|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Ca bệnh tăng nhanh, quyết tâm nới lỏng Zero COVID của Trung Quốc bị thử thách

08:10 | 15/11/2022
Chia sẻ
Số ca nhiễm COVID tại Trung Quốc đang gia tăng, có nguy cơ biến thành một bài kiểm tra sớm cho quyết tâm nới lỏng một số biện pháp kiểm soát dịch của chính phủ.

Thử thách quyết tâm

Số ca nhiễm COVID mới tại Trung Quốc đang trong chiều hướng gia tăng. Điều này có thể trở thành một bài kiểm tra sớm cho quyết tâm nới lỏng một số biện pháp chống dịch của chính quyền Chủ tịch Tập Cận Bình.

Theo Bloomberg, trong ngày 13/11, Trung Quốc báo cáo 15.525 ca nhiễm mới, đánh dấu ngày thứ 4 liên tiếp số ca bệnh đạt trên 10.000. Lần cuối cùng giới chức y tế ghi nhận con số tương tự là vào cuối tháng 4, khi Thượng Hải đang trong giai đoạn phong toả.

Quảng Đông, Hà Nam, Bắc Kinh, Trùng Khánh và Nội Mông vẫn là các khu vực có ổ dịch lớn nhất, Bloomberg thông tin thêm.

Quan chức y tế xét nghiệm tại một khu dân cư ở Bắc Kinh. (Ảnh: Getty Images).

Trong đó, Bắc Kinh báo cáo 404 ca mới, mức cao nhất trong hơn một năm và tăng từ khoảng 230 ca một ngày trước đó. Số ca nhiễm mới hàng ngày ở thủ đô Trung Quốc đã nhảy vọt so với đầu tháng, khi đó chỉ vào khoảng 20 trường hợp.

Nhiều địa phương đã tăng cường các hạn chế trong bối cảnh dịch bệnh leo thang, ngay cả sau khi Bắc Kinh tuyên bố sẽ thực hiện một chiến lược tiếp cận có mục tiêu hơn mà nhiều người cho là tương tự việc nới lỏng chính sách Zero COVID.

Tuy nhiên, vào cuối tuần trước, các quan chức y tế hàng đầu Trung Quốc khẳng định những thay đổi trong công tác phòng chống dịch là một sự tinh chỉnh, chứ không phải nới lỏng các quy định kiểm soát dịch bệnh. 

Họ cho biết việc dập tắt các chuỗi lây nhiễm vẫn là mục tiêu chủ chốt, khiến giới chức địa phương phải đưa ra những quyết định khó khăn nếu một số ổ dịch cần phải áp dụng các hạn chế nghiêm ngặt hơn.

Quận Triều Dương - khu vực đông dân nhất của Bắc Kinh và hiện chiếm hầu hết các ca nhiễm mới, đã siết chặt các biện pháp hạn chế khi dịch bùng phát trở lại.

Hầu hết các siêu thị và cửa hàng tiện lợi yêu cầu khách hàng phải có kết quả xét nghiệm COVID âm tính trong vòng 24 giờ, theo thông báo được dán ở lối vào, dù không có thông báo chính thức nào được đưa ra.

Các quy định tương tự cũng được áp dụng cho nhiều địa điểm công cộng, bao gồm phòng tập thể dục và các toà nhà văn phòng, Bloomberg cho biết thêm.

Quảng Châu - địa phương báo cáo 4.065 ca nhiễm mới, đã gia hạn phong toả ở các quận Phiên Ngung và Lệ Loan cho đến ngày 16/11.

Những bước đi nhẹ nhàng

Trong một bài đăng trên WeChat hôm 13/11 nhằm báo cáo số ca nhiễm mới, chính quyền địa phương ở Thạch Gia Trang - thủ phủ của tỉnh Hà Bắc, thừa nhận tình hình tại đây rất “nghiêm trọng và phức tạp”.

Song, chính quyền Thạch Gia Trang khẳng định họ vẫn có thể kiểm soát được dịch bệnh, đồng thời cam kết sẽ thực hiện 20 biện pháp mới được ban hành của nhà nước và sử dụng hạn chế ít nhất có thể.

Các trường đại học, một điểm nóng của đợt bùng phát hiện nay, đã sơ tán sinh viên và dọn dẹp sạch sẽ. Theo chính quyền thành phố, những người không bị coi là có nguy cơ cao có thể dần trở lại trường học bắt đầu từ ngày 14/11.

Các quan chức Thạch Gia Trang cho biết những biện pháp như trên sẽ đảm bảo cuộc sống thường nhật ở các khu vực không có nguy cơ cao diễn ra bình thường.

Các bước đi nhẹ nhàng hơn của chính quyền một số địa phương đã thu hút sự quan tâm chú ý của công chúng trên toàn quốc, chiếm 3 trong 11 “hotsearch” (tức nội dung thịnh hành nhất) trên Weibo.

Nội dung được quan tâm hàng đầu là chính sách chống dịch của thành phố Thạch Gia Trang. Truyền thông đưa tin các quan chức y tế đã không ngay lập tức triển khai xét nghiệm hàng loạt cũng như không yêu cầu người dân phải có kết quả âm tính để đi vào tất cả các cơ sở công cộng.

Các quan chức địa phương đã phải lên tiếng sau các thông tin trên. Ông Zhang Chaochao - Bí thư đảng uỷ của Thạch Gia Trang, nói các cư dân đừng hoảng sợ và bác bỏ tin đồn thành phố “đang nằm im”.

Thay vào đó, ông khẳng định trong một tuyên bố rằng thành phố đang sử dụng một chiến lược tiếp cận khoa học, có mục tiêu hơn để tối ưu hoá phản ứng đối với dịch bệnh, theo như chỉ đạo của chính quyền trung ương.

Hôm 11/11, Trung Quốc đã quyết định giảm thời gian cách ly đối với khách du lịch và các trường hợp tiếp xúc gần, đồng thời điều chỉnh chính sách xét nghiệm.

Phát biểu tại một cuộc họp ngày 12/11, ông Chang Jile - Phó Giám đốc Cục Phòng chống và Kiểm soát Dịch bệnh của Uỷ ban Y tế Quốc gia, lưu ý: “Tôi phải đặc biệt nhấn mạnh rằng phòng ngừa - kiểm soát COVID và các biện pháp tối ưu này phải được kết hợp và thực hiện cùng lúc”.

Yên Khê

NHNN: Thông tin về thay đổi cơ chế điều hành tỷ giá là không chính xác
Đại diện NHNN cho rằng cơ chế điều hành tỷ giá trung tâm và biên độ +/-5% hiện nay đã đủ dư địa để tỷ giá diễn biến linh hoạt. Một số thông tin gần đây về thay đổi điều hành tỷ giá là không chính xác và không phù hợp với mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, tạo tâm lý bất ổn trên thị trường.