|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Địa phương được dự báo đi đầu xu hướng bỏ phố về vườn, giá đất đã quay đầu giảm nhẹ

12:55 | 25/01/2022
Chia sẻ
Một số tuyến đường ngay khu trung tâm TP Đà Lạt như Nguyễn Chí Thanh, Phan Bội Châu, Nam Kỳ Khởi nghĩa, Bùi Thị Xuân, giá đất dao động 300-450 triệu đồng/m2.

Theo báo cáo thị trường bất động sản Lâm Đồng công bố mới đây của VARs, bà Lê Thắm, Phòng Nghiên cứu thị trường bất động sản VARS khu vực Tây Nguyên, cho rằng đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng cực kỳ sâu sắc đến thị trường bất động sản (BĐS) tại Lâm Đồng. 

Đồng thời, đại dịch đã làm thay đổi khẩu vị của người mua nhà, khiến hành vi của con người có nhiều thay đổi để thích nghi, từ thói quen di chuyển đến cách đi du lịch. 

"Xu hướng bỏ phố về vườn vốn phổ biến trong những năm gần đây được dự đoán sẽ bùng nổ mạnh hơn hậu COVID-19 và Lâm Đồng là tỉnh đi đầu cho loại hình này", bà Lê Thắm nhận định. 

Thống kê của VARs cho thấy tời gian qua, nhiều ông lớn BĐS đổ về Lâm Đồng để đón đầu xu hướng phát triển BĐS sinh thái. Hàng loạt thương hiệu như Novaland, Hưng Thịnh, T&T Group, Him Lam, Ecopark, Văn Phú – Invest, Happy House Việt Nhật,… đều dành quỹ đất tại đây để triển khai dự án du lịch, nghỉ dưỡng quy mô. Kéo theo đó, vô số nhà đầu tư vừa và nhỏ khác đã đến vùng đất Lâm Đồng tìm hiểu đầu tư. 

Theo bà Thắm, từ quý III đến cuối năm 2021 trong bối cảnh dịch bệnh đợt 4 bùng phát, nền kinh tế gặp khó khăn chung nên thu nhập của người dân cũng giảm, nguyên vật liệu như thép, xi măng tăng giá nên hoạt động xây dựng nói chung phải giảm khối lượng thi công, giảm tiến độ đầu tư xây dựng theo kế hoạch và nguồn vốn đầu tư vào BĐS cũng giảm sút so với các năm trước.

Tuy không được như thời điểm trước dịch nhưng thị trường BĐS Lâm Đồng vẫn có giao dịch do các nhà đầu tư cuối năm muốn thu hồi vốn về nên giá giảm nhẹ.

Tại các huyện lân cận như Lạc Dương, Đơn Dương, Đức Trọng, Lâm Hà (những huyện có thông tin quy hoạch sáp nhập vào TP Đà Lạt mở rộng), giá đất dao động 300.000-6 triệu đồng/m2 dành cho đất không thổ cư, có sổ hồng, đường bê tông, xe hơi. Còn đất thổ cư có giá dao động 5 - 15 triệu đồng/m2. 

Đặc biệt ở xã Đạ Ròn, gần khu vực có thông tin của dự án Novaland, giá đất đã tăng lên rõ rệt. Giá trung bình cho một mét ngang của lô đất có chiều dài 30-100m dao động 200-450 triệu/mét ngang tùy vào chiều dài và vị trí của khu đất. 

Đối với các nhà đất các trục đường bọc quanh trung tâm TP Đà Lạt như đường Trần Phú, Phan Đình Phùng, Hai Bà Trưng, giá đất có xu hướng giảm nhẹ, tại thời điểm này được rao bán 90-280 triệu đồng/m2.

Một số tuyến đường ngay khu trung tâm TP Đà Lạt như Nguyễn Chí Thanh, Phan Bội Châu, Nam Kỳ Khởi nghĩa, Bùi Thị Xuân, giá đất dao động 300-450 triệu đồng/m2. 

Đối với các tuyến đường trong vòng bán kính 5 km, giá dao động 50-150 triệu đồng/m2. Còn trong bán kính 5-10 km, giá dao động 30-100 triệu đồng/m2. Vị trí hẻm ô tô, giá sẽ bằng 50%-60% giá mặt tiền đường. 

Đối với đất nông nghiệp vùng ven, không chuyển đổi xây dựng được, bán kính cách TP 10-20 km có giá dao động 300.000-5 triệu đồng/m2 tùy vị trí, diện tích, view và pháp lý.  

Bên cạnh những thuận lợi, thị trường khu vực này cũng phát sinh rất nhiều mặt tiêu cực. Sự phát triển mạnh mẽ của thị trường đã khiến cho rất nhiều dự án ma mọc lên, các chủ đầu tư đua nhau phá rừng phá rẫy, san lấp đồi chè phân lô tách thửa. Điều này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường, gây nhiều bức xúc trong dư luận. 

Bên cạnh đó, có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong việc quản lý đất đai tại địa phương, hàng loạt cán bộ bị kiểm điểm và đình chỉ công tác, hàng loạt công ty bị điều tra. Sự bùng nổ thị trường đã khiến tâm lý người dân cũng bị ảnh hưởng rất nhiều, việc mua bán diễn ra ào ạt mà các rủi ro bị phớt lờ.


Nguyên Ngọc

Lạm phát tháng 10 tăng như dự đoán, củng cố khả năng Fed giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp cuối năm
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vừa đón nhận một tin tốt khi thước đo lạm phát ưa thích của các quan chức tăng như dự đoán vào tháng 10.