|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

TP Bảo Lộc cảnh báo dự án 'ma' 36 ha tại xã Đam B’ri

15:54 | 06/06/2021
Chia sẻ
Dự án Làng Sinh Thái Đam B'ri 1 quy mô 36 ha tại TP Bảo Lộc trên thực tế là khu đất 36 ha của 4 hộ gia đình, hiện đang trong quá trình hợp, tách thửa.
TP Bảo Lộc cảnh báo dự án ma 36 ha tại xã Đam B’ri - Ảnh 1.

Khu đất 36 ha tại xã Đam B'ri, TP Bảo Lộc. (Ảnh: Báo Lâm Đồng).

Hiện nay, trên trang mạng xã hội có thông tin quảng cáo liên quan đến dự án Làng Sinh Thái Đam B'ri 1 thuộc địa phận xã Đam B’ri, TP Bảo Lộc, Báo Lâm Đồng đưa tin. 

Trên thực tế, đây là khu đất 36 ha tại xã Đam B’ri thuộc quyền sử dụng đất của 4 hộ gia đình, cá nhân thực hiện chuyển quyền sử dụng đất trong thời gian gần đây.

Quá trình sử dụng, các hộ đã thực hiện việc hợp và tách thửa biến động có đường giao thông, sau đó đã chuyển nhượng một phần diện tích 56.193 m2 (200 m2 đất ở và 55.993 m2 đất nông nghiệp) cho 8 hộ gia đình, cá nhân khác nhau.

Sau khi có giấy chứng nhận biến động có đường giao thông, những hộ có đất thuộc quy hoạch đất ở đã chuyển mục đích từ đất nông nghiệp sang đất ở nông thôn với tổng diện tích khoảng 20.056 m2. 

Việc chuyển mục đích từ đất nông nghiệp sang đất ở phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đã được UBND tỉnh Lâm Đồng phê duyệt. 

Sau khi chuyển mục đích, các hộ đã được tách một số diện tích thành 72 thửa đất, trong quảng cáo của dự án là 673 lô. Bên cạnh đó, các hộ vẫn chưa chuyển quyền sử dụng đất đối với 72 thửa đất tách nêu trên.

Hiện nay, chưa có cơ quan thẩm quyền nào cấp phép đầu tư dự án bất động sản đối với khu vực đất nêu trên. Việc đăng tin quảng cáo các dự án bất động sản là chưa được cấp thẩm quyền cấp phép.

Theo UBND tỉnh Lâm Đồng, thời gian qua trên địa bàn tỉnh nở rộ tình trạng các cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức có nhu cầu tự nguyện hiến đất làm đường đi chung.

Sau khi kiểm tra, rà soát một số nội dung có liên quan, cơ quan chức năng nhận thấy mục đích hiến đất làm đường đi chung của nhiều hồ sơ là phục vụ cho việc tách thửa, nhiều trường hợp biến tướng hình thành các khu đất không phải là dự án nhưng được doanh nghiệp, cá nhân rao bán tràn lan, công khai.

Trước thực trạng này, Lâm Đồng đã tạm dừng tiếp nhận các hồ sơ tách thửa phát sinh cho đến khi có quyết định điều chỉnh.

Hoàng Huy