Thời sự

Hà Nội dự báo tiếp tục ghi nhận thêm những ca mắc COVID-19 mới

22:29 | 30/04/2021

Chia sẻ

Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh nhận định Hà Nội khả năng sẽ tiếp tục ghi nhận thêm các ca mắc COVID-19 mới do đây là chùm ca bệnh có tốc độ lây lan nhanh trong thời gian tiếp xúc ngắn.
Hà Nội dự báo tiếp tục ghi nhận thêm những ca mắc COVID-19 mới - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng chủ trì phiên họp chiều 30/4. (Ảnh: Cổng TTĐT TP Hà Nội).

Thông tin trên được Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hà Nội Hoàng Đức Hạnh đưa ra trong cuộc họp phòng chống dịch COVID-19 của TP chiều 30/4.

Phó Giám đốc Sở Y tế cũng đề nghị huyện Đông Anh khẩn trương truy vết, lấy mẫu xét nghiệm, thực hiện cách ly tập trung tất cả những trường hợp tiếp xúc gần; thực hiện rà soát các trường hợp tiếp xúc F2, yêu cầu cách ly tại nhà.

Huyện cũng cần tổ chức giám sát chặt chẽ hàng ngày tình hình sức khỏe và tổ chức cách ly y tế, lấy mẫu xét nghiệm theo quy định đối với tất cả trường hợp tiếp xúc gần và có liên quan với bệnh nhân. Nếu phát hiện bất kỳ trường hợp nào có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

"Đối với các khu vực đã phong tỏa cần kiểm soát chặt chẽ không cho người dân ra, vào theo đúng tinh thần "nội bất xuất - ngoại bất nhập". Bên trong khu cách ly: các hộ gia đình phải cách ly giữa nhà với nhà, người dân không được giao lưu", Phó Giám đốc Hoàng Đức Hạnh yêu cầu. 

Ông Hạnh đề xuất tổ chức lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ người dân thôn Trung, xã Việt Hùng huyện Đông Anh; thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng tại xã Việt Hùng (nơi ở của các bệnh nhân) và thực hiện Chỉ thị 15 với xã Uy Nỗ.

Hà Nội dự báo tiếp tục ghi nhận thêm những ca mắc COVID-19 mới - Ảnh 2.

PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng. (Ảnh: Cổng TTĐT TP Hà Nội).

PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đề xuất, phải nhanh chóng truy vết toàn bộ các trường hợp F0, F1, F2. Theo đó, việc khoanh vùng, truy vết theo hướng "càng gọn càng tốt". 

Kết luận tại phiên họp, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng nhấn mạnh, đến thời điểm này, tình hình dịch bệnh tại Hà Nội bắt đầu phức tạp so với ngày hôm qua (29/4) khi đã có 3 ca F0. 

Về công tác truy vết, khoanh vùng, Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng đề nghị phải tập trung cao độ, nhanh nhất, thần tốc nhất, đặc biệt không để bỏ sót; phối hợp giữa các địa phương và CDC, đặc biệt là công an để truy vết chính xác và nhanh nhất. "Tốc độ lây lan lần này khá nhanh, trong vài ngày đã có 2 ca F1 trở thành F0, nếu chậm ngày nào, giờ nào thì dập dịch càng khó khăn", ông Chử Xuân Dũng nêu rõ. Đồng thời, yêu cầu cách ly tập trung các trường hợp F1; với trường hợp F2 cần có thông tin về địa phương để cách ly tại nhà có sự giám sát của cộng đồng.

Riêng với 2 Công ty Panasonic và Vinco, Phó Chủ tịch đề nghị tập trung phối hợp với huyện truy vết, khoanh vùng, khử khuẩn nhà máy có các ca F0; tạm dừng hoạt động của một số phân xưởng để bảo đảm vừa phòng dịch vừa không gây thiệt hại cho sản xuất của công ty.

Đối với các khu vực có dịch, Phó Chủ tịch đề nghị tiến hành phong tỏa cục bộ, bộ phận; sau đó tùy thuộc vào việc đánh giá tình hình, có thể ban đầu là diện rộng sau đó nới lỏng dần. 

"Công tác truyền thông phải được triển khai hiệu quả hơn nữa. Người dân không tham gia thì không thể chống dịch thành công. Chúng tôi rất sốt ruột khi một bộ phân người dân còn lơ là, cơ quan đơn vị còn chủ quan. Nguy cơ chúng ta đã nói trong Khu công nghiệp đã xảy ra. Cần chung sức mới có thể làm được", Phó Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh.

Anh Đào