|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Doanh nghiệp cần làm gì khi Mỹ xem xét miễn thuế pin năng lượng mặt trời?

22:42 | 08/06/2022
Chia sẻ
Cục Phòng vệ Thương mại lưu ý Bộ Thương mại Mỹ vẫn đang điều tra chống lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại đối với tấm pin năng lượng mặt trời nhập khẩu từ Việt Nam và chưa có kết luận chính thức.

Theo Cục Phòng vệ Thương mại (Bộ Công Thương) ngày 6/6, Tổng thống Mỹ giao Bộ trưởng Thương mại Mỹ xem xét miễn thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp (nếu có) đối với sản phẩm tế bào và mô-đun pin năng lượng mặt trời nhập khẩu từ 4 quốc gia Đông Nam Á gồm Campuchia, Malaysia, Thái Lan và Việt Nam trong vòng 24 tháng.

Động thái này của Mỹ nhằm đảm bảo nguồn cung mô-đun năng lượng mặt trời cho sản xuất điện và năng lượng sạch.

Trước đó, ngày 28/3, Bộ Thương mại Mỹ đã khởi xướng điều tra chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp mà Mỹ áp dụng cho Trung Quốc đối với các sản phẩm tế bào và mô-đun pin năng lượng mặt trời nhập khẩu từ 4 quốc gia Đông Nam Á nói trên.

Hiện, các mặt hàng này của Trung Quốc đang bị Mỹ áp thuế chống bán phá giá từ 15,85% đến 238,95% và thuế chống trợ cấp từ 11,97% đến 15,24%.

Bộ Thương mại Mỹ vẫn đang điều tra chống lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại đối với tấm pin năng lượng mặt trời nhập khẩu từ Việt Nam. (Ảnh: Reuters)

Cục Phòng vệ thương mại cho biết doanh nghiệp Việt Nam cần lưu ý một số điểm trong tuyên bố của Tổng thống Joe Biden.

Đó là tuyên bố trên là chỉ đạo của Tổng thống Mỹ tới Bộ Thương mại Mỹ. Bộ trưởng Thương mại Mỹ sẽ phải tham vấn với Bộ trưởng Tài chính và Bộ trưởng An ninh nội địa Mỹ về việc thực thi tuyên bố này.

Ngoài ra, trong tuyên bố trên, Tổng thống Mỹ tái cam kết bảo vệ tính độc lập và toàn vẹn của các cuộc điều tra thương mại đang được tiến hành bởi Bộ Thương mại Mỹ và công nhận vai trò quan trọng của các cuộc điêu tra này trong việc củng cố nền kinh tế.

Vụ việc điều tra chống lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại đối với các sản phẩm tế bào và mô-đun pin năng lượng mặt trời nhập khẩu từ 4 quốc gia Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam vẫn đang được Bộ Thương mại Mỹ tiến hành và chưa có kết luận chính thức về vụ việc.

Sản phẩm nhập khẩu từ Việt Nam hiện không bị Mỹ điều tra, áp dụng biện pháp chống bán phá giá và chống trợ cấp.

Ngoài ra, theo tuyên bố của Tổng thống Mỹ, trong trường hợp Bộ Thương mại Mỹ có kết luận điều tra các sản phẩm tế bào và mô-đun pin năng lượng mặt trời nhập khẩu từ Việt Nam lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại.

Quyết định áp dụng biện pháp chống lẩn tránh có khả năng được hoãn thi hành đến ngày 6 tháng 6 năm 2024 hoặc đến khi tình trạng khẩn cấp được bãi bỏ (tùy theo thời điểm nào đến trước).

Việc hoãn thi hành (nếu có) chỉ là tạm thời. Mục tiêu ưu tiên của chính phủ Mỹ vẫn là thúc đẩy năng lực sản xuất pin năng lượng mặt trời trong nước nên nếu năng lực sản xuất pin năng lượng mặt trời của Mỹ tăng lên, các biện pháp hạn chế đối với nhập khẩu sẽ được áp dụng.

Do vậy, Cục Phòng vệ thương mại khuyến nghị các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu pin năng lượng mặt trời tiếp tục rà soát hoạt động xuất khẩu các sản phẩm bị điều tra chống lẩn tránh sang Mỹ.

Đồng thời, nghiên cứu thủ tục điều tra chống lẩn tránh thuế của Mỹ và thực hiện đầy đủ các yêu cầu của cơ quan điều tra Mỹ; đặc biệt phối hợp chặt chẽ với Cục Phòng vệ thương mại trong suốt quá trình của vụ việc.

Hoàng Anh

Thủ tướng: Phát triển kinh tế thì không thể thiếu TTCK, Chính phủ quyết tâm nâng hạng thị trường
Phát biểu kết luận tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán năm 2024, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng TTCK góp phần quan trọng thúc đẩy tái cơ cấu nền kinh tế, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, đổi mới mô hình tăng trưởng, phát triển kinh tế xã hội, nhất là kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế chia sẻ, kinh tế tri thức.