Doanh nghiệp

Doanh thu của nhiều công ty công nghệ hàng đầu Trung Quốc 'giảm tốc'

21:23 | 13/08/2019

Chia sẻ

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đã gây tác động tiêu cực tới các thị trường và những chuỗi cung ứng toàn cầu, buộc nhiều công ty công nghệ phải xem xét điều chỉnh hoạt động sản xuất và tiếp thị.
Doanh thu của nhiều công ty công nghệ hàng đầu Trung Quốc 'giảm tốc' - Ảnh 1.

Trụ sở của Alibaba tại Hằng Châu, Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)

Các doanh nghiệp công nghệ và thương mại điện tử hàng đầu của Trung Quốc đang chuẩn bị công bố báo cáo doanh thu quý 2/2019, với tốc độ tăng trưởng được dự kiến sẽ chậm lại đáng kể trong bối cảnh cuộc chiến thương mại kéo dài với Mỹ đang tác động bất lợi chi tiêu tiêu dùng nói riêng và toàn bộ nền kinh tế của Trung Quốc.

Kinh tế Trung Quốc đã tăng trưởng chậm lại còn 6,2% trong quý 2/2019, mức tăng thấp nhất trong ít nhất 27 năm. 

Theo ước tính của công ty thống kê dữ liệu Refinitiv, doanh thu của các doanh nghiệp công nghệ lớn nhất Trung Quốc dự kiến tăng trưởng trung bình 26% trong quý 2/2019, mức tăng thấp nhất trong 6 quý vừa qua, so với cùng kỳ năm 2018.

Trong số các doanh nghiệp Trung Quốc nói trên có tập đoàn thương mại điện tử Alibaba Corp và đối thủ JD.com, công ty công nghệ Baidu và công ty kinh doanh trò chơi trực tuyến Tencent Holdings. 

Ngoài ra, trong quý 2/2019, lợi nhuận của các doanh nghiệp trên dự kiến chỉ tăng 9%, thấp hơn nhiều so với mức tăng 50% của cùng kỳ năm ngoái.

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đã gây tác động tiêu cực tới các thị trường và những chuỗi cung ứng toàn cầu, buộc nhiều công ty công nghệ phải xem xét điều chỉnh hoạt động sản xuất và tiếp thị. 

Theo dự kiến, tình trạng trì trệ trong quý 2/2019 sẽ khiến nhiều công ty phải tiếp tục cắt giảm chi phí để cải thiện lợi nhuận.

Lợi nhuận của Alibaba dự kiến tăng 27% trong quý 2/2019, quý tăng thứ 4 liên tiếp, nhờ các hoạt động quảng bá sản phẩm và khuyến mại, song đây là mức tăng thấp nhất trong 14 quý vừa qua. 

Trong khi đó, Tencent dự kiến có mức tăng trưởng lợi nhuận 24% trong quý 2/2019 nhờ sự phổ biến của các trò chơi điện tử và dịch vụ máy tính đám mây của doanh nghiệp này.

Giá trị doanh nghiệp của Alibaba và Tencent, hai công ty niêm yết có giá trị doanh nghiệp lớn nhất thị trường chứng khoán Trung Quốc, đã “bay hơi” xấp xỉ 96 tỷ USD kể từ khi cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung diễn biến xấu đi từ tháng 5/2019.

Anh Quân