|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Chủ tịch Powell: Fed đã đạt tiến bộ trên mặt trận chống lạm phát, vài năm nữa sẽ hạ lãi suất

07:40 | 15/06/2023
Chia sẻ
Chia sẻ với truyền thông sau cuộc họp chính sách tháng 6, Chủ tịch Fed Jerome Powell đã ghi nhận một số tiến bộ trên mặt trận chống lạm phát và dự đoán vài năm nữa ngân hàng trung ương Mỹ sẽ hạ lãi suất.

 

Chủ tịch Fed Jerome Powell. (Ảnh: Getty Images).

Kết thúc cuộc họp kéo dài hai ngày vào ngày 14/6 (theo giờ địa phương), Fed đã thống nhất tạm dừng tăng lãi suất nhưng báo hiệu có thể sẽ tiếp tục thắt chặt chính sách.

“Giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp này cho phép chúng tôi đánh giá thêm thông tin và tác động của chúng đến chính sách tiền tệ”, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) cho hay trong tuyên bố sau cuộc họp.

Hiện tại, lãi suất quỹ liên bang đang nằm trong phạm vi từ 5 - 5,25%, mức cao nhất kể từ tháng 8/2007. Fed bắt đầu chiến dịch tăng lãi suất mạnh mẽ nhất trong nhiều thập kỷ vào tháng 3/2022, từ mức lãi suất gần 0.

Các quan chức Fed ước tính chi phí đi vay liên ngân hàng có thể tăng lên mức 5,6% vào cuối năm nay. Theo nhận định của CNBC, nhiều khả năng ngân hàng trung ương Mỹ sẽ tăng lãi suất thêm hai lần 25 điểm cơ bản nữa.

Sau khi công bố quyết định chính sách, Chủ tịch Fed Jerome Powell đã tổ chức cuộc họp báo. Bên dưới là một số chia sẻ đáng chú ý của ông về tác động của lãi suất và các định hướng tương lai:

Tiến bộ trong cuộc chiến chống lạm phát

Chủ tịch Fed bày tỏ thái độ lạc quan về cuộc chiến chống lạm phát. Ông nói nhiều yếu tố đang cho thấy tiến triển tốt.

“Tôi có thể nói rằng các điều kiện mà chúng tôi cần thấy để biết lạm phát đang giảm đã dần xuất hiện”, người đứng đầu ngân hàng trung ương Mỹ bày tỏ.

Sau đó, ông đã giải thích thêm về những tiến bộ đó. “Tăng trưởng kinh tế đang nằm dưới xu hướng [dài hạn]. Điều này chứng tỏ thị trường lao động đang dần nới lỏng. Những thứ chúng tôi cần thấy đang xuất hiện. Nhưng quá trình này sẽ mất thêm một thời gian nữa”, ông cho hay.

Chủ tịch Fed cũng lưu ý rằng ông kỳ vọng tình trạng thiểu phát (disinflation) sẽ đến từ thị trường nhà đất và giá cho thuê nhà mới sẽ đi xuống.

 

Chưa quyết định lãi suất cho tháng 7

Theo ông Powell, dù Fed chưa quyết định về động thái chính sách cho tháng tới, các quan chức ngân hàng trung ương Mỹ đã thảo luận về việc này.

“Chúng tôi vẫn chưa ra quyết định cho tháng 7”, ông Powell nói với các phóng viên. “Tôi xin chia sẻ hai điều cốt lõi là một, chúng tôi chưa đưa ra quyết định và hai, tôi nghĩ Fed sẽ có một cuộc họp trực tiếp vào tháng 7 [kết quả tuỳ thuộc vào dữ liệu kinh tế sắp tới]”.

Theo công cụ FedWatch của CME Group, các nhà đầu tư dự đoán Fed sẽ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản nữa tại cuộc họp ngày 25 - 26/7. Xác suất cho khả năng này là 61,5%.

Số liệu không thay đổi đáng kể kể từ ngày 13/4, ngay cả khi ngân hàng trung ương Mỹ hàm ý trong biểu đồ dot plot về hai đợt tăng lãi suất khác trong năm nay.

Chu kỳ thắt chặt chưa phát huy toàn bộ tác dụng

Đầu cuộc họp, ông Powell cho biết 10 đợt tăng lãi suất liên tiếp trong một năm qua vẫn chưa thực sự tác động mạnh đến nền kinh tế.

“Chúng tôi đã nâng lãi suất chính sách thêm 5 điểm % và tiếp tục giảm lượng trái phiếu Kho bạc nắm giữ với tốc độ nhanh. Chúng tôi đã giành lạị đáng kể ưu thế [trước lạm phát] nhưng nền kinh tế chưa cảm nhận được tác động toàn diện của chu kỳ thắt chặt”, Chủ tịch Fed cho hay.

Sau đó, ông nói thêm: “Chúng tôi đã thấy tác động của việc thắt chặt chính sách với nhu cầu trong những lĩnh vực nhạy cảm nhất với lãi suất, đặc biệt là nhà ở và đầu tư. Tuy nhiên, chính sách tiền tệ thắt chặt cần thời gian để phát huy toàn bộ tác dụng, đặc biệt là với lạm phát”.

 

Phải vài năm nữa mới hạ lãi suất

Chủ tịch Jerome Powell không nghĩ Fed sẽ cắt giảm lãi suất đáng kể trong năm nay, theo CNBC.

“Cắt giảm lãi suất khi lạm phát thực sự đi xuống mới là phương án phù hợp. Và một lần nữa, chúng tôi dự đoán việc này phải vài năm nữa mới diễn ra”, ông Powell nói.

“Như các vị có thể thấy, không một người nào trong ủy ban chính sách đề cập đến ý muốn cắt giảm lãi suất trong năm nay, và tôi cũng không nghĩ việc hạ lãi suất trong năm nay là phù hợp”, ông nói thêm. 

Khả Nhân