|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Phân lô, tách thửa diễn biến phức tạp ở Bảo Lộc

11:33 | 23/10/2021
Chia sẻ
Thanh tra tỉnh Lâm Đồng cho biết thời gian qua, việc phân lô, tách thửa trên địa bàn TP Bảo Lộc diễn biến phức tạp. Chính quyền địa phương có biểu hiện buông lỏng công tác quản lý sử dụng đất đai, quản lý hoạt động xây dựng hạ tầng trên địa bàn.
Phân lô, tách thửa diễn biến phức tạp ở Bảo Lộc - Ảnh 1.

Trình trạng phân lô, tách thửa tại Bảo Lộc diễn biến phức tạp trong thời gian qua. (Ảnh: T.D).

Trục lợi từ phân lô, tách thửa

Thanh tra tỉnh Lâm Đồng vừa có thông báo kết luận thanh tra trách nhiệm Chủ tịch UBND TP Bảo Lộc trong công tác quản lý, sử dụng đất và quản lý đầu tư xây dựng cơ bản trên địa bàn, giai đoạn 2018 - 2020.

Theo Kết luận, việc xây dựng kế hoạch sử dụng đất hàng năm trên địa bàn còn chưa thật sự phù hợp, chưa sát với tình hình tại địa phương.

Ngoài ra, trong kế hoạch sử dụng đất năm 2018, 2019 trình UBND tỉnh phê duyệt, UBND TP Bảo Lộc chưa tham mưu ban hành kèm theo danh mục các công trình, dự án cần giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất. Điều này là chưa thực hiện đúng theo quy định của Luật Đất đai năm 2013.

Thanh tra tỉnh cũng xác định thời gian qua, việc các hộ gia đình, cá nhân tự đầu tư hạ tầng nhằm mục đích phân lô, tách thửa trên địa bàn TP Bảo Lộc có diễn biến phức tạp.

Đặc biệt, trên các trang mạng xã hội có nhiều thông tin, quảng cáo về các dự án bất động sản tự đặt tên và đăng tin quảng cáo nhằm thu hút người mua. Thực tế các dự án này đều không được cơ quan thẩm quyền cấp phép.

Hiện tượng này dẫn đến dư luận không tốt về công tác quản lý nhà nước về đất đai tại địa phương. Tuy nhiên, công tác chỉ đạo của Thành uỷ, công tác quản lý của UBND TP Bảo Lộc còn lúng túng, chưa chặt chẽ, chưa kiên quyết, dẫn đến việc nhiều trường hợp vi phạm nhưng chưa được xử lý kịp thời.

Kết luận thanh tra nêu rõ, một số trường hợp, người sử dụng đất đã hiến đất, sau đó tiếp tục xây dựng công trình; cá biệt có một số điểm còn làm hàng rào, xây dựng nhà bảo vệ. Đây là hành vi lấn chiếm đất công (vì đã hiến quyền sử dụng đất cho nhà nước).

Từ đó cho thấy, bản chất của việc hiến đất chủ yếu vẫn là nhằm mục đích phân lô, tách thửa, phục vụ lợi ích cá nhân chứ không phải là để phục vụ lợi ích công cộng, không thuộc đối tượng được nhà nước khuyến khích.

Trên địa bàn TP Bảo Lộc còn có tình trạng người dân tự xây dựng đường giao thông trên đất nông nghiệp, là hành vi sử dụng đất không đúng mục đích, có dấu hiệu của hành vi hủy hoại đất.

Qua kiểm tra, việc đầu tư xây dựng mới các tuyến đường của 9 cá nhân trên địa bàn phường Lộc Phát và xã ĐạmB'ri (TP Bảo Lộc) đều không có cấp giấy phép xây dựng, không được phê duyệt hoặc chấp nhận về hướng tuyến công trình…

Việc hình thành các con đường không theo quy hoạch, kế hoạch của địa phương đã gián tiếp ảnh hưởng đến các chỉ tiêu cơ cấu sử dụng đất và tiềm ẩn nguy cơ hình thành các điểm dân cư mới không đúng quy hoạch do hiện nay diện tích đất này được rao bán dưới hình thức các "dự án bất động sản" để lừa đảo đối với người mua.

 Chuyển công an điều tra, làm rõ 

Phân lô, tách thửa diễn biến phức tạp ở Bảo Lộc - Ảnh 2.

Thanh tra tỉnh Lâm Đồng đề nghị chuyển cơ quan công an để tiếp tục điều tra, làm rõ và xử lý các sai phạm liên quan đến phân lô, tách thửa tại TP Bảo Lộc. (Ảnh: T.D).

Theo Thanh tra tỉnh Lâm Đồng, UBND TP Bảo Lộc chưa thực sự chặt chẽ, có biểu hiện buông lỏng công tác quản lý sử dụng đất đai, quản lý hoạt động xây dựng hạ tầng trên địa bàn.

Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh có dấu hiệu buông lỏng công tác thẩm định hồ sơ, cố ý bỏ qua các sai phạm trong quá trình thẩm định hồ sơ và đề nghị Sở TN-MT ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau khi tách thửa cho các trường hợp không đảm bảo các điều kiện.

Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TP Bảo Lộc còn phụ thuộc quá nhiều vào công tác thẩm định của Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh và sự chỉ đạo của Sở TN-MT nên việc lập hồ sơ với một số trường hợp hiến đất mở đường chưa đảm bảo các quy định như: Đơn vị hiến đất không có ý kiến của chính quyền địa phương, không đủ chữ ký của người đồng sử dụng; không chủ động phát hiện việc sử dụng đất sai mục đích, xây dựng công trình vi phạm để đề xuất với cơ quan chuyên môn kiểm tra, xử lý kịp thời.

Thanh tra tỉnh Lâm Đồng nêu rõ Chủ tịch và nguyên Chủ tịch UBND TP Bảo Lộc (theo thời gian giữ chức vụ) chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh đối với các tồn tại, hạn chế trong việc chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác quản lý, sử dụng đất và quản lý đầu tư xây dựng cơ bản trên địa bàn.

Giám đốc Sở TN-MT chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh trong công tác tham mưu, chỉ đạo hoạt động của ngành; đặc biệt việc chỉ đạo áp dụng quy định về "tặng cho" quyền sử dụng đất tại các cơ quan thuộc Sở TN-MT chưa đúng quy định của pháp luật nhưng không có biện pháp phát hiện, xử lý kịp thời.

Từ kết quả thanh tra và kết luận nêu trên, Thanh tra tỉnh Lâm Đồng kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh báo cáo Thường trực Tỉnh ủy chỉ đạo kiểm tra công tác lãnh đạo đối với Thành ủy Bảo Lộc để xử lý trách nhiệm (nếu có) theo quy định của Đảng về các nội dung liên quan trong quản lý, chấn chỉnh tình trạng người dân hiến đất, tự xây dựng đường giao thông không đúng quy định, dẫn đến vi phạm kéo dài.

Đồng thời, Thanh tra tỉnh này đề nghị chuyển cơ quan công an để tiếp tục điều tra, làm rõ và xử lý các sai phạm đối với các cơ quan, cá nhân có trách nhiệm trong việc chỉ đạo, thực hiện các trình tự, thủ tục liên quan dẫn đến các sai phạm trong việc hiến đất, ghi nhận hiện trạng đường giao thông để giải quyết hồ sơ tách thửa trên địa bàn TP Bảo Lộc.

Khải An

Giá heo hơi đã tạo đáy thành công, kỷ lục 100.000 đồng/kg có quay trở lại lần hai?
Nhiều doanh nghiệp chăn nuôi cho rằng giá heo hơi đã tạo đáy quanh mốc 49.000 - 50.000 đồng/kg trong giai cuối năm 2022 - đầu năm 2023 - thời điểm trùng với dịch lễ Tết Nguyên Đán. Các doanh nghiệp tin rằng giá heo hơi đang bước vào giai đoạn phục hồi trong bối cảnh cung suy giảm mạnh và tiêu thụ đang có xu hướng tăng dần.