|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Dịch COVID-19 hôm nay 1/5: Ấn Độ, Singapore báo cáo ca bệnh cao kỷ lục, Hàn Quốc gia hạn giãn cách xã hội

09:06 | 01/05/2021
Chia sẻ
WHO phê duyệt sử dụng khẩn cấp vắc xin COVID-19 Moderna, trong bối cảnh đại dịch đang làm chao đảo ở nhiều khu vực trên thế giới.

WHO phê duyệt sử dụng khẩn cấp vắc xin COVID-19 Moderna

Hôm qua 30/4, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thông báo đưa vắc xin Moderna do tập đoạn Moderna. Inc của Mỹ nghiên cứu phát triển, vào danh sách các vắc xin sử dụng khẩn cấp để phòng ngừa COVID-19, theo Reuters.

Dịch COVID-19 hôm nay 1/5: Ấn Độ, Singapore báo cáo ca bệnh cao kỷ lục, Hàn Quốc gia hạn giãn cách xã hội - Ảnh 1.

WHO phê duyệt sử dụng khẩn cấp vắc xin COVID-19 Moderna. (Ảnh: Reuters).

Như vậy, đây là loại vắc xin thứ 5 được WHO phê chuẩn và khuyến nghị sử dụng để ngừa COVID-19. Nhóm chuyên gia tư vấn chiến lược về tiêm chủng của WHO (SAGE) đánh giá vắc xin Moderna có hiệu quả ở mức 94,1% sau một quá trình theo dõi khoảng 2 tháng. Về lý thuyết, vắc xin Moderna được bảo quản ôn đông lạnh trong các lọ nhỏ đa liều ở nhiệt độ từ -25 tới -15 độ C, song các lọ vắc xin Moderna cũng có thể bảo ôn trong tủ lạnh trong vòng 30 ngày ở nhiệt độ từ 2 - 8 độ C.      

WHO hiện đang trong quá trình xem xét đối với vắc xin COVID-19 của Sinopharm và Sinovac (Trung Quốc), các quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra vào cuối tuần tới.

Ấn Độ ghi nhận số ca nhiễm mới cao kỷ lục

Ấn Độ báo cáo thêm 402.110 ca nhiễm trong 24 giờ qua, trong bối cảnh chương trình tiêm chủng rất hạn chế dù là nhà sản xuất vắc xin lớn nhất thế giới. Hiện chỉ nhân viên tuyến đầu như nhân viên y tế, người trên 45 tuổi và người có bệnh lý nền mới được tiêm vắc xin AstraZeneca hoặc Covaxin do nước này sản xuất. Kể từ hôm nay (1/5), các điểm tiêm chủng sẽ mở cửa cho tất cả người trưởng thành, tương đương 500 - 600 triệu người, đủ điều kiện tiêm chủng, theo AFP.

Dịch COVID-19 hôm nay 1/5: Ấn Độ, Singapore báo cáo ca bệnh cao kỷ lục, Hàn Quốc gia hạn giãn cách xã hội - Ảnh 2.

Hình minh hoạ. (Ảnh: AFP).

Hàn Quốc gia hạn giãn cách xã hội thêm ba tuần    

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA), hôm qua (30/4), Chính phủ Hàn Quốc đã quyết định gia hạn áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội hiện tại và lệnh cấm tụ tập trên 5 người thêm ba tuần, trong bối cảnh số ca nhiễm mới hàng ngày ở nước này vẫn đang ở mức cao, và dịch COVID-19 có nguy cơ bùng phát trong tháng 5 do có nhiều ngày nghỉ lễ. Tuần lễ quản lý phòng dịch bắt đầu từ tuần trước cũng sẽ được kéo dài thêm một tuần.

Hiện thủ đô Seoul và khu vực phụ cận đang áp dụng các quy định giãn cách xã hội Cấp độ 2 - mức cao thứ 3 trong hệ thống 5 mức hiện hành ở Hàn Quốc, trong khi các địa phương còn lại áp dụng Cấp độ 1,5. Các quy định trên ban đầu dự kiến hết hiệu lực vào ngày 2/5.

Về chương trình tiêm chủng COVID-19, đến nay đã có hơn 3,3 triệu người dân Hàn Quốc (6,5% tổng dân số) được tiêm một mũi vắc xin sau hai tháng triển khai. Tốc độ tiêm chủng đang được đẩy nhanh nhờ nguồn cung vắc xin ổn định và số lượng trung tâm tiêm chủng tăng. 

Singapore báo cáo ca bệnh COVID-19 cộng đồng cao kỷ lục trong 7 tháng

Reuters đưa tin, Singapore hôm 29/4 ghi nhận thêm 16 ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng (cao kỷ lục trong 7 tháng) và 9 ca trong ngày hôm qua (30/4) với cụm dịch ở một bệnh viện lớn. Đáng chú ý, trong đó có 4 trường hợp là các bác sĩ và y tá tại bệnh viện Tan Tock Seng (một trong những cơ sở y tế lớn nhất đất nước), đã tiêm vắc xin COVID-19.

Dịch COVID-19 hôm nay 1/5: Ấn Độ, Singapore báo cáo ca bệnh cao kỷ lục, Hàn Quốc gia hạn giãn cách xã hội - Ảnh 3.

Khoa Tai nạn và Cấp cứu (A&E) tại bệnh viện Tan Tock Seng ngày 30/4. (Ảnh: CNA).

Mặc dù những con số này chỉ là một phần nhỏ so với con số được báo cáo ở các nước láng giềng Đông Nam Á của Singapore, nhưng sự gia tăng các ca lây nhiễm sẽ là một bước lùi đối với trung tâm kinh doanh châu Á, nơi đã ngăn chặn thành công các đợt bùng phát trước đó.

Trước tình hình này, giới chức Singapore đã tái siết chặt một số hạn chế phòng dịch sau một thời gian nới lỏng. Như giảm lượng người tới các trung tâm mua sắm trong đó có khu mua sắm sầm uất như Lucky Plaza và Peninsula Plaza từ 1 - 14/5. Các điểm cắm trại, nướng BBQ ngoài trời sẽ phải đóng cửa, trong khi các điểm du lịch giảm công suất phục vụ xuống 50%,...

Chương trình tiêm chủng COVID-19 tại đây đang được triển khai mạnh mẽ. Bộ Y tế Singapore cho biết các vắc xin COVID-19 phát huy hiệu quả đối với hầu hết người được tiêm, nhưng vẫn có một số trường hợp nhiễm COVID-19 sau khi tiêm phòng, dẫn đến lo ngại ngày càng tăng về những biến thể virus SARS-CoV-2 và mức độ hiệu quả của các vắc xin hiện có. Nước này hiện đang sử dụng hai loại vắc xin của Pfizer/BioNTech và Moderna. 

Đối với một số quốc gia Đông Nam Á khác như Campuchia, Thái Lan, Malaysia và Lào, tình hình dịch bệnh vẫn vô cùng đáng quan ngại khi số ca bệnh mới hàng ngày vẫn đang ở mức cao.

Như Ý

Thường vụ Quốc hội đề nghị không bổ sung quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư
Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị không bổ sung quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư trong dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi).