|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Điện thoại Samsung được sản xuất tại những quốc gia nào?

07:59 | 09/12/2022
Chia sẻ
Phần lớn nguồn cung điện thoại Samsung trên toàn cầu hiện nay, bao gồm các thị trường như Bắc Mỹ và châu Âu, đều đến từ các nhà máy ở Việt Nam. Bên cạnh đó, Samsung cũng đang sản xuất smartphone ở một số quốc gia khác.

Samsung là nhà cung cấp điện thoại thông minh lớn nhất hành tinh. Dữ liệu từ nhiều công cụ theo dõi trong ngành cho thấy công ty đã xuất xưởng gần 300 triệu chiếc chỉ trong năm 2021. Theo Sam Mobile, Samsung cần có một mạng lưới sản xuất rộng lớn để cung cấp số lượng thiết bị lớn như vậy mỗi năm.

Công ty có nhà máy ở một số quốc gia trên toàn cầu. Tuy nhiên, việc điện thoại Samsung được sản xuất tại quốc gia nào không thực sự tạo ra sự khác biệt. Samsung duy trì một tiêu chuẩn chất lượng duy nhất trên tất cả các nhà máy của mình.

Điện thoại Samsung Galaxy được sản xuất ở đâu?

Trung Quốc

Mọi người có thể nghĩ rằng Trung Quốc sẽ là nơi sản xuất hầu hết các điện thoại Samsung Galaxy. Thực tế, Trung Quốc là trung tâm sản xuất toàn cầu và cũng là nơi mà nhiều đơn vị sản xuất đặt nhà máy. Thị trường tỷ dân là nơi Apple sản xuất phần lớn iPhone. Bên cạnh đó, các OEM Trung Quốc đã thống trị thị trường điện thoại thông minh.

Tuy nhiên, Samsung đã đóng cửa nhà máy điện thoại thông minh cuối cùng còn lại của mình tại Trung Quốc trong năm nay. Kể từ năm 2019, công ty không sản xuất bất kỳ điện thoại nào tại Trung Quốc.

Trước đây, hãng có hai nhà máy ở Trung Quốc nhưng khi thị phần của Samsung ở nước này giảm xuống dưới 1%, hãng phải thu hẹp quy mô sản xuất. Việc Samsung sản xuất điện thoại ở Trung Quốc không còn hợp lý về mặt tài chính. Đó là lý do gã khổng lồ Hàn Quốc đóng cửa nhà máy.

Việt Nam

Việt Nam mới thực sự là nơi sản xuất phần lớn điện thoại Samsung. Cơ sở sản xuất của Samsung được đặt tại tỉnh Thái Nguyên, nơi có hai nhà máy đang sản xuất điện thoại thông minh, máy tính bảng và thiết bị đeo tay.

Samsung dự kiến sẽ xây dựng thêm một nhà máy khác để tăng sản lượng tại Việt Nam. Các nhà máy hiện tại của Samsung ở Việt Nam sản xuất khoảng 120 triệu chiếc smartphone mỗi năm. Hầu hết nguồn cung toàn cầu của Samsung, bao gồm cả các thị trường như Bắc Mỹ và châu Âu, đều đến từ các nhà máy ở Việt Nam.

Phần lớn nguồn cung điện thoại Samsung trên toàn cầu đang được sản xuất tại Việt Nam. (Ảnh: Báo Chính phủ).

Ấn Độ

Ấn Độ không chỉ có nhà máy điện thoại di động lớn nhất của Samsung mà còn là đơn vị sản xuất điện thoại di động lớn nhất thế giới dựa trên năng lực sản xuất. Samsung đã tuyên bố vào năm 2017 rằng họ sẽ đầu tư 620 triệu USD để tăng gấp đôi sản lượng điện thoại thông minh ở Ấn Độ.

Gã khổng lồ ngành smartphone của Hàn Quốc đã khánh thành nhà máy ở Noida, Uttar Pradesh, Ấn Độ vào năm 2018. Năng lực sản xuất của nhà máy này hiện ở mức 120 triệu chiếc mỗi năm. Phần lớn nguồn cung từ nhà máy của Samsung tại Ấn Độ dành cho chính thị trường Ấn Độ. Đây là một trong những thị trường điện thoại thông minh sinh lợi nhất cho Samsung.

Samsung cũng đang sản xuất điện thoại thông minh tại Ấn Độ. (Ảnh: Sam Mobile).

Với thuế nhập khẩu trong nước, Samsung cần sản xuất tại trong nước để cạnh tranh hiệu quả với các đối thủ về giá. Công ty cũng đã sản xuất các thiết bị cầm tay dòng Galaxy M và Galaxy A tại đây. Tuy nhiên, Samsung cũng có thể xuất khẩu điện thoại thông minh do các nhà máy Ấn Độ sản xuất sang các thị trường châu Âu, châu Phi và Tây Á.

