|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Samsung bổ nhiệm nữ giám đốc bộ phận đầu tiên trong lịch sử

15:10 | 05/12/2022
Chia sẻ
Bên cạnh việc bổ nhiệm nữ lãnh đạo đầu tiên không có quan hệ huyết thống với cố sáng lập Lee Byung-chul, Samsung cũng công bố vị trí mới của một số lãnh đạo trong tập đoàn.

Gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc Samsung Electronics đã bổ nhiệm nữ giám đốc đầu tiên của công ty trong cuộc cải tổ bộ máy điều hành hàng năm, cho thấy ý định của tân chủ tịch Lee Jae-yong nhằm phá vỡ giới hạn tại một trong những công ty lớn nhất Hàn Quốc, theo Korea Times.

Ông lớn công nghệ Hàn Quốc vừa qua đã đưa ra thông báo rằng phó giám đốc Lee Young-hee đã được thăng chức làm chủ tịch để lãnh đạo khối văn phòng tiếp thị toàn cầu của bộ phận thiết bị eXperience (DX), đơn vị chuyên giám sát các doanh nghiệp thiết bị di động và thiết bị gia dụng của Samsung. Bà được ghi nhận là người đã giúp Samsung sử dụng màu tím thay vì màu xanh lam cho chiến dịch tiếp thị của doanh nghiệp.

Bà Lee Young-hee trở thành nữ chủ tịch đầu tiên của Samsung. (Ảnh: Korea Times).

Bà cũng trở thành nữ giám đốc đầu tiên của Tập đoàn Samsung không có quan hệ họ hàng với cố sáng lập Lee Byung-chul. Chủ tịch kiêm giám đốc điều hành Hotel Shilla Lee Boo-jin, em gái của chủ tịch Samsung Electronics, từng là nữ lãnh đạo duy nhất tại tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc.

"Là một chuyên gia tiếp thị đến từ L'Oreal vào năm 2007, tân Chủ tịch Lee Young-hee đã thành công trong việc đưa ra các chiến lược tiếp thị điện thoại thông minh dòng Galaxy và góp phần nâng cao giá trị thương hiệu của Samsung Electronics trên toàn cầu", theo nội dung thông cáo báo chí được đăng tải bởi Samsung Electronics.

"Bằng cách đề bạt một nữ phó giám đốc có thành tích tốt lên làm giám đốc một bộ phận của Samsung, chúng tôi đã có thể thể hiện tầm nhìn phát triển của mình với những người phụ nữ tài năng trong doanh nghiệp”.

 Samsung cũng công bố vị trí mới của một số lãnh đạo. (Ảnh: Korea Times).

Phó chủ tịch Kim Woo-june cũng được thăng chức làm chủ tịch để lãnh đạo mảng kinh doanh mạng của bộ phận DX, trong khi phó chủ tịch Nam Seok-woo được thăng chức làm chủ tịch và giám đốc an toàn sản xuất toàn cầu & công nghệ hạ tầng tại bộ phận giải pháp thiết bị (DS), giám sát hoạt động kinh doanh chất bán dẫn của công ty.

Ngoài ra, phó chủ tịch Song Jai-hyuk, người từng lãnh đạo trung tâm R&D bán dẫn, cũng được thăng chức làm chủ tịch và được giao nhiệm vụ giữ chức vụ giám đốc công nghệ của bộ phận DS, đồng thời tiếp tục lãnh đạo trung tâm R&D.

Phó chủ tịch Baek Su-hyeon, trưởng nhóm truyền thông công ty của bộ phận DX, người trước đây làm việc cho Yonhap News Agency và SBS, cũng được thăng chức Chủ tịch. Một cựu phóng viên khác, Park Seung-hee, trưởng nhóm truyền thông doanh nghiệp tại bộ phận xây dựng của Samsung C&T, người trước đây làm việc cho JoongAng Ilbo, được bổ nhiệm làm chủ tịch phụ trách quan hệ doanh nghiệp của Samsung Electronics.

Phó chủ tịch Greg Yang được thăng chức chủ tịch để lãnh đạo bộ phận Văn phòng Công ty Samsung Trung Quốc. Chủ tịch Cheun Kyung-whoon được bổ nhiệm làm giám đốc công nghệ của bộ phận DX và chủ tịch của Samsung Research, trong khi Chủ tịch Sebastian Seung được bổ nhiệm làm người đứng đầu bộ phận hợp tác R&D toàn cầu của bộ phận DX tại Samsung Research.

Cả phó chủ tịch Han Jong-hee và chủ tịch Kyung Kye-hyun đều lần lượt được phép tiếp tục lãnh đạo bộ phận DX và DS. Hầu hết những người đang nắm giữ chức vụ chủ tịch trong bộ máy của Samsung cũng sẽ giữ nguyên chức vụ của mình.

Trước đó, ngày 27/10, Tập đoàn Samsung Electronics đã bổ nhiệm ông Lee Jae Yong hay "Thái tử Samsung" vào vị trí Chủ tịch. Đây được xem là động thái mang tính biểu tượng khi người kế vị gia tộc giàu có của Hàn Quốc sẽ chính thức tiếp quản công ty - vốn giữ vị thế lớn nhất Hàn Quốc.

Theo CNBC, các nhà phân tích cho biết, sự thay đổi này phản ánh vai trò của ông Lee Jae Yong kể từ khi cố chủ tịch Tập đoàn Samsung, ông Lee Kun-hee, phải nhập viện vào năm 2014. "Thái tử Samsung" Lee Jae Yong là phó chủ tịch của Samsung Electronics kể từ năm 2012.

“Hội đồng đã viện dẫn môi trường kinh doanh toàn cầu không chắc chắn hiện nay và nhu cầu cấp bách về trách nhiệm giải trình và sự ổn định kinh doanh mạnh mẽ hơn trong việc phê duyệt khuyến nghị,” Samsung cho biết trong một tuyên bố.

Ông Lee Jae Yong trở thành chủ tịch Samsung sau nhiều năm tập đoàn này bỏ khuyết vị trí người lãnh đạo. Trước khi "lên ngôi", ông Lee đã vướng vào vòng lao lý tại Hàn Quốc. Ông được xác định có liên quan đến các vụ hối lộ và tham nhũng từ năm 2017.

Vào tháng 8, ông đã được Tổng thống Hàn Quốc ân xá, cho phép ông chính thức nắm quyền lãnh đạo công ty. Phát biểu trước truyền thông vào thời điểm đó, Thái tử Samsung đã xin lỗi công chúng Hàn Quốc.

Theo Asia Nikkei, ông Lee Jae-yong không có nhiều thời gian để ăn mừng tin vui khi đang phải đối mặt với những thách thức trước mắt, từ sự sụt giảm nhu cầu sử dụng chất bán dẫn đến tranh chấp pháp lý.

Tân chủ tịch Samsung và đội ngũ nhân viên của mình cần phải giải quyết nhiều vấn đề khác nhau, chẳng hạn như vượt qua sự lao dốc trong lĩnh vực kinh doanh chip, tìm kiểm các mục tiêu lớn hơn, tiếp tục giải quyết vấn đề pháp lý, khơi dậy một “tinh thần Samsung” mới và toàn cầu hóa lĩnh vực tài chính.

Anh Nguyễn

Khối ngoại bán ròng gần 1.690 tỷ đồng tuần VN-Index mất hơn 34 điểm, tâm điểm HPG, VIC, MWG
Trong tuần 18 – 22/9, nhóm nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng cả 5 phiên liên tiếp với giá trị 1.640 tỷ đồng trên HOSE. Trong đó, HPG, VIC và MWG là 3 cổ phiếu dẫn đầu nhóm bán ròng với giá trị lần lượt 578 tỷ đồng, 311 tỷ đồng và 142 tỷ đồng.