Nhà đất

DKRA: 'Khan hiếm nguồn cung trong quý III, biệt thự, nhà phố ra hàng là hết'

20:20 | 08/10/2018

Chia sẻ

DKRA ghi nhận duy nhất một dự án biệt thự, nhà phố tại quận Gò Vấp, TP HCM mở bán 17 căn trong quý III. Vì lượng cung ít nên khách hàng mua hết ngay.
dkra khan hiem nguon cung trong quy iii biet thu nha pho ra hang la het Đầu tư đất nền, nhà phố: Tiếc hùi hụi vì 'bán lúa non'
dkra khan hiem nguon cung trong quy iii biet thu nha pho ra hang la het Keppel Land thâu tóm 2 dự án bất động sản ở TP HCM để xây nhà phố và chung cư cao cấp

Theo báo cáo mới đây của DKRA, trong quý III thị trường biệt thự, nhà phố tại TP HCM có một dự án đáng chú ý được mở bán (dự án này mở bán trước đó, đây là giai đoạn tiếp theo), cung cấp ra thị trường 17 căn, bằng khoảng 3% nguồn cung quý trước (517 căn). Tỷ lệ tiêu thụ đạt 100% (cả 17 căn mở bán đều đã bán hết), bằng 4% so với quý trước (452 căn).

dkra khan hiem nguon cung trong quy iii biet thu nha pho ra hang la het
Quý III ghi nhận duy nhất một dự án biệt thự, nhà phố tại quận Gòn Vấp, TP HCM mở bán 17 căn.

“Thị trường biệt thự, nhà phố có sự suy giảm nhẹ về nguồn cung. Từ quý III/2017 với đỉnh là 1.073 căn, con số giảm đều qua mỗi quý, đến quý III/2018 chỉ ghi nhất có một dự án đưa ra thị trường 17 căn ở khu vực phía Bắc – đó là giai đoạn tiếp của một dự án ở Gò Vấp. Vì lượng cung ít ỏi nên ra hàng là hết hàng luôn, tuy vậy, nguồn cung giảm vẫn kéo lượng tiêu thụ giảm theo”, ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu và Phát triển thị trường CTCP DKRA Việt Nam, bình luận.

Cụ thể, tổng cung toàn thị trường quý III có 386 căn, hầu hết đến từ các dự án đã tung ra từ quý II và trước đó. 61% nguồn cung biệt thự, nhà phố tập trung ở khu Đông, đặc biệt có một số dự án ở Cát Lái và quận 9.

dkra khan hiem nguon cung trong quy iii biet thu nha pho ra hang la het
Nguồn cung và lượng tiêu thụ biệt thự, nhà phố TP HCM quý III/2018. (Nguồn: DKRA)

Ông Nguyễn Hoàng nhận định, với sức hút lớn của thị trường khu Đông Sài Gòn hiện nay, lượng tiêu thụ biệt thự, nhà phố tại đây rất cao. Có nhiều lý do giải thích cho việc này. Một trong những lý do chính nhất chính là việc hệ thống hạ tầng giao thông khu vực này đang liên tục được đầu tư và hoàn thiện.

“Khi mở bán các giai đoạn tiếp theo, mức giá có tăng thêm so với các quý trước, vì dự án hoàn thành dần, giá bán trong giai đoạn sau sẽ cao hơn giai đoạn trước, chủ đầu tư tăng giá nhẹ. Đặc biệt, trong quý này, thị trường thứ cấp (mua đi bán lại) không còn sôi nổi như hồi quý I hay năm ngoái, mức giá tăng nhẹ”, Giám đốc DKRA lưu ý.

Ông dẫn chứng một số dự án là điểm sáng về giao dịch của thị trường thứ cấp như dự án Lake View City của Novaland, Lavila Đông Sài Gòn tại khu Cát Lái, CitiBella của Kiên Á cũng ở Cát Lái, phía Nam có Lovera Park, Larila Nhà Bè, Nine South Estates của Capital…

Giá bán thứ cấp trong quý III tăng trung bình 2 - 3%, một số dự án tăng 5 - 7%. Đây là mức tăng giá chỉ trong quý III chứ không phải tăng so với thời kỳ mở bán đầu tiên bởi so với thời điểm đó thì giá đã tăng rất nhiều.

“Bạn tôi mua một căn của Lakeview Villas từ đầu 2016 với giá 6 tỷ đồng, đến đầu năm nay bán lại được khoảng 8 tỷ rưỡi, lời khoảng 40 - 50%. Đó là trong trường hợp đã phải sử dụng hết các đòn bẩy tài chính và chính sách bán hàng của chủ đầu tư như thanh toán 95% để được mua nhà với giá chiết khấu, lãi suất ưu đãi của ngân hàng", ông lấy ví dụ.

Người đại diện của DKRA dự báo, trong tương lai nguồn cung nhà phố sẽ không có nhiều đột biến. Dự báo quý IV sẽ dao động ở mức 200 – 300 căn, khu vực phía Đông tiếp tục duy trì tỷ trọng lớn trong nguồn cung. Sức cầu thị trường không có nhiều đột biến.

Xem thêm

Hiếu Quân