Hàn Quốc

Samsung vận hành các cơ sở sản xuất tại quê nhà Hàn Quốc. Đây cũng là nơi các công ty chị em của họ sản xuất hầu hết các linh kiện để lắp ráp điện thoại. Tuy nhiên, nhà máy sản xuất điện thoại thông minh của Samsung ở Hàn Quốc chỉ chiếm chưa đến 10% tổng số lô hàng toàn cầu. Các đơn vị được sản xuất ở đây chủ yếu dành cho thị trường nội địa.

Nhà máy sản xuất smartphone của Samsung tại Hàn Quốc chủ yếu phục vụ thị trường nội địa. (Ảnh: Sam Mobile).

Brazil

Samsung cũng điều hành một cơ sở sản xuất ở Brazil, được thành lập vào năm 1999. Hơn 6.000 công nhân đang làm việc tại nhà máy, nơi Samsung cung cấp điện thoại thông minh cho toàn bộ thị trường châu Mỹ Latinh. Với việc Brazil cũng có thuế nhập khẩu cao, sản xuất tại địa phương cũng cho phép Samsung cung cấp sản phẩm của mình tại quốc gia này với mức giá cạnh tranh hơn.

Indonesia

Indonesia cũng là quốc gia sản xuất điện thoại Samsung. Đó là một quyết định được đưa ra trong thời gian gần đây của công ty để bắt đầu sản xuất điện thoại ở đất nước này. Nhà máy được khai trương vào năm 2015 và có công suất sản xuất khoảng 800.000 chiếc mỗi năm. Điều đó đủ để Samsung đáp ứng nhu cầu địa phương.

Samsung có nhà máy sản xuất smartphone tại Indonesia. (Ảnh: Sam Mobile).

Các ưu tiên sản xuất của Samsung đang thay đổi như thế nào?

Thị trường điện thoại thông minh đã thay đổi đáng kể trong thập kỷ qua. Các nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc đã bắt đầu tạo ra cuộc cạnh tranh mới trên tất cả phân khúc. Samsung phải thích nghi khi chịu áp lực ngày càng tăng.

Điều này đã dẫn đến sự thay đổi trong các ưu tiên sản xuất của công ty. Samsung đã phát hành điện thoại thông minh ODM (nhà sản xuất thiết kế gốc) đầu tiên của mình, Galaxy A6s, vào năm 2019. Thiết bị đó được sản xuất bởi một bên thứ ba cho thị trường Trung Quốc. Giải pháp ODM cho phép Samsung cải thiện lợi nhuận trên các thiết bị giá cả phải chăng. Hiện tại, công ty dự kiến xuất xưởng 60 triệu smartphone ODM trong tương lai gần tới các thị trường trên toàn cầu.

Việc chuyển sang mô hình ODM nhiều hơn có nghĩa là Samsung sẽ không sử dụng hết năng lực sản xuất sẵn có tại các nhà máy của mình, trừ khi nhu cầu trên thị trường điện thoại thông minh tăng cao và thị phần của họ có khả năng lớn mạnh hơn.

Điện thoại Samsung chính hãng được sản xuất ở đâu?

Có một số quan niệm sai lầm về điện thoại Samsung “chính hãng” dựa trên quốc gia sản xuất. Nói một cách đơn giản, tất cả điện thoại Samsung được sản xuất tại các nhà máy của chính công ty hoặc các đối tác ODM của công ty đều là “chính hãng”.

Không quan trọng nhà máy ở Hàn Quốc hay Brazil. Một chiếc điện thoại thông minh được sản xuất tại nhà máy ở Việt Nam có chất lượng tương đương một chiếc được sản xuất tại Indonesia.

Đó là bởi vì những nhà máy này chỉ thực sự lắp ráp các thiết bị. Tất cả đều có các thành phần giống nhau và tuân theo các quy trình sản xuất cũng như chất lượng tương đương. Người mua không phải lo lắng liệu điện thoại Samsung của mình có phải là hàng chính hãng hay không dựa trên nơi sản xuất.

Anh Nguyễn

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 25 - 29/9: Rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh có phần chiếm ưu thế
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 25 - 29/9: Theo dự báo của công ty chứng khoán, mặc dù ngưỡng hỗ trợ xa quanh 1.17x, đã cho phản ứng và giúp VN-Index tránh được nhịp giảm sâu, rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh trong các phiên kế tiếp vẫn đang có phần chiếm ưu thế.