|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Doanh nghiệp chủ quản có thể bán Victoria's Secret trong tuần

14:18 | 10/02/2020
Chia sẻ
Tập đoàn L Brands có thể bán thương hiệu thời trang đình đám Victoria's Secret cho Sycamore Partners trong tuần này sau những khó khăn về mặt kinh doanh trong thời gian qua.

L Brands đang tiến tới rất gần việc bán thương hiệu đình đám Victoria's Secret (VC)cho công ty Sycamore Partners trong một thỏa thuận mà hai bên có thể công bố vào tuần này, theo CNBC. 

Les Wexner, CEO của L Brands, đang phải chịu rất nhiều áp lực. Một trong những lí do là mối quan hệ của ông với tỉ phú Jeffrey Epstein, người từng đối mặt nhiều cáo buộc về xâm hại tình dục trẻ em.

Victoria's Secret sẽ bị công ty chủ quản bán đi trong tuần này - Ảnh 1.

Victoria's Secret sắp được bán lại cho Sycamore Partners. Ảnh: CNBC

Hơn thế nữa, tình hình kinh doanh của VC cũng không được tốt dưới thời của Les Wexner. Trong khi đó một thương hiệu khác của L Brands là chuỗi cửa hàng Bath & Bodyworks lại hoạt động tương đối tốt.

Thông tin Victoria's Secret bị "bán" đã bắt đầu có từ tháng 11 năm ngoái. Đến thời điểm tháng 1/2020, The Wall Street Journal đã có những tin đồn cho rằng Sycamore Partners đang cân nhắc một thỏa thuận mua lại Victoria's Secret với điều kiện Les Wexner phải từ chức.

Nguồn tin nội bộ nặc danh cho hay những thỏa thuận của hai bên vẫn đang trong quá trình đàm phán và vẫn có nguy cơ sụp đổ. Cả L Brands và Sycamore Partners đều từ chối bình luận về thông tin trên.

Trong năm 2019, giá cổ phiếu L Brands đã sụt tới 10%. Về phía Sycamore Partners, việc mua lại Victoria's Secret sẽ là một canh bạc lớn. Thị trường áo ngực được định mức ở 7,2 tỉ USD, theo NPD. Trong khi đó Victoria's Secret, dù bán cả đồ ngủ, nước hoa, áo ngực và các phụ kiện khác cũng chỉ tạo ra doanh thu 7,4 tỉ USD trong năm 2019.

Bên cạnh đó, Sycamore Partners cũng phải chịu áp lực về việc hồi sinh lại đế chế VC. Victoria's Secret vài năm gần đây đã hứng chịu nhiều chỉ trích khi sản phẩm luôn có xu hướng gợi cảm. Trong khi đó những đối thủ cạnh tranh lại hướng đến sự thoải mái cho người sử dụng.

Năm ngoái, VC đã phải bỏ show diễn nổi tiếng hàng năm sau khi lượng người quan tâm giảm sút. Cuối năm 2019, VC tiếp tục sa thải 15% số nhân viên của mình ở trụ sở chính.

Không chỉ ở mặt kinh doanh, VC còn đang gặp khó khăn ở những vấn đề ngoài chuyên môn. Ông Ed Razek, cựu giám đốc marketing của công ty từng bị cáo buộc có hành vi không phù hợp, theo báo cáo của The New York Times. Razek từ chức vào năm ngoái và  ông được cho là rất thân cận với Les Wexner.

Victoria's Secret sẽ bị công ty chủ quản bán đi trong tuần này - Ảnh 2.

Năm 2019, Victoria's Secret đã sa thải hàng loạt với 15% số nhân viên ở trụ sở chính phải mất việc. Ảnh: CNBC

Sycamore Partners là một trong những công ty đầu tư mạo hiểm theo đúng nghĩa đen của từ "mạo hiểm". Họ là một trong số ít những quĩ đầu tư tiếp tục rót vốn vào các đơn vị bán lẻ truyền thống bất chấp việc thương mại điện tử đang bùng nổ. Nhiều chuỗi bán lẻ đã phải tuyên bố phá sản, thậm chí phá sản tới 2 lần.

Tuy nhiên, việc đầu tư một cách mạo hiểm có thể lại là một nước đi độc đáo. Trong quá khứ, Sycamore Partners từng rót 6,9 tỉ USD đầu tư vào đơn vị bán lẻ Staples và thay đổi chiến lược của công ty sang phân khúc B2B và phần nào đã có được những thành công nhất định.

Năm 2018, Sycamore Partners đã phải cho ngừng hoạt động quĩ đầu tư thứ 3 của mình với số vốn 4,75 tỉ USD. Công ty đã huy động quĩ này với số vốn lớn nhất từ trước đến nay với mục tiêu đầu tư vào mảng bán lẻ.Tiểu Phượng

Cuộc chiến tỷ giá năm ngoái khó lặp lại, năm nay NHNN ở thế chủ động hơn rất nhiều
Theo các chuyên gia, nguy cơ tỷ giá cuối năm từ việc Fed tăng lãi suất là có song bối cảnh năm nay rất khác, tỷ giá được nhiều yếu tố hỗ trợ và NHNN đã có sự chuẩn bị để đối phó với tình hình.