|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Điều trần trước Hạ viện, Chủ tịch Powell khẳng định Fed có thể nâng lãi suất vài lần nữa

07:48 | 22/06/2023
Chia sẻ
Tại Hạ viện, Chủ tịch Jerome Powell cho biết Fed nhiều khả năng sẽ tiếp tục tăng lãi suất cho đến khi cuộc chiến chống lạm phát thành công.

Chủ tịch Fed Jerome Powell. (Ảnh: WSJ/Getty Images).

Hôm 21/6, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell khẳng định ngân hàng trung ương này nhiều khả năng sẽ thực hiện thêm vài đợt tăng lãi suất khác cho đến khi đạt thêm bước tiến trên mặt trận chống lạm phát.

“Gần như tất cả thành viên của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) đều nhận định rằng việc tiếp tục nâng lãi suất cho đến cuối năm nay là phù hợp”, ông Powell phát biểu trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện.

Hiện tại, ông Powell đang có các cuộc điều trần nửa năm một lần tại Quốc hội để cập nhật cho các nhà lập pháp về chính sách tiền tệ của Mỹ, theo CNBC.

Tuần trước, FOMC đã nhất trí không tăng lãi suất lần đầu tiên trong hơn một năm. Ông Powell cho biết động thái này có thể chỉ là một quãng nghỉ ngơi ngắn ngủi, chứ không phải dấu hiệu cho thấy Fed đã hoàn thành chu kỳ thắt chặt.

Sau cuộc họp, các quan chức dự đoán lãi suất có thể tăng tổng cộng thêm 50 điểm cơ bản (bps) nữa cho đến cuối năm 2023. Thị trường dự đoán Fed sẽ chia thành hai đợt tăng, mỗi đợt 25 bps.

Sau khi ngân hàng trung ương Mỹ tăng lãi suất 10 lần liên tiếp từ tháng 3/2022 đến tháng 5/2023, lãi suất quỹ liên bang hiện đang nằm trong phạm vi 5 - 5,25%.

 

Chủ tịch Powell lưu ý rằng lạm phát đã hạ nhiệt nhưng “vẫn cao hơn nhiều” so với mục tiêu 2% của Fed. Ông nhấn mạnh ngân hàng trung ương vẫn còn nhiều việc phải làm.

“Lạm phát đã được kiểm soát phần nào kể từ giữa năm ngoái. Tuy nhiên, áp lực giá vẫn còn cao và quá trình đưa lạm phát trở lại mức 2% là một chặng đường dài”, ông Powell bày tỏ.

Giới chức Fed thường ưu tiên xem xét lạm phát “lõi”, tức là tỷ lệ lạm phát không tính giá lương thực và thực phẩm.

Xét theo chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCEPI), thước đo ưa thích của Fed, lạm phát lõi đang ở mức 4,7% vào tháng 4. Nếu tính theo chỉ số giá tiêu dùng (CPI), lạm phát lõi đạt 5,3% vào tháng 5.

Tác động của các động thái chính sách tiền tệ như tăng lãi suất và giảm quy mô bảng cân đối kế toán thường có độ trễ. Do đó, Fed đã quyết định tạm dừng tại cuộc họp tháng 6 để quan sát tác động của chính sách lên nền kinh tế.

 

Tại cuộc điều trần, ông Powell cũng lưu ý rằng thị trường lao động vẫn còn bị siết chặt dù có những dấu hiệu cho thấy các điều kiện đang dần nới lỏng, chẳng hạn như sự gia tăng tỷ lệ tham gia lực lượng lao động ở nhóm tuổi 25 - 54 và một số điều chỉnh về tiền lương.

Tuy nhiên, vị chủ tịch cho biết số vị trí đang tuyển dụng vẫn vượt xa lượng người lao động thất nghiệp.

“Chúng tôi đã nhận thấy những tác động của chính sách thắt chặt đối với nhu cầu trong những lĩnh vực nhạy cảm nhất với lãi suất. Song, sẽ mất thời gian để chính sách phát huy hoàn toàn tác dụng, đặc biệt là đối với lạm phát”, ông nói.

Ông Powell cho biết kỳ vọng lạm phát của công chúng đã được “cố định chắc chắn”. Khảo sát của Đại học Michigan cho thấy kỳ vọng lạm phát một năm kể từ bây giờ đã hạ xuống còn 3,3%, mức thấp nhất kể từ tháng 3/2021.

Song, Chủ tịch Fed bày tỏ rằng cuộc chiến chống lạm phát sẽ khiến nền kinh tế chậm lại. Ông cũng nhấn mạnh rằng quyết định lãi suất trong tương lai sẽ được đưa ra dựa trên dữ liệu và tại từng cuộc họp.

Ông Powell cũng đề cập đến tình trạng hỗn loạn của ngành ngân hàng hồi đầu năm. Theo ông, vụ việc này như một lời nhắc nhở rằng Fed cần đảm bảo các hoạt động giám sát và quản lý phù hợp.

Khả Nhân