|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Đất Bảo Lộc còn hấp dẫn hay đã vào chu kỳ nóng sốt?

08:28 | 24/12/2021
Chia sẻ
Thời gian qua, đất tại Bảo Lộc (một trong hai thành phố của tỉnh Lâm Đồng) liên tục nóng khi có làn sóng tìm hiểu đầu tư của hàng loạt doanh nghiệp và trào lưu bỏ phố về vườn nở rộ. Tuy nhiên, chuyên gia nhận định xu hướng này đã giảm trước dịch và có thể tiếp tục giảm mạnh trong thời gian tới.
Đất Bảo Lộc còn hấp dẫn hay đã vào chu kỳ nóng sốt?  - Ảnh 1.

TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng. (Ảnh: Cổng thông tin điện tử tỉnh Lâm Đồng).

Khoảng hai năm trở lại đây, hàng loạt doanh nghiệp đổ về tìm hiểu đầu tư tại TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng, như Văn Phú, Him Lam, Ecopark, Novaland. Một số doanh nghiệp khác như Đèo Cả và Hưng Thịnh tham gia phát triển hạ tầng tại địa phương, gần đây nhất là tuyến cao tốc Bảo Lộc - Liên Khương.

Cùng với đó, Bảo Lộc bắt đầu chứng kiến làn sóng đầu tư săn đất nông nghiệp để làm farmstay, du lịch,… kéo theo tình trạng phân lô, tách thửa diễn biến phúc tạp và chính quyền địa phương liên tục ra cảnh báo, vào cuộc điều tra.

Chia sẻ tại tọa đàm "Giao dịch trở lại, đất nền có sốt giá cuối năm?" do Dân trí tổ chức mới đây, ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc R&D DKRA Vietnam, chia sẻ xu hướng đầu tư vào Bảo Lộc đã bắt đầu giảm từ trước khi bùng dịch và giảm mạnh trong thời gian gần đây. 

"Tôi cho rằng việc đầu tư đất nền ở Bảo Lộc là ngắn hạn, không lâu bền và tiềm ẩn nhiều rủi ro khi một số nhà đầu tư bây giờ không bán được hàng mà cứ phải giữ ở đó. 

Gần đây, chính quyền các địa phương cũng siết chặt các quy định về phân lô bán nền, cấp phép dự án,… 

Cho nên, sự suy giảm về đầu tư sẽ tiếp tục trong thời gian tới. Việc đầu tư đất nền ở Bảo Lộc phải hết sức thận trọng, xem xét rõ ràng và đặc biệt phải tính hết những rủi ro tiềm ẩn về pháp lý, thị trường,…", ông Hoàng nhận định.

Giám đốc R&D DKRA Vietnam cũng nói thêm, đầu tư đến mức nào cũng phải có người mua lại để ở. Nếu cứ đến và mua mảnh đất vài trăm m2 để đó, trong khi xung quanh không có gì cả rất rủi ro, không biết ai sẽ lựa chọn đến ở đó. 

Mặt khác, có bao nhiêu người dã mua đất thật sự đầu tư xây farmstay, homestay? Bởi vì đầu tư những cái đó không đơn giản, có biết bao nhiêu công việc phải làm. 

"Cho nên, phải chú ý đến người sử dụng cuối cùng sau này thì mới đánh giá được nó có tiềm năng hay không và phải hết sức thận trọng khi đầu tư theo xu hướng ở các tỉnh Tây Nguyên trong thời gian vừa qua", ông Hoàng lưu ý.

Theo một số nhà đầu tư, lý do chọn Bảo Lộc bởi nơi đây hội tụ những điểm du lịch sinh thái nổi tiếng như thác Dambri, Tuyệt Tình Cốc, Chùa Linh Quy Pháp Ấn, Khu du lịch Madagui hay những đồi chè xanh tươi như Đồi chè Tâm Châu và các ngọn đồi trập trùng cùng với khí hậu mát mẻ, không khí trong lành.

Trong khi đó, điểm yếu khiến địa phương này chưa phát triển đúng tiềm năng chính là giao thông kết nối với các vùng phụ cận và TP HCM. Điều này đang được kỳ vọng sẽ thay đổi khi dự án giao thông trọng điểm nhất là cao tốc Dầu Giây - Liên Khương (Lâm Đồng) tổng chiều dài 200 km đi ngang qua Bảo Lộc sớm hoàn thành.

Với các nhà đầu tư săn đất nông nghiệp, cơ sở hạ tầng đang ngày càng được đầu tư đồng bộ và hoàn thiện cùng những thông tin về các ông lớn đổ xô đến đầu tư đã khiến giá đất nông nghiệp tại địa phương này đang nóng hơn bao giờ hết.

Dù vậy, giá đất Bảo Lộc tăng vọt trong thời gian qua không chỉ khiến các chuyên gia thấy có sự bất thường, bởi vùng "thánh địa" Bảo Lộc vẫn còn quĩ đất rất lớn và dân cư sinh sống thưa thớt. Ngay cả người dân bản địa tại đây cũng cho biết: "Không biết bao giờ khu này lấp đầy dân cư chứ đừng nói mấy khu đất lớn phía xa".

Nguyên Ngọc