|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Doanh thu dịch vụ lữ hành chững lại, hãng bay thuê chuyến sẽ giúp Vietravel gia tăng lợi nhuận?

12:11 | 31/10/2019
Chia sẻ
9 tháng đầu năm 2019, doanh thu dịch vụ lữ hành của CTCP Du lịch và Tiếp thị Giao thông Vận tải Việt Nam - Vietravel (Mã: VTR) đạt 5.225 tỉ đồng, chiếm gần 90% doanh thu.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quí III/2019, Vietravel báo lãi sau thuế thuộc về công ty mẹ trên 25 tỉ đồng, tăng gần 46% so với cùng kì năm trước.

Kết quả trên là nhờ biên lãi gộp quí III năm nay cải thiện lên mức 6,8% từ mức 5,7% của cùng kì năm trước, trong khi doanh thu giảm 0,7% xuống 2.227 tỉ đồng.

Lũy kế 9 tháng đầu năm 2019, Vietravel đạt doanh thu thuần 5.804 tỉ đồng, giảm 3,4% nhưng lợi nhuận sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ đạt 53 tỉ đồng, tăng 13% so với cùng kì năm trước nhờ biên lợi nhuận cải thiện.

700 tỉ đồng huy động từ phát hành trái phiếu vẫn đang được Vietravel đem gửi ngân hàng.

Trong tháng 9 vừa qua, Vietravel đã hoàn tất việc phát hành 700 tỉ đồng trái phiếu (không chuyển đổi, kì hạn 2 năm) nhằm tài trợ cho tham vọng hàng không của hãng lữ hành này.

Trước đó vào đầu năm nay, hãng hàng không Vietravel Airlines đã được thành lập và được sở hữu 100% bởi Vietravel.

Tuy nhiên đây là một bước đi táo bạo khi qui mô vốn của Vietravel là không lớn. Tính đến 30/9/2019, Công ty có vốn chủ sở hữu ở mức 254 tỉ đồng trong khi nợ vay đã lên đến 875 tỉ đồng, tổng nợ phải trả của doanh nghiệp là 1.989 tỉ đồng.

Cùng với đó, bầu trời Việt Nam vốn dĩ cũng đã chật chội với những cái tên có tiềm lực mạnh hơn rất nhiều so với Vietravel, như Vietnam Airlines, Vietjet, Bamboo Airways và sắp tới là Vinpearl Air.

vietravel airlines anh dai dien

Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc Vietravel, ông Nguyễn Quốc Kỳ (ảnh: Vietravel)

Dù vậy, Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc Vietravel, ông Nguyễn Quốc Kỳ từng tự tin rằng miếng bánh hàng không tại Việt Nam vẫn còn nhiều phần ngon.

Cùng với đó, Vietravel có lợi thế là một trong những hãng lữ hành hàng đầu đất nước và vốn lâu nay đã kết hợp với các hãng hàng không thực hiện nhiều chuyến bay thuê bao nguyên chiếc (charter flight).

Charter flight là chuyến bay được thuê bao nguyên chuyến bay theo hành trình yêu cầu của bên thuê. Trong du lịch, charter flight thường là một chuyến bay thuê bao dành riêng cho du khách của một hãng lữ hành.

Tính riêng năm 2018, Vietravel đã thực hiện gần 300 chuyến charter flight. 9 tháng đầu năm 2019, doanh thu bán vé máy bay của hãng lữ hành này là gần 458 tỉ đồng.

Vietravel Airlines được định hướng đi theo mô hình charter flight nhằm giúp tăng lượng khách du lịch và giảm thiểu chi phí liên quan đến di chuyển hàng không cho Vietravel. 

Vị Tổng Giám đốc chia sẻ rằng Vietravel sẽ linh động khai thác các đường bay theo nhu cầu di chuyển của khách hàng để tiết kiệm chi phí, chứ không phải duy trì các chuyến trong mọi hoàn cảnh.

Thực tế, việc mở rộng ra lĩnh vực hàng không cũng là chiến lược được kì vọng sẽ nâng cao khả năng sinh lời của Vietravel. Điều này đặt giữa bối cạnh hiện nay doanh thu của Công ty chỉ chủ yếu đến từ dịch vụ du lịch lữ hành, vốn được xem là mảng có tỉ suất lợi nhuận thấp nhất trong chuỗi giá trị ngành du lịch.

Như trong 9 tháng đầu năm 2019, doanh thu dịch vụ du lịch lữ hành của Vietravel là gần 5.225 tỉ đồng, chiếm gần 90% tổng doanh thu. Theo đó, biên lãi gộp và biên lãi ròng của Vietravel lần lượt ở mức 6,8% và 0,9%.

Thừa Vân

Phiên 22/9: VN-Index mất mốc 1.200 điểm kích hoạt lực bán đột biến, nhiều cổ phiếu chứng khoán giảm sàn
Thị trường giảm sâu sau phiên đáo hạn phái sinh, VN-Index mất mốc hỗ trợ tâm lý 1.200 điểm đầu phiên sáng nay (22/9). Nhóm cổ phiếu chứng khoán, bất động sản tiếp đà giảm sâu, nhiều mã giao dịch ở mức giá sàn.