|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Tân chủ tịch Samsung sẽ sang thăm Việt Nam để tìm kiếm cơ hội mới

14:35 | 31/10/2022
Chia sẻ
"Thái tử Samsung" Lee Jae-yong, người vừa mới được bổ nhiệm vào vị trí Chủ tịch Samsung, dự kiến sẽ đến thăm Việt Nam vào cuối năm nay để tìm kiếm cơ hội đầu tư kinh doanh vào nước ta.

Tân chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong dự kiến ​​sẽ đến Việt Nam để thúc đẩy tăng cường khả năng quản lý toàn cầu và tìm kiếm các cơ hội đầu tư kinh doanh mới tại nước ta, theo thông tin được tiết lộ bởi những người có liên quan trong ngành vào ngày 30/10, được tổng hợp bởi tờ Korea Times.

Kế hoạch để tân lãnh đạo Samsung Lee Jae-yong, người được biết tới nhiều hơn qua biệt danh “Thái tử Samsung” đến thăm trung tâm R&D của Samsung Electronics tại Việt Nam Nam vào cuối năm nay đang được thảo luận. Kể từ tháng 3/2020, Samsung Electronics đã đầu tư 220 triệu USD để xây dựng trung tâm R&D tại Hà Nội và đặt mục tiêu hoàn thành việc xây dựng vào cuối năm nay.

Tân chủ tịch Samsung Lee Jae-yong. (Ảnh: Koreatimes).

Tân chủ tịch Samsung ban đầu dự kiến ​​đến Việt Nam để tham dự lễ khởi công trung tâm R&D vào tháng 2/2020, song sự kiện này đã bị hủy do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 trên toàn cầu vào thời điểm đó.

Thay vào đó, ông Lee đã đến thăm Việt Nam vào tháng 10 cùng năm. Trong chuyến thăm đó, sau khi xem xét tiến độ xây dựng trung tâm R&D, trong cuộc gặp riêng với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, ông Lee cho biết: "Chúng tôi (Samsung) sẽ hỗ trợ trung tâm R&D mới trở thành cơ sở cho hoạt động nghiên cứu và phát triển của Tập đoàn Samsung".

Hiện tại, Samsung Electronics đang vận hành hai nhà máy sản xuất điện thoại thông minh cũng như nhà máy sản xuất TV và thiết bị gia dụng tại Việt Nam. Nhà máy ở Việt Nam sản xuất hơn 50% điện thoại thông minh của Samsung Electronics được bán trên toàn thế giới.

Năm nay cũng đánh dấu kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Hàn Quốc và Việt Nam, qua đó nâng cao khả năng tân lãnh đạo Samsung sẽ thảo luận mở rộng hợp tác kinh doanh với các bên liên quan tại Việt Nam.

"Gần đây, khi nhìn vào thị trường toàn cầu cùng các địa điểm kinh doanh trong và ngoài nước, tôi cảm thấy không có nhiều hy vọng. Càng ở những giai đoạn khó khăn, chúng ta càng cần chuẩn bị trước và phát triển các kỹ năng của mình”, ông Lee Jae-yong cho biết.

Trước đó, ngày 27/10, Tập đoàn Samsung Electronics đã bổ nhiệm ông Lee Jae-yong hay "Thái tử Samsung" vào vị trí Chủ tịch. Đây được xem là động thái mang tính biểu tượng khi người kế vị gia tộc giàu có của Hàn Quốc sẽ chính thức tiếp quản công ty - vốn giữ vị thế lớn nhất Hàn Quốc.

Theo CNBC, các nhà phân tích cho biết, sự thay đổi này phản ánh vai trò của ông Lee Jae-yong kể từ khi cố Chủ tịch Tập đoàn, ông Lee Kun-hee, phải nhập viện vào năm 2014. "Thái tử Samsung" Lee Jae Yong là phó Chủ tịch của Samsung Electronics kể từ năm 2012.

“Hội đồng đã viện dẫn môi trường kinh doanh toàn cầu không chắc chắn hiện nay và nhu cầu cấp bách về trách nhiệm giải trình và sự ổn định kinh doanh mạnh mẽ hơn trong việc phê duyệt khuyến nghị,” Samsung cho biết trong một tuyên bố.

Theo Asia Nikkei, ông Lee Jae-yong không có nhiều thời gian để ăn mừng tin vui khi đang phải đối mặt với những thách thức trước mắt, từ sự sụt giảm nhu cầu sử dụng chất bán dẫn đến tranh chấp pháp lý.

Tân chủ tịch Samsung và đội ngũ của mình cần phải giải quyết nhiều vấn đề khác nhau, chẳng hạn như vượt qua sự lao dốc trong lĩnh vực kinh doanh chip, tìm kiểm các mục tiêu lớn hơn, tiếp tục giải quyết vấn đề pháp lý, khơi dậy một “tinh thần Samsung” mới và toàn cầu hóa lĩnh vực tài chính.

 

Anh Nguyễn

Việt Nam lọt top 10 thế giới về kiều hối
Báo cáo về Di trú và Phát triển do Ngân hàng Thế giới (WB) và Tổ chức Hợp tác quốc tế về người di cư (KNOMAD) thực hiện, cho biết Việt Nam - đất nước được đánh giá xứng đáng vươn tới vị thế “con hổ mới châu Á” - tiếp tục là một trong 10 quốc gia nhận kiều hối lớn nhất trên thế giới.