|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Mỹ miễn thuế nhập khẩu tấm pin mặt trời từ Việt Nam và 3 nước Đông Nam Á khác

15:00 | 07/06/2022
Chia sẻ
Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa tuyên bố miễn thuế cho tấm pin năng lượng mặt trời nhập từ 4 quốc gia Đông Nam Á, bao gồm Việt Nam, Thái Lan, Campuchia và Malaysia.

Ngày 6/6, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã quyết định miễn thuế nhập khẩu trong 24 tháng đối với tấm pin năng lượng mặt trời sản xuất tại Việt Nam, Thái Lan, Campuchia và Malaysia, theo Nikkei Asia.

Động thái này diễn ra sau khi Bộ Thương mại Mỹ tiến hành điều tra tấm pin năng lượng mặt trời từ 4 nước do nghi vấn các sản phẩm này có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng dán mác hàng sản xuất tại Đông Nam Á.

Cuộc điều tra của Bộ Thương mại Mỹ đã khiến việc xuất khẩu tấm pin mặt trời vào Mỹ bị đóng băng. Đây là một trở ngại cho nền kinh tế lớn nhất thế giới khi nước này đang tăng cường sử dụng năng lượng tái tạo.

Theo phát ngôn của Nhà Trắng, việc miễn thuế đối với tấm pin mặt trời cho 4 quốc gia Đông Nam Á là nhằm “đảm bảo Mỹ có thể tiếp cận nguồn cung cấp mô-đun năng lượng mặt trời, đáp ứng nhu cầu sản xuất điện trong bối cảnh hoạt động sản xuất trong nước đang gia tăng”.

Ngoài ra, động thái này cũng được kỳ vọng sẽ giảm bớt gánh nặng cho các nhà nhập khẩu của Mỹ và các nhà xuất khẩu tại Đông Nam Á.

Thái Lan là nhà cung cấp tấm pin năng lượng mặt trời lớn cho Mỹ. (Ảnh: Reuters)

Năm 2021, kim ngạch xuất khẩu tấm pin năng lượng mặt trời của Thái Lan sang Mỹ đạt 1,07 tỷ USD, chiếm khoảng 49,1% tổng kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này của xứ sở chùa Vàng. Đồng thời, Mỹ là thị trường nhập khẩu hàng hóa lớn nhất của Thái Lan với tổng kim ngạch khoảng 1.300 tỷ Baht (37,7 tỷ USD).

Cuộc điều tra của Bộ Thương Mại Mỹ chỉ ra rằng các doanh nghiệp Trung Quốc đã lợi dụng các cơ sở sản xuất ở Đông Nam Á để dễ dàng xuất khẩu tấm năng lượng mặt trời xuất khẩu vào Mỹ, trong đó có hai công ty ở Thái Lan bị nêu tên.

Hoàng Anh

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 25 - 29/9: Rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh có phần chiếm ưu thế
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 25 - 29/9: Theo dự báo của công ty chứng khoán, mặc dù ngưỡng hỗ trợ xa quanh 1.17x, đã cho phản ứng và giúp VN-Index tránh được nhịp giảm sâu, rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh trong các phiên kế tiếp vẫn đang có phần chiếm ưu thế.