Tài chính

Dịch bệnh diễn biến phức tạp, Techcombank hủy ngày đăng kí tham dự ĐHCĐ 2020

16:19 | 26/03/2020

Chia sẻ

Trước đó, Techcombank đã thông báo lùi thời gian tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2020 đến tháng 6/2020.
Dịch bệnh diễn biến phức tạp, Techcombank hủy ngày đăng kí tham dự ĐHCĐ 2020 - Ảnh 1.

Ảnh: Song Ngọc.

Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank – Mã: TCB) thông hủy ngày đăng kí cuối cùng 24/3 tham dự đại hội đồng cổ đông thường niên 2020.

Nói về nguyên nhân, Techcombank cho biết do tình hình dịch bệnh do chủng virus COVID-19 gây ra, ngân hàng xin hủy ngày đăng kí cuối cùng để đảm bảo an toàn cho cổ đông và khách mời tham dự đại hội. Ngay sau khi dịch bệnh được kiểm soát và có thông báo từ Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, Techcombank sẽ có thông báo lại về ngày đăng kí cuối cùng tham dự ĐHĐCĐ thường niên năm 2020.

Trước đó, Techcombank đã thông báo lùi thời gian tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2020 đến tháng 6/2020.

Không chỉ Techcombank, một loạt ngân hàng khác cũng đã lùi hoặc hoãn thời gian tổ chức đại hội. Mới nhất, MBBank đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội gia hạn thời gian tổ chức ĐHĐCĐ 2020 và đã được cơ quan này chấp thuận.

Trước MBBank, SeABank, ACB, Techcombank và Eximbank cũng đã thông báo hoãn và lùi thời gian tổ chức đại hội nhằm đảm bảo việc phòng, chống dịch COVID-19.

Liên quan đến hoạt động tổ chức ĐHĐCĐ, Ngân hàng Nhà nước mới đây đã có văn bản yêu cầu các nhà băng chủ động phối hợp với NHNN chi nhánh trên địa bàn xin ý kiến của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các cơ quan có thẩm quyền tại địa phương về việc tổ chức đại hội cổ đông/đại hội thành viên để có hình thức tổ chức phù hợp hoặc xin lùi thời điểm tổ chức.

Việc này nhằm đảm bảo nghiêm ngặt việc phòng, chống dịch COVID-19 trong điều kiện có nhiều diễn biến phức tạp theo đúng chỉ đạo và hướng dẫn của chính quyền địa phương, các cấp, các ngành có thẩm quyền.

Trong ngày 25/3, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cũng đã công bố Công văn số 1916/UBCK-GSDC với nội dung: "Trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona (COVID-19) đang có diễn biến phức tạp, nhiều công ty đại chúng phản ánh việc tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2020 gặp khó khăn do yêu cầu của việc phòng ngừa, kiểm soát dịch bệnh của cơ quan có thẩm quyền.

UBCKNN đề nghị các Công ty đại chúng tuân thủ qui định về thời gian họp ĐHĐCĐ theo qui định tại Điều 136 Luật Doanh nghiệp 2014.

Trường hợp không tổ chức ĐHĐCĐ thường niên trong thời hạn 4 tháng kể từ ngày kết thúc năm tài chính, HĐQT công ty có văn bản đề nghị gia hạn gửi Cơ quan đăng kí kinh doanh giải quyết.

Bên cạnh đó, Công ty cần chủ động triển khai các giải pháp phòng chống dịch đảm bảo an toàn cho cổ đông tham dự, phù hợp với các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 và của chính quyền địa phương nơi dự kiến tổ chức ĐHĐCĐ."

Ngoài ra, UBCKNN cũng cho biết các công ty có thể lựa chọn cách thức tổ chức ĐHĐCĐ trực tuyến để các cổ đông tham dự và biểu quyết tại ĐHĐCĐ thông qua họp trực tuyến theo qui định.

Quốc Thụy