|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Nha Trang lên tiếng sau yêu cầu tạm dừng tách thửa đất

10:54 | 27/09/2022
Chia sẻ
Lãnh đạo TP Nha Trang đề nghị Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai thành phố giải quyết việc tách thửa hoặc hợp thửa đất theo quy định của pháp luật, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người dân.

Một khu vực phân lô tách thửa ở xã Vĩnh Thái, TP Nha Trang. (Ảnh: Báo Khánh Hòa).

Ông Nguyễn Sỹ Khánh, Chủ tịch UBND TP Nha Trang ngày 24/9 cho biết, UBND thành phố đã triệu tập cuộc họp giải quyết nội dung liên quan đến thông báo tạm dừng tách thửa trên địa bàn thành phố. Qua đó, đề nghị Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai (ĐKĐĐ) thành phố giải quyết việc tách thửa hoặc hợp thửa đất theo quy định của pháp luật, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người dân, không để xảy ra trường hợp phân lô bán nền sai quy định. 

Trước đó, ngày 14/9, UBND TP Nha Trang đã có văn bản gửi Văn phòng Đăng ký đất đai Khánh Hòa, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TP Nha Trang, Phòng Tài nguyên - Môi trường TP Nha Trang, Phòng Quản lý đô thị TP Nha Trang thông báo tạm dừng tách thửa trên địa bàn thành phố cho đến khi quyết định quy định tách thửa mới được ban hành, làm cơ sở thống nhất việc thực hiện chính sách đất đai trên địa bàn tỉnh. 

Sau đó, ngày 20/9, Chi nhánh Văn phòng ĐKĐĐ TP Nha Trang đã có văn bản phản hồi. Cụ thể, đơn vị này đề nghị UBND thành phố cho biết rõ, việc tạm dừng việc tách thửa đối với các trường hợp có bố trí diện tích để mở lối đi chung, sử dụng chung hay tạm dừng tất cả các trường hợp tách thửa trên địa bàn TP Nha Trang cho đến khi có quyết định tách thửa mới được ban hành? Nếu tạm dừng tất cả các trường hợp tách thửa thì Chi nhánh Văn phòng ĐKĐĐ thành phố không có cơ sở để từ chối giải quyết khi hồ sơ của công dân đáp ứng đủ điều kiện về diện tích tối thiểu tách thửa đất.

Ngày 23/9, UBND thành phố đã triệu tập cuộc họp giải quyết nội dung liên quan đến thông báo tạm dừng tách thửa trên địa bàn thành phố. Sau khi nghe các ý kiến góp ý, ông Nguyễn Sỹ Khánh cho rằng, việc giải quyết thủ tục tách thửa hoặc hợp thửa đất thuộc thẩm quyền của Chi nhánh Văn phòng ĐKĐĐ TP Nha Trang.

Nội dung này được quy định tại Điều 75 Nghị định số 43 ngày 15/5/2014 của Chính phủ và các quy định của pháp luật liên quan. Do vậy, UBND thành phố đề nghị Chi nhánh Văn phòng ĐKĐĐ TP Nha Trang giải quyết việc tách thửa hoặc hợp thửa đất theo quy định của pháp luật, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người dân. Khi thực hiện việc tách thửa theo thẩm quyền phải đảm bảo đúng quy định của pháp luật, không để xảy ra trường hợp phân lô bán nền sai quy định.

Đồng thời, thực hiện đúng văn bản hợp nhất số 04 ngày 4/5/2021 của Bộ TNMT về việc quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai. Trong trường hợp cần thiết lấy ý kiến của các ngành chuyên môn thuộc UBND TP Nha Trang thì Chi nhánh Văn phòng ĐKĐĐ thành phố có văn bản đề nghị Phòng Quản lý đô thị, Phòng TNMT thành phố hoặc UBND cấp xã để được phối hợp thực hiện.

Công Tâm

Chứng khoán năm 2024 được dự báo tăng lên 1.300 - 1.350 điểm
Cơ sở để Chứng khoán MB (MBS) đưa ra kịch bản này là lãi suất điều hành của Fed tăng thêm 25 điểm cơ bản vào tháng 11 sau đó giảm từ quý III/2024, mặt bằng lãi suất trong nước giữ nguyên như hiện tại hoặc giảm thêm 50 điểm cơ bản.