|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Doanh nghiệp xét nghiệm bị nợ tiền, chính sách Zero COVID của Trung Quốc khó bền vững

14:36 | 16/11/2022
Chia sẻ
Việc chính quyền địa phương Trung Quốc không thể chi trả các khoản nợ cho doanh nghiệp xét nghiệm đang làm dấy lên nghi ngờ về tính bền vững tài chính của chính sách Zero COVID.

Xét nghiệm COVID tại Bắc Kinh, Trung Quốc. (Ảnh: Wu Hao/EPA).

Theo Financial Times, các doanh nghiệp xét nghiệm COVID của Trung Quốc đã báo cáo về sự gia tăng những khoản chi phí chưa được thanh toán. Chính quyền địa phương đang bị thiếu tiền mặt và gặp khó khăn trong việc tài trợ chương trình xét nghiệm hàng loạt, vốn là trọng tâm của chính sách Zero COVID.

Các báo cáo cho thấy những khoản phải thu của 11 công ty xét nghiệm PCR chính tại Trung Quốc đã tăng gần 90% so với cùng kỳ năm trước, đạt 38 tỷ nhân dân tệ (5,4 tỷ USD) vào tháng 9.

Sự chậm trễ trong việc thanh toán đã đặt ra câu hỏi về tính bền vững tài chính của chính sách Zero COVID. Chính sách này yêu cầu xét nghiệm PCR hàng loạt vài ngày một lần, và đa phần do chính quyền địa phương chi trả.

Nguồn thu của các chính quyền địa phương đang sụt giảm khi nền kinh tế lớn thứ hai thế giới chịu tác động của chính sách Zero COVID và suy thoái ngành bất động sản. 

“Không có cách nào để chính phủ có thể chi trả cho xét nghiệm hàng loạt”, ông Huang Yanzhong, nhà nghiên cứu cao cấp tại Hội đồng Quan hệ Quốc tế tại New York, cho biết. “Chiến dịch này không bền vững”.

Tháng trước, nhà dịch tễ học hàng đầu Liang Wannian tuyên bố Trung Quốc đã có năng lực xét nghiệm 1 tỷ người/ngày. Chính quyền địa phương từ Thượng Hải tới các thành phố nội lục đã dựa vào những đợt xét nghiệm thường xuyên, được nhà nước tài trợ, để ngăn chặn COVID.

Công ty chứng khoán Dongwu Securities đã ước tính rằng nỗ lực xét nghiệm của Trung Quốc có thể tốn đến 1.700 tỷ nhân dân tệ/năm hoặc 9% tổng thu chính phủ vào năm 2021.

Một số ít khu vực có thể dễ dàng chi trả chi phí xét nghiệm. Nhiều thành phố đã tạm hoãn thanh toán cho các doanh nghiệp xét nghiệm PCR, đồng thời không đưa ra thời hạn chi trả cụ thể.

Tình hình đã báo động các doanh nghiệp xét nghiệm COVID. Trên lý thuyết, các công ty tư nhân cung cấp xét nghiệm PCR tại Trung Quốc đáng lẽ phải hưởng lợi từ việc chính sách Zero COVID kéo dài, giúp mang lại các đơn hàng liên tục.

Khi chính quyền địa phương gặp khó khăn trong việc chi trả hóa đơn, nhiều doanh nghiệp đang báo cáo về vấn đề nghiêm trọng liên quan tới dòng tiền.

Dian Diagnostics Group, một doanh nghiệp dẫn đầu trong lĩnh vực xét nghiệm COVID, đã báo cáo lợi nhuận ròng tăng 93% trong ba quý đầu năm nay so với cùng kỳ. Tuy vậy, dòng tiền từ hoạt động kinh doanh của Dian đã giảm 89%. “Chúng tôi không có nhiều quyền lực đàm phán trước các quan chức chính phủ”, phía Dian cho biết.

Phòng xét nghiệm Xuchang Bo’ao Runkang tại tỉnh Hà Nam cảnh báo nguy cơ phải ngừng xử lý các mẫu xét nghiệm bởi những đơn hàng từ tháng 1 vẫn chưa được chi trả. Một quan chức Hà Nam dự báo rằng nhiều phòng xét nghiệm khác cũng sẽ theo bước Xuchang Bo’ao Runkang.

Minh Quang