|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Nguyên Chủ tịch UBND TP Bảo Lộc tuỳ tiện giao 71 lô đất

14:21 | 26/04/2020
Chia sẻ
Cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng vừa thanh tra phát hiện nguyên Chủ tịch UBND TP Bảo Lộc có dấu hiệu lợi dụng chức vụ, quyền hạn giao trái quy định 71 lô đất, gây thiệt hại tài sản Nhà nước.
Nguyên Chủ tịch UBND TP Bảo Lộc tuỳ tiện giao 71 lô đất - Ảnh 1.

Nhiều lô đất giao trái quy định tại Tổ 13, Phường 1

Thanh tra tỉnh Lâm Đồng vừa hoàn tất thanh tra việc giao đất ở tái định cư và giao đất ở không thông qua hình thức đấu giá trên địa bàn TP Bảo Lộc.

Theo đó, ông Nguyễn Quốc Bắc, nguyên Chủ tịch UBND TP.Bảo Lộc (về hưu tháng 8/2019), có nhiều sai phạm trong việc giao đất liên quan đến các dự án hồ Đồng Nai, hồ Nam Phương II, tuyến tránh Quốc lộ 20, khu công nghiệp Lộc Sơn...

Nguyên Chủ tịch UBND TP Bảo Lộc tuỳ tiện giao 71 lô đất - Ảnh 2.

Dự án giải tỏa đền bù hồ Nam Phương II.

Kết quả thanh tra cho thấy, trong 25 trường hợp được giao đất ở tái định cư, có tới 18 trường hợp được giao 20 lô đất với tổng diện tích 2.232 m2 không đủ điều kiện bố trí tái định cư; trong 54 trường hợp được giao đất không thông qua hình thức đấu giá, có 42 trường hợp được giao 51 lô ở có tổng diện tích 5.443 m2 không đúng quy định, trong đó có 4 trường hợp được giao vượt hạn mức đất ở.

Thanh tra tỉnh Lâm Đồng cho rằng trong quá trình thực hiện giao đất, ông Bắc đã tự ý quyết định, không có chủ trương của Thành ủy Bảo Lộc, không bàn bạc thống nhất của tập thể lãnh đạo UBND TP Bảo Lộc và không xin ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Lâm Đồng.

Khi Phòng TN&MT phát hiện các trường hợp không đủ điều kiện để giao đất và đã nêu rõ trong các tờ trình, ông Bắc vẫn ký quyết định giao đất trong thời gian dài (từ tháng 12/2015 đến 12/2017).

Theo Thanh tra tỉnh Lâm Đồng, ông Bắc có dấu hiệu lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong chỉ đạo về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư gây thiệt hại tài sản Nhà nước.

Đối với ông Hoàng Văn Thân, nguyên Giám đốc Trung tâm tư vấn đầu tư xây dựng - phát triển quỹ đất, Thanh tra tỉnh xác định có dấu hiệu lạm quyền trong khi thi hành công vụ.

Ông Hoàng Văn Thân đã cố tình không trình phương án bố trí tái định cư cho Phòng TN&MT thẩm định; mặt khác, tuy không có chức năng tham mưu giao đất nhưng vẫn nhận đơn của người dân và đề xuất UBND TP.Bảo Lộc giao đất cho 26 trường hợp không đúng chức năng, nhiệm vụ, có dấu hiệu lạm quyền.

Về phía Phòng TN&MT, mặc dù phát hiện Chủ tịch UBND TP.Bảo Lộc không chấp nhận việc đề xuất của Phòng, nhưng không báo cáo cho cấp trên của người ra quyết định là không thực hiện đúng chức trách nhiệm vụ.

Thanh tra tỉnh kiến nghị UBND tỉnh chuyển hồ sơ vụ việc sang cơ quan công an để điều tra làm rõ đối với các ông Nguyễn Quốc Bắc và Hoàng Văn Thân do có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Kim Anh

Bộ Công an tìm người bị hại liên quan đến vụ án Tập đoàn Vạn Thịnh Phát
Nhằm phục vụ việc điều tra và đảm bảo quyền lợi người bị hại, Bộ Công an đề nghị những trái chủ đang sở hữu 25 mã trái phiếu liên quan trong vụ án cần đến trụ sở công an để làm việc, cung cấp tài liệu, hồ sơ.