|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Giới đầu tư chạy đua săn đất cận Tết khiến giá đất nơi đây tăng nóng

09:09 | 09/01/2022
Chia sẻ
Vài tuần qua, nhiều phòng công chứng tại Bà Rịa - Vũng Tàu tiếp tục tình trạng quá tải do giới đầu tư bất động sản đổ về săn đất những ngày cận Tết.

Càng về cuối năm, làn sóng săn mua bất động sản (BĐS) nhộn nhịp diễn ra tại nhiều tỉnh thành phía Nam như Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Thuận, Phan Thiết… Trong đó, giới đầu tư BĐS tiếp tục đổ về Bà Rịa - Vũng Tàu tạo ra làn sóng ngầm thu mua đất nền và đẩy giá đất leo thang. 

Ghi nhận thực tế của Batdongsan.com.vn cho thấy, vài tuần qua xuất hiện tình trạng quá tải giao dịch nhà đất tại nhiều phòng công chứng ở các huyện Châu Đức, Đất Đỏ,... khi lượng hồ sơ cao gấp 10 lần trước giai đoạn giãn cách.

Thậm chí, nhiều phòng công chứng một cửa ở Bà Rịa - Vũng Tàu phải xếp hàng dài từ bãi giữ xe. Nhiều ngân hàng cũng ghi nhận tình trạng người dân xếp hàng chờ đợi rút tiền mặt từ các sổ tiết kiệm.

Anh Trần Trung Kiên, một môi giới nhà đất tại huyện Châu Đức, Đất Đỏ (Bà Rịa - Vũng Tàu) cho biết, anh cũng bất ngờ trước làn sóng đầu tư đất tại Bà Rịa – Vũng Tàu những ngày gần đây. 

"Dịch bệnh không ảnh hưởng nhiều đến tâm lý của nhà đầu tư, họ vẫn rất tích cực săn đất. Tôi chưa bao giờ chứng kiến nhiều người quan tâm thị trường BĐS khu vực này như hiện nay. 

Cùng một mảnh đất, hôm trước và hôm sau giá đã khác nhau. Cách đây hai năm, giá đất vườn nhiều nơi tại khu vực Châu Đức, Đất Đỏ dao động 400-500  triệu đồng/sào (1.000 m2).

Đến giữa năm 2021, hầu như khá hiếm nơi còn giá dưới 1 tỷ đồng/sào và đặc biệt từ sau đợt giãn cách lần thứ 4 đến nay, giá đất lại tiếp tục tăng cao, phần lớn đã vượt mức trên dưới 2 tỷ đồng/sào”, anh Kiên cho biết.

Nếu trước đây, thị trường BĐS Bà Rịa - Vũng Tàu chỉ hay sốt đất ở một số khu vực trung tâm thì từ đầu năm 2021 sức nóng đã lan sang các khu vực Phú Mỹ,  Xuyên Mộc và gần đây là huyện Đất Đỏ.

Batdongsann.com.vn cho biết, nhà đầu tư đi tìm kiếm đất khá nhiều BĐS dọc theo trục đường tỉnh lộ DT 765, trục đường xuyên tâm nối nhiều khu vực trong tỉnh và các tỉnh lân cận xuống biển Phước Hải của huyện Đất Đỏ. 

Giá đất khu vực này biến động liên tục khoảng một tháng nay. Mức độ tăng giá trung bình trong các tháng cuối năm khoảng 15-30% so với cùng thời điểm năm 2020.

Hiện nay, Bà Rịa - Vũng Tàu đang tập trung phát triển hạ tầng giao thông kết nối tại địa phương và các tỉnh thành kế cận. Trong đó, nhiều dự án quy mô vốn hàng nghìn tỷ vừa được đi vào hoạt động.

Trong đó, địa phương đang khẩn trương xúc tiến thủ tục đầu tư xây dựng cầu Phước An, nối Bà Rịa - Vũng Tàu với tỉnh Đồng Nai nhằm tạo trục liên cảng song song với quốc lộ 51, kết nối với cao tốc Bến Lức - Long Thành và cao tốc Dầu Giây - Long Thành về TP HCM và các địa phương khác.

Bên cạnh đó, tuyến đường bộ và đường sắt cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu cũng đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư.

Ba dự án gồm cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, cầu Phước An, Đường Vành đai 4 đều được bố trí vốn thực hiện giai đoạn 2021-2025. Theo đánh giá của địa phương, đây là các dự án trọng điểm, có tính bứt phá để kết nối giao thông liên vùng.

Dự kiến, cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu sẽ được lựa chọn nhà đầu tư, giải phóng mặt bằng, tái định cư, thi công xây dựng công trình giai đoạn 2022-2026. Đường vành đai 4 đoạn qua tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã được HĐND tỉnh thông qua nghị quyết đầu tư giai đoạn 1, thời gian thực hiện 2022-2026.

Song song đó, tỉnh cũng đầu tư tuyến đường liên cảng Cái Mép - Thị Vải kết nối tất cả các cảng, khu công nghiệp vào hệ thống giao thông chung; các tuyến đường đô thị, liên huyện cũng được đẩy nhanh tiến độ đầu tư, xây dựng đồng bộ với các dự án giao thông liên vùng.

Ngày 16/12 vừa qua, Quốc lộ 56 - tuyến tránh TP Bà Rịa đã khánh thành. Công trình có tổng mức đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng, chiều dài 12,18 km, 4 làn xe cơ giới.

Trước đó, tuyến đường Phước Hòa - Cái Mép (thị xã Phú Mỹ) dài hơn 4,4 km, với 4 làn xe, và tổng mức đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng cũng đã hoàn thành và thông xe. Tuyến đường này nối Quốc lộ 51 với cụm cảng Cái Mép - Thị Vải và các khu công nghiệp trên địa bàn.

Theo nhận định của Batdongsan.com.vn, bên cạnh tiềm năng về hạ tầng, khung giá đất mới tăng cao trong năm 2022 cũng khiến nhiều nhà đầu tư chạy đua săn quỹ đất tại địa phương này.

Ngọc Anh