|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Án phí vụ ly hôn Trung Nguyên gấp 10 lần: Chủ tọa mệt nên đọc nhầm

12:02 | 28/03/2019
Chia sẻ
Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, chủ toạ Nguyễn Văn Xuân thừa nhận khi đọc bản án về phần án phí có sai sót do mệt.
Án phí vụ ly hôn Trung Nguyên gấp 10 lần: Chủ tọa mệt nên đọc nhầm - Ảnh 1.

Thẩm phán Nguyễn Văn Xuân thừa nhận đọc nhầm do quá mệt - Ảnh: PHƯỚC TUẦN

Chiều 27-3, TAND TP.HCM đã tuyên án vụ ly hôn giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo.

Bên cạnh việc chia tài sản 'khủng', vụ án này còn làm dư luận ngỡ ngàng với mức án phí kỷ lục hơn 80 tỉ đồng.

Tuy nhiên, đối chiếu với quy định của pháp luật, án phí dân sự sơ thẩm từ trên 4 tỉ đồng được tính như sau: 112 triệu đồng + 0,1% của phần giá trị tài sản tranh chấp vượt 4 tỉ đồng thì án phí trong vụ ly hôn của vợ chồng vua cà phê chỉ hơn 8 tỉ đồng.

Như vậy, án phí tòa án tuyên buộc các đương sự trong vụ án này nộp gấp 10 lần án phí theo quy định.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Văn Xuân - chủ toạ phiên tòa cho biết: "Vụ án quá phức tạp, số liệu rất lớn, bản án quá dài. Thật sự, tôi đọc mờ cả mắt" - ông Xuân chia sẻ.

Ông Xuân cũng cho biết nếu bản án đã phát hành rồi thì phải đính chính bằng văn bản nhưng hiện nay chưa phát hành bản án nên HĐXX sẽ điều chỉnh lại cho chuẩn.

"Pháp luật cho phép nếu tính toán sai số liệu thì tòa có quyền ra quyết định đính chính bản án. Ở đây số liệu đúng nhưng đọc nhầm nên khả năng tôi sẽ ra thông báo gửi các đương sự và sẽ phát hành bản án chính xác để họ biết và không khiếu nại" - ông Xuân nói.

Tiếp nhận thông tin này, bà Ung Thị Xuân Hương - Chánh án TAND TP.HCM cho biết đã nghe thẩm phán báo cáo về việc đọc nhầm phần án phí khi tuyên án vì con số quá nhiều, trong khi trong văn bản số liệu đúng.

Về việc khắc phục sai sót này như thế nào, lãnh đạo TAND TP.HCM cho biết HĐXX sẽ chọn cách giải quyết phù hợp nhất, đúng với thủ tục tố tụng.


Án phí vụ ly hôn Trung Nguyên: Tòa tính nhầm gấp 10 lần?Án phí vụ ly hôn Trung Nguyên: Tòa tính nhầm gấp 10 lần? ‘Lệnh ông, cồng bà’ nhìn từ vụ ly hôn của vợ chồng Vũ - Thảo ở cà phê Trung Nguyên‘Lệnh ông, cồng bà’ nhìn từ vụ ly hôn của vợ chồng Vũ - Thảo ở cà phê Trung Nguyên Vợ chồng sáng lập Trung Nguyên nộp án phí hơn 81 tỉ đồng cho vụ li hônVợ chồng sáng lập Trung Nguyên nộp án phí hơn 81 tỉ đồng cho vụ li hôn

Tuyết Mai

Bàn luận mặt được và mất khi rút ngắn chu kỳ thanh toán, bước đệm hướng đến giao dịch trong ngày (T+0)

Bàn luận mặt được và mất khi rút ngắn chu kỳ thanh toán, bước đệm hướng đến giao dịch trong ngày (T+0)
Thông tin Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) dự thảo quy chế giao dịch mới thu hút được sự quan tâm của cộng đồng nhà đầu tư. Trên các diễn đàn, hội nhóm chứng khoán, số đông tỏ ra hào hứng khi sớm được mua bán cổ phiếu hơn trước, số khác cho rằng điều chỉnh không như kỳ vọng giao dịch T+0 đưa ra trước đó.