căn cứ để phát sinh khiếu nại (nếu có)”, LS Hoan nêu.

"Bản án công bố nhầm lẫn thì đính chính, đọc nhầm thì xử lý linh động hơn"

LS Lê Quang Vũ phân tích: Điều 268 bộ luật Tố tụng dân dân sự (BLTTDS) năm 2015 quy định về sửa chữa, bổ sung bản án nếu “sau khi tuyên án xong thì không được sửa chữa, bổ sung bản án, trừ trường hợp phát hiện lỗi rõ ràng về chính tả, về số liệu do nhầm lẫn hoặc tính toán sai”.

án phí 'khủng' trong vụ ly hôn ngàn tỉ của vợ chồng đặng lê nguyên vũ - thời sự - thanh niên

“Vì vậy, nếu chủ tọa phiên tòa xác định có lỗi về số liệu do nhầm lẫn hoặc tính toán sai trong bản án khi công bố thì thẩm phán phối hợp với các hội thẩm là thành viên HĐXX đã tuyên bản án đó phải ra quyết định sửa chữa, bổ sung bản án và gửi ngay cho đương sự, cơ quan, tổ chức, cá nhân khởi kiện, Viện KSND cùng cấp. Trường hợp thẩm phán đã xét xử vụ án đó không còn đảm nhiệm chức vụ thẩm phán tại tòa án đã ra bản án đó thì Chánh án Tòa án thực hiện việc sửa chữa, bổ sung bản án”, LS Vũ cho hay.

Ngoài ra, theo LS Vũ, đặt trường hợp chủ tọa chỉ đọc nhầm, tức trong biên bản nghị án và trong bản án chủ tọa công bố vẫn thể hiện con số bà Lê Hoàng Diệp Thảo phải nộp án phí tài sản trên 3 tỉ đồng, ông Đặng Lê Nguyên Vũ phải nộp án phí tài sản trên 4 tỉ đồng thì khi phát hành bản án, chủ tọa phát hành dựa trên con số ghi trên biên bản nghị án và bản án công bố. “Còn việc đọc nhầm chỉ là lỗi của chủ tọa phiên tòa, không ảnh hưởng đến bản án đã tuyên”, LS Vũ đánh giá.

Phan Thương

Những áp lực dồn dập lên lãi suất ngân hàng

Những áp lực dồn dập lên lãi suất ngân hàng
Việc Fed tăng lãi suất cũng như lạm phát gia tăng và chính sách tiền tệ từ các nước trên thế giới là những yếu tố chính gây áp lực dồn dập lên lãi suất ngân hàng